Mỹ, New Zealand, Australia 'siết' thị thực lao động tay nghề cao

(PLO) - Chỉ một ngày sau khi Mỹ và Australia thông báo sẽ siết chặt việc cấp thị thực cho lao động trong các ngành nghề đòi hỏi chuyên môn cao, New Zealand ngày 19/4 cũng đưa ra tuyên bố tương tự.
Mỹ, New Zealand, Australia 'siết' thị thực lao động tay nghề cao Ông Trump ký sắc lệnh điều hành mới

Theo AP, sắc lệnh được gọi là “Mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ” được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tại trụ sở công ty chuyên sản xuất thiết bị Snap-on ở Kenosha, Wisconsin. Sắc lệnh này nhắm vào chương trình thị thực cho lao động có chuyên môn cao H-1B mà theo Nhà Trắng đã giúp đưa một lượng lớn lao động nước ngoài với giá thuê thấp hơn vào nước Mỹ, lấy đi công việc của người Mỹ và làm giảm giá nhân công ở nước này. “Chúng ta sẽ bảo vệ người lao động, bảo vệ công việc của chúng ta và cuối cùng là đặt nước Mỹ lên trên hết” – ông Trump tuyên bố. 

Tuy nhiên, tương tự một số sắc lệnh điều hành được đưa ra trước đó, sắc lệnh mới của ông Trump không đưa ra những quyết định thay đổi mà chỉ yêu cầu các cơ quan trong Chính phủ đề xuất những quy định để ngăn chặn tình trạng gian lận nhập cư và lạm dụng chương trình thị thực H-1B. Các cơ quan trong Chính phủ được yêu cầu nghiên cứu để đưa ra những đề xuất thay đổi đảm bảo thị thực H-1B chỉ được trao cho những người nộp đơn có chuyên môn cao nhất hay được trả lương cao nhất.

Mỗi năm, Chính phủ Mỹ cho phép 85.000 người nhập cư theo chương trình thị thực H-1B – thị thực được áp dụng cho những cá nhân người nước ngoài làm việc trong các ngành nghề đặc biệt. Phần lớn nhân công ngành công nghệ vào Mỹ theo diện này. Các công ty công nghệ của Mỹ cho rằng chương trình H-1B là cần thiết vì nó khuyến khích các sinh viên ở lại Mỹ sau khi được đào tạo các ngành kỹ thuật cao và vì họ không thể tìm được đủ số lao động người Mỹ có những kỹ năng mà họ cần. Trong năm nay, số yêu cầu được cấp thị thực H-1B ở Mỹ đã giảm 15%, tức gần 37.000 hồ sơ nhưng vẫn lên đến gần 200.000 hồ sơ, cao hơn nhiều so với giới hạn 85.000.

Sắc lệnh được ông Trump ký ngày 18/4 cũng yêu cầu thắt chặt các quy định để đảm bảo rằng các sản phẩm được sản xuất ở Mỹ sẽ được dùng trong các dự án xây dựng liên bang nhất định và nhiều dự án giao thông vốn đã được luật định. Theo sắc lệnh này, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross sẽ tổng hợp các báo cáo và đánh giá về những biện pháp để lấp những lỗ hổng trong các quy định hiện có và đệ trình những khuyến nghị lên Tổng thống trong 220 ngày. 

Cũng trong ngày 18/4, theo Straits-Times, Australia đã bãi bỏ chương trình thị thực cho các lao động nước ngoài có tay nghề cao 457 và thay thế bằng 2 chương trình tạm thời có thời hạn là 2 năm và 4 năm. Không chỉ vậy, ứng viên cũng sẽ phải trải qua các cuộc kiểm tra tiếng Anh nghiêm ngặt hơn, phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm và phải trải qua quá trình xác nhận lý lịch của cảnh sát. Mức phí đối với các chương trình này cũng cao hơn. Việc khảo sát thị trường lao động ở Australia cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt hơn.

Theo Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, chương trình mới của nước này là để đảm bảo các công ty của Australia chỉ thuê những lao động nước ngoài để lấp khoảng trống kỹ năng của lao động trong nước. “Chúng ta sẽ đặt việc làm lên trên hết, đặt người Australia lên trên hết” – ông nhấn mạnh. Vẫn theo ông Turnbull, chương trình visa mới của Australia sẽ sớm được công bố và được thực hiện đầy đủ từ tháng 3/2018.

Một ngày sau đó, ngày 19/4, New Zealand cũng thông báo chính sách tương tự, theo Reuters. Theo Bộ trưởng Di trú New Zealand Michael Woodhouse, những thay đổi trong chính sách nhập cư của nước này sẽ được công bố vào cuối năm nay, trong đó bao gồm quy định về mức lương tối thiểu khiến các thành viên trong gia đình người có thị thực khó nhập cư hơn đồng thời hạn chế số lao động mùa vụ được phép ở lại nước này. 

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao
(PLVN) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020. Theo đó, công nhận 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn, trong đó có 4 sản phẩm hạng 4 sao và 16 sản phẩm hạng 3 sao.

Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh
(PLVN) - Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nghiêm túc, sâu rộng Chỉ thị 05–CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn việc thực hiện chỉ thị với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Qua đó góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn đảng bộ.

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Ngày 29/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 

Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật

Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật
(PLVN) - Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả “Ngày pháp luật” (09/11 hàng năm) theo đúng quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Hưng Yên triển khai “Ngày pháp luật” năm 2020 với nhiều nội dung, hình thức.
Giá vàng sáng nay - 30/10: Vàng thế giới tiếp tục “chìm sâu”

Giá vàng sáng nay - 30/10: Vàng thế giới tiếp tục “chìm sâu”

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 30/10, giá vàng thế giới tiếp tục tụt sâu xuống mức 1.867,8 USD/ ounce do các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào đồng USD để tìm nơi trú bão trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào đầu tuần tới.

Tin “hot” giải trí ngày 30/10: Thuỷ Tiên tuyên bố có thể thu lại phiếu phát tiền cứu trợ, MC Quyền Linh về miền Trung

Tin “hot” giải trí ngày 30/10: Thuỷ Tiên tuyên bố có thể thu lại phiếu phát tiền cứu trợ, MC Quyền Linh về miền Trung
(PLVN) - Thuỷ Tiên tuyên bố sẽ thu lại phiếu và không phát tiền cứu trợ vì tình trạng người dân chen lấn hỗn loạn, thiếu an toàn; vợ chồng Việt Hương ủng hộ cả kho áo khoác, ăn chay 1 tháng vì miền Trung; H'Hen Niê thông báo sẽ đến cứu trợ bà con bị sạt lở đất; Âu Hà My không còn niềm tin vào tình yêu sau đổ vỡ với Trọng Hưng...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬