Mỹ: Ông Trump công bố đề xuất cải cách thuế lớn nhất lịch sử

(PLO) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng đề xuất cải tổ hệ thống các quy định về đánh thuế của Nhà Trắng có thể đưa đến việc cắt giảm thuế lớn nhất lịch sử nước này.
Mỹ: Ông Trump công bố đề xuất cải cách thuế lớn nhất lịch sử Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo New York Times, Bộ trưởng Mnuchin và ông Gary D. Cohn - Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia của ông Trump cho biết, bản kế hoạch đề xuất giảm thuế cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ ở nước này từ 35% xuống còn 15%. Số mức thuế thu nhập của các cá nhân cũng giảm từ 7 mức xuống còn 3 mức là 10, 25 và 35%, giảm gánh nặng về thuế cho hầu hết người dân Mỹ, trong đó có cả tổng thống. Thuế thu nhập của cá nhân ở Mỹ hiện có mức trần là 39,6% và mức sàn là 10%. 

Cũng theo kế hoạch này, Tổng thống Mỹ sẽ loại bỏ thuế bất động sản và thuế tối thiểu thay thế vốn là 2 khoản thuế chủ yếu ảnh hưởng tới những người giàu trong xã hội. Theo quy định hiện hành, các công dân Mỹ đang phải chịu thuế 3,8% trên tổng thu nhập vượt quá 200.000 USD/năm từ các khoản đầu tư cá nhân. Còn những cá nhân sở hữu bất động sản trị giá hơn 5,49 triệu USD cũng phải đóng thuế. 

Một điểm đáng chú ý khác trong bản kế hoạch này bao gồm đề xuất quy định các doanh nghiệp sẽ không phải đóng thuế cho khoản lợi nhuận thu được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của họ ở nước ngoài - một đề xuất được cho là bất thường trong bối cảnh ông Trump liên tục tuyên bố sẽ tuân thủ các tiếp cận “nước Mỹ trên hết” và chống lại các công ty chuyển việc làm cùng các nguồn lực ra nước ngoài. 

Bộ trưởng Mnuchin cũng khẳng định chính quyền sẽ đưa ra các quy định để ngăn chặn những người có thu nhập cao hơn không thể “lách” được quy định để giảm mức tiền đóng thuế của họ. “Chúng tôi muốn đơn giản hệ thống thuế cá nhân, giảm thuế và tạo đà cho tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, đây sẽ là đợt cắt giảm thuế lớn nhất và là cải cách thuế lớn nhất trong lịch sử đất nước của chúng ta. Chúng tôi cam kết sẽ thúc đẩy tiến trình thông qua các cải cách này” – ông nói. 

New York Times đưa tin, trong phát biểu về bản đề xuất, ông Mnuchin nhắc đi nhắc lại ước tính lạc quan của ông rằng bản kế hoạch có thể thúc đẩy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3% mỗi năm, tạo ra những khoản doanh thu bổ sung hàng nghìn tỉ USD. Tuy nhiên, bản kế hoạch này không đưa ra bất cứ tiêu chuẩn nào cho việc triển khai thực hiện, như tác động của những đề xuất này lên người dân cũng như các dẫn chứng chứng minh lợi ích tiềm năng của chương trình này. 

Các nghị sỹ đảng Dân chủ đã nhanh chóng bác bỏ bản kế hoạch được họ miêu tả như “một kiểu suy nghĩ thần kỳ”, đồng thời chỉ trích đây thực chất là một món quà cho những người giàu được ngụy trang dưới vỏ bọc của một đợt cải tổ chính sách thuế. 

Minh Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 1 ca mắc COVID-19 mới

Thêm 1 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Bản tin 18h của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, chiều 28/10 ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh tại Bắc Ninh.

Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt

Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt
(PLVN) - Với sứ mệnh mang tới cho khách hàng sản phẩm có chất lượng và dịch vụ tốt nhất, đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành điện xã hội, Công ty CP sản xuất máy biến thế HBT Việt Nam (HBT) đã từng bước trở thành nhà sản xuất và phân phối máy biến áp, thiết bị điện đứng đầu Việt Nam, “chắp cánh” đưa thương hiệu thiết bị điện Việt Nam vươn ra thế giới.

Thần thoại Hy Lạp - (Phần 7): Nữ thần săn bắn Artemis

Thần thoại Hy Lạp - (Phần 7): Nữ thần săn bắn Artemis
(PLVN) - Trong thần thoại Hy Lạp , nữ thần Artemis là một trong 12 vị thần giữ vai trò quan trọng trên đỉnh Olympus. Artemis là con của thần Zues tối cao với nữ thần Leto thuộc dòng dõi Titan, đồng thời Artemis là người em sinh đôi với thần Apollo. Nàng cũng là trinh nữ của Olympus. Hầu hết những câu chuyện về Artemis đều xoay quanh những chiến công và sự trừng phạt mà nàng dành cho những người phàm tội lỗi.

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"
(PLVN) - Chiều nay, 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hệ thống đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬