Mỹ muốn bán máy bay không người lái vũ trang cho Ấn Độ

(PLO) - Mỹ sẽ đề nghị bán cho Ấn Độ phiên bản có vũ trang của máy bay không người lái Guardian, Reuters dẫn nguồn tin là một viên chức cao cấp Mỹ và một nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay không người lái cho biết.
Mỹ muốn bán máy bay không người lái vũ trang cho Ấn Độ Máy bay không người lái trang bị tên lửa Predator của Mỹ

Theo hãng tin trên, lẽ ra, đề nghị bán các máy bay không người lái trên sẽ được chính thức thảo luận trong cuộc họp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ-Ấn đã được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 7 này. Tuy nhiên, cuộc họp đã bị hủy bỏ và dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới. Nếu thỏa thuận này được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ bán một máy bay không người lái lớn và được trang bị vũ khí cho một nước bên ngoài đồng minh NATO. Đây cũng là lần đầu tiên một máy bay không người lái công nghệ cao có mặt trong khu vực Nam Á. 

Trước đó, hồi tháng 6 vừa qua, Công ty General Atomics của Mỹ cho biết Chính phủ Mỹ đã phê chuẩn cho Công ty bán biến thể của một mẫu máy bay không người lái dành cho hải quân. Công ty này không nêu cụ thể phiên bản máy bay nhưng các thông tin cho biết Ấn Độ đã đàm phán để mua 22 máy bay không người lái do thám không vũ trang MQ-9B Guardian với tổng giá trị lên tới hơn 2 tỉ USD để tiếp tục đảm bảo nhiệm vụ giám sát ở Ấn Độ Dương. Theo các nguồn tin của Reuters, bên cạnh khả năng đổi phiên bản máy bay từ không vũ trang thành máy bay không người lái vũ trang, số máy bay mà Mỹ sẽ đồng ý bán cho Ấn Độ cũng thay đổi.

Dẫn lời một quan chức Mỹ, Reuters cho hay, một trở ngại của thỏa thuận mà Mỹ có thể đạt được với Ấn Độ là Ấn Độ sẽ phải ký Thỏa thuận Thông tin và An ninh (COMCASA) - một thỏa thuận thông tin khung vốn được Mỹ quy định là điều kiện để điều hành hệ thống phòng thủ tiên tiến. Tuy nhiên, một số quan chức trong Chính phủ Ấn Độ lại không muốn ký thỏa thuận này do lo ngại về những phiền phức. Chi phí và việc tích hợp của máy bay với hệ thống vũ khí của Ấn Độ cũng còn là một vấn đề.

Thông tin về thỏa thuận được đưa ra sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 4 đã quyết định áp dụng chính sách xuất khẩu vũ khí mới nhằm mở rộng các thương vụ bán hàng cho các đồng minh. Theo Chính phủ Mỹ, việc áp dụng chính sách như vậy sẽ đẩy mạnh nền công nghiệp quốc phòng của Mỹ, đồng thời tạo ra công ăn việc làm trong nước. Kế hoạch xuất khẩu vũ khí mới của Mỹ bao gồm chính sách mới về xuất khẩu máy bay không người lái với các điều khoản cho phép các đồng minh của Mỹ dễ tiếp cận hơn với các máy bay sát thương không người lái có thể phóng tên lửa và máy bay không người lái do thám đủ mọi kích cỡ của Mỹ.

Hiện, các nhà sản xuất máy bay không người lái Mỹ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nước, đặc biệt từ các đối thủ Trung Quốc và Israel - những nước có quy định về bán vũ khí được cho là không chặt chẽ bằng. Do vậy, các công ty sản xuất máy bay không người lái ở Mỹ đang tích cực vận động để thay đổi các qui định về xuất khẩu của nước này. Trong số những đề xuất thay đổi mà các công ty Mỹ muốn được áp dụng là nới lỏng nguyên tắc xuất khẩu vũ khí được biết dưới tên “suy đoán khước từ” do Chính phủ Mỹ quy định. Nguyên tắc này đã cản trở nhiều thỏa thuận bán máy bay không người lái khi tự động bác bỏ các thỏa thuận không có lý do an ninh rõ ràng và thỏa thuận sử dụng vũ khí phù hợp với luật quốc tế từ người mua. 

Tâm An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.
Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬