Mỹ sản xuất đầu đạn hạt nhân mới

(PLVN) - Mỹ đã chính thức bắt đầu chu trình sản xuất đầu đạn hạt nhân công suất nhỏ W76-2, tờ Defense News cho hay.
Mỹ sản xuất đầu đạn hạt nhân mới Tên lửa Trident II D5 được phóng từ tàu ngầm tại California của Mỹ.

Dẫn thông tin từ Cơ quan Quản lý An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ, tờ báo trên cho hay, việc sản xuất đầu đạn hạt nhân W76-2 theo yêu cầu của Chính phủ Mỹ được thực hiện tại Nhà máy Pantax ở bang Texas.

“Cơ quan Quản lý An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ sắp hoàn tất việc sản xuất đầu đạn hạt nhân có thể triển khai hoạt động W76-2 và bàn giao cho các đơn vị của Hải quân vào cuối năm tài khóa 2019”, một người phát ngôn của Cơ quan Quản lý An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ cho biết nhưng không tiết lộ sẽ có tổng cộng bao nhiêu đầu đạn được bàn giao trong năm nay.

Đầu đạn W76-2 được thiết kế trên cơ sở đầu đạn W76-1 vốn được sản xuất để trang bị cho tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident của Hải quân Mỹ.

Hồi năm ngoái, Mỹ tuyên bố bắt đầu phát triển vũ khí hạt nhân triển vọng công suất nhỏ. Lầu Năm Góc cho rằng việc chế tạo đầu đạn mới dựa trên cơ sở W76-1 sẽ không dẫn đến gia tăng kho dự trữ hạt nhân, đồng nghĩa với việc nó phù hợp với cam kết của Mỹ về không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Các nguồn tin cho hay, đầu đạn hạt nhân mới của Mỹ sẽ nhỏ hơn đầu đạn hạt nhân đã được thả xuống Hiroshima, Nhật Bản.

Tuy nhiên, những người ủng hộ không phổ biến vũ khí hạt nhân và hàng loạt thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã lên tiếng phản đối việc sản xuất W76-2.

Nhiều nghị sỹ của đảng Dân chủ cho rằng ngay cả một đầu đạt hạt nhân công suất nhỏ cũng có sức công phá cực lớn. 

Họ cũng lo ngại rằng việc đầu đạn công suất nhỏ và đầu đạn công suất lớn được phóng từ cùng một tên lử phóng từ tàu ngầm có thể khiến đối thủ không biết hệ thống vũ khí nào đang được sử dụng và đáp trả bằng vũ khí được thiết kế để đối phó với những đầu đạn hạt nhân lớn.

Nghị sỹ Adam Smith – Chủ tịch Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ - đã tỏ ý cho thấy muốn thúc đẩy việc hủy bỏ tài trợ cho việc sản xuất đầu đạn W76-2.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa
(PLVN) - Ngày 12/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty cổ phần công nghệ dịch vụ y tế Medici phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình tổ chức lễ phát động "Dự án thí điểm chuyển đổi số" tại xã Yên Hòa (huyện Yên Mô, Ninh Bình) trong lĩnh vực y tế thông minh "tư vấn khám chữa bệnh từ xa".
'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

(PLVN) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên bày tỏ chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; cho rằng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc, cống hiến cả đời vào sự nghiệp phát triển, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa  xã hội của Việt Nam. 

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ
(PLVN) - Nhùng nhằng những sợi cáp viễn thông vô chủ treo trên các cột điện tạo thành các “điểm đen”, gây nên một khung cảnh ngổn ngang, chằng chịt với những bó dây cột tạm, những giá đỡ tạm bợ,… là hình ảnh thường thấy của mỗi người dân khi ra đường tại Quảng Ngãi.
Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

(PLVN) - Thị trường bất động sản miền Trung đang tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên thực tế, những lô đất nền đã có “sổ đỏ”, giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu ở thực và đầu tư trong dài hạn vẫn âm thầm được giao dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬