Mỹ siết quy định cấp thị thực cho phụ nữ mang thai

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/1 mở một mặt trận mới trong cuộc chiến chống nhập cư với việc cấm cấp thị thực cho phụ nữ mang thai muốn vào Mỹ vì mục đích được gọi là “du lịch sinh nở”.
Mỹ siết quy định cấp thị thực cho phụ nữ mang thai

Theo AFP, quy định nói trên có hiệu lực từ ngày 24/1. Trong thông báo về biện pháp này, Nhà Trắng cho biết, có người nước ngoài đang sử dụng thị thực “để bảo đảm quyền công dân Mỹ tự động và vĩnh viễn cho con cái họ bằng cách sinh con trên đất Mỹ”.

Gọi thực tiễn “du lịch sinh nở” là lỗ hổng trong các quy định về di dân, Nhà Trắng cho rằng việc trấn áp vấn đề này là vì an toàn công đồng và an ninh quốc gia cũng như để duy trì “tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư” của Mỹ.

“Ngành công nghiệp du lịch để sinh con gây nguy cơ quá tải cho các nguồn lực bệnh viện và gây ra nhiều hoạt động tội phạm như được phản ánh trong các vụ truy tố liên bang. Việc ngăn chặn lỗ hổng nhập cư này sẽ giúp chống lại những lạm dụng đặc quyền và cuối cùng bảo vệ Mỹ khỏi những rủi ro an ninh quốc gia do thực tiễn này gây ra”, tuyên bố của Nhà Trắng cho hay.

“Tính toàn vẹn của quyền công dân Mỹ phải được bảo vệ”, Người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham nói trong một tuyên bố.

Theo Nhà Trắng, thị thực du khách tạm thời B-1 và B-2 sẽ không còn được cấp cho người nước ngoài đang tìm cách vào Mỹ để “du lịch sinh nở”.

Vẫn theo giới chức Nhà Trắng, quy định này cũng sẽ bảo vệ người nộp thuế ở Mỹ khỏi khả năng những đồng tiền mà họ vất vả kiếm được bị dùng để chi trả cho các chi phí trực tiếp và gián tiếp liên quan đến du lịch sinh nở.

Hiến pháp Mỹ đảm bảo quyền công dân Mỹ tự động cho bất kỳ ai sinh ra trên đất Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Trump đã đưa hạn chế nhập cư bất hợp pháp là ưu tiên hàng đầu của chính quyền của ông và nhiều lần đe dọa xóa bỏ quyền công dân mặc định.

Theo quy định mới, các nhân viên lãnh sự sẽ được phép từ chối cấp thị thực du lịch cho những khách du lịch mà họ nghi ngờ tới Mỹ với mục đích duy nhất là để sinh con trên đất Mỹ.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Lá thư chỉ vẻn vẹn chưa đầy 140 từ nhưng từng câu, từng chữ toát lên sử mệnh của báo cũng nhưng mong muốn của người đứng đầu Ban chấp hành TW Đảng gửi gắm, kỳ vọng vào tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng biên báo Pháp luật (nay là Pháp luật Việt Nam). Đó là lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu gửi báo Pháp luật nhân dịp Xuân Canh Thìn 2000.
Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

(PLVN) -Hạn mức trả tiển bảo hiểm (HMTTBH) là công cụ quan trọng, cốt lõi để tổ chức bảo hiểm tiền gửi trực tiếp bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, giúp duy trì niềm tin của họ vào hệ thống tài chính – ngân hàng. Tại Việt Nam, HMTTBH hiện ở mức 75 triệu đồng, khá thấp so với điều kiện kinh tế, xã hội và quy mô tiền gửi của dân cư.

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?
(PLVN) - Từ đầu năm 2019, ông Phạm Quốc Liêm, Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần rau Anh Đào rời công ty cùng toàn bộ tài liệu và con dấu khiến các đối tác và người lao động lâm vào cảnh không thể nào thực được những cam kết và thỏa thuận giữa các bên đã thống nhất trước đó và có nguy cơ lâm vào tình trạng phá sản.

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

(PLVN) - Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế trong bối cảnh hiện tại. Dù thời gian vừa qua, giá vàng liên tục tăng cao và thiết lập “đỉnh” mới,  thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, xét về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận nhất. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬