Mỹ: Ông Trump công bố đề xuất cải cách thuế lớn nhất lịch sử

(PLO) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng đề xuất cải tổ hệ thống các quy định về đánh thuế của Nhà Trắng có thể đưa đến việc cắt giảm thuế lớn nhất lịch sử nước này.
Mỹ: Ông Trump công bố đề xuất cải cách thuế lớn nhất lịch sử Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo New York Times, Bộ trưởng Mnuchin và ông Gary D. Cohn - Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia của ông Trump cho biết, bản kế hoạch đề xuất giảm thuế cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ ở nước này từ 35% xuống còn 15%. Số mức thuế thu nhập của các cá nhân cũng giảm từ 7 mức xuống còn 3 mức là 10, 25 và 35%, giảm gánh nặng về thuế cho hầu hết người dân Mỹ, trong đó có cả tổng thống. Thuế thu nhập của cá nhân ở Mỹ hiện có mức trần là 39,6% và mức sàn là 10%. 

Cũng theo kế hoạch này, Tổng thống Mỹ sẽ loại bỏ thuế bất động sản và thuế tối thiểu thay thế vốn là 2 khoản thuế chủ yếu ảnh hưởng tới những người giàu trong xã hội. Theo quy định hiện hành, các công dân Mỹ đang phải chịu thuế 3,8% trên tổng thu nhập vượt quá 200.000 USD/năm từ các khoản đầu tư cá nhân. Còn những cá nhân sở hữu bất động sản trị giá hơn 5,49 triệu USD cũng phải đóng thuế. 

Một điểm đáng chú ý khác trong bản kế hoạch này bao gồm đề xuất quy định các doanh nghiệp sẽ không phải đóng thuế cho khoản lợi nhuận thu được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của họ ở nước ngoài - một đề xuất được cho là bất thường trong bối cảnh ông Trump liên tục tuyên bố sẽ tuân thủ các tiếp cận “nước Mỹ trên hết” và chống lại các công ty chuyển việc làm cùng các nguồn lực ra nước ngoài. 

Bộ trưởng Mnuchin cũng khẳng định chính quyền sẽ đưa ra các quy định để ngăn chặn những người có thu nhập cao hơn không thể “lách” được quy định để giảm mức tiền đóng thuế của họ. “Chúng tôi muốn đơn giản hệ thống thuế cá nhân, giảm thuế và tạo đà cho tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, đây sẽ là đợt cắt giảm thuế lớn nhất và là cải cách thuế lớn nhất trong lịch sử đất nước của chúng ta. Chúng tôi cam kết sẽ thúc đẩy tiến trình thông qua các cải cách này” – ông nói. 

New York Times đưa tin, trong phát biểu về bản đề xuất, ông Mnuchin nhắc đi nhắc lại ước tính lạc quan của ông rằng bản kế hoạch có thể thúc đẩy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3% mỗi năm, tạo ra những khoản doanh thu bổ sung hàng nghìn tỉ USD. Tuy nhiên, bản kế hoạch này không đưa ra bất cứ tiêu chuẩn nào cho việc triển khai thực hiện, như tác động của những đề xuất này lên người dân cũng như các dẫn chứng chứng minh lợi ích tiềm năng của chương trình này. 

Các nghị sỹ đảng Dân chủ đã nhanh chóng bác bỏ bản kế hoạch được họ miêu tả như “một kiểu suy nghĩ thần kỳ”, đồng thời chỉ trích đây thực chất là một món quà cho những người giàu được ngụy trang dưới vỏ bọc của một đợt cải tổ chính sách thuế. 

Minh Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng
(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam
(PLVN) - Nhằm phát triển, và tìm kiếm tài năng ngành làm đẹp, Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) tổ chức lễ phát động cuộc thi VNBA - Beauty Awards 2020.

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ và xem xét, thảo luận thông qua một số nghị quyết quan trọng về KT-XH. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬