Mỹ lần đầu tiên có Bộ trưởng Quốc phòng gốc Phi?

(PLVN) - Theo tờ Politico, tướng Lloyd Austin dường như đã được ông Joe Biden chọn làm lãnh đạo Lầu Năm Góc, và nếu được thông qua, ông có thể trở thành Bộ trưởng Quốc phòng da màu đầu tiên của Mỹ.
Mỹ lần đầu tiên có Bộ trưởng Quốc phòng gốc Phi? Cựu Tư lệnh Bộ tư lệnh Trung tâm Lloyd Austin, tướng 4 sao lục quân Mỹ, mới về hưu vào năm 2016.

Ba nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề hôm 7/12 cho biết Tổng thống đắc cử ông Joe Biden sẽ đề cử tướng về hưu Lloyd Austin làm lãnh đạo tiếp theo của Lầu Năm Góc khi ông nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Nếu được Thượng viện thông qua, ông Austin sẽ là nhà lãnh đạo gốc Phi đầu tiên của Lầu Năm Góc.

Ông Biden đã chọn ông Austin thay vì một ứng viên hàng đầu cho vị trí này được dự đoán trước đó, bà Michele Flournoy - một cựu quan chức cấp cao Lầu Năm Góc - người mà nếu trở thành Bộ trưởng Quốc phòng sẽ là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vị trí này.

Ông Biden cũng từng cân nhắc Joh Johnson, cựu cố vấn Lầu Năm Góc, đồng thời là cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa, cho vị trí trên.

Politico nhận định ông Biden thời gian qua chịu nhiều áp lực phải chọn một nhân vật da màu làm bộ trưởng Quốc phòng để đảm bảo cam kết về tính đa dạng của nội các.

Tướng Austin được đánh giá là lựa chọn an toàn cho Biden. "Đó là một người lính tốt và sẽ tuân thủ chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử. Sẽ có ít căng thẳng hơn khi Austin trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, thay vì Johnson hay Flournoy. Có thể sẽ ít bất đồng và quan hệ sẽ trôi chảy hơn", một cựu quan chức quốc phòng Mỹ am hiểu tình hình chuyển giao quyền lực cho hay.

Tuy nhiên, quyết định này cũng vướng phải những phản đối từ các chuyên gia an ninh quốc gia. Họ cho rằng tướng Austin rời quân đội chưa đủ 7 năm và sẽ cần văn bản miễn trừ của quốc hội để trở thành Bộ trưởng Quốc phòng. Nếu được chọn, ông sẽ là lãnh đạo Lầu Năm Góc thứ hai phải xin giấy miễn trừ, sau khi Tổng thống Donald Trump đề cử tướng Jim Mattis vào vị trí này hồi năm 2017.

Lloyd Austin, 67 tuổi, tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ ở West Point năm 1975, là tướng 4 sao về hưu và từng có 41 năm phục vụ trong quân ngũ. 

Năm 2012, ông Austin từng là phó tham mưu trưởng gốc Phi đầu tiên trong Lục quân. Một năm sau, ông được bổ nhiệm trở thành chỉ huy của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, nơi ông bắt đầu thực hiện các chiến dịch quân sự nhằm đẩy lùi các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi Iraq và Syria. 

Tướng Austin từng lãnh đạo Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ, chịu trách nhiệm cho các hoạt động quân sự ở Trung Đông, các nước Arab và vùng Trung Á. Ông là tư lệnh thứ 12 của Bộ chỉ huy Trung tâm quân đội Mỹ, là tướng da màu đầu tiên chỉ huy một sư đoàn bộ binh thực chiến và là người da màu đầu tiên chỉ huy ở cấp bộ tư lệnh trong quân đội Mỹ. 

Ông được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm làm Tư lệnh Bộ tư lệnh Trung tâm vào năm 2013, một năm trước khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trỗi dậy đánh chiếm vùng lãnh thổ rộng lớn tại Syria và Iraq. Tướng Austin chịu trách nhiệm cho chiến dịch chống khủng bố trong 2 năm sau, trước khi về hưu vào năm 2016.

H.M.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia
(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII
(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 
Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.

Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”
(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp
(PLVN) - Kết quả khảo sát 1.200 thanh thiếu niên cho thấy 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 37% dự định sẽ tự kinh doanh. 

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại
(PLVN) - Ngày 15/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi gặp gỡ thường niên với phóng viên, trợ lý các văn phòng báo chí quốc tế thường trú và tùy viên văn hóa, báo chí, đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬