Mỹ, Isarel tuyên bố rút khỏi UNESCO

(PLO) - Trong tuần vừa qua, Mỹ đã đưa ra tuyên bố rút khỏi UNESCO, cơ quan văn hoá, khoa học và giáo dục của Liên Hợp quốc (LHQ) vào cuối năm nay và chỉ giữ lại tư cách quan sát viên. 
Mỹ, Isarel tuyên bố rút khỏi UNESCO Hình ảnh về tổ chức UNESCO

Theo Reuters, Mỹ đã nhiều lần phàn nàn về cách điều hành của UNESCO và cho rằng tổ chức này có thành kiến với Israel. Trước đó, các quan chức Washington cũng từng nói rằng, Mỹ sẽ rút khỏi UNESCO sau nhiều lần chỉ trích những nghị quyết mà chính quyền Tổng thống Donald Trump coi đó là “bài xích” Israel. Cùng ngày, Israel cũng tuyên bố rút khỏi tổ chức này. 

Cú sốc lớn đối với UNESCO

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh nước này sẽ chỉ đóng vai trò quan sát viên mà không còn là thành viên của UNESCO nhằm đóng góp ý kiến cũng như chuyên môn. “Quyết định này sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc, nó phản ánh sự quan ngại của Mỹ đối với các vấn đề còn tồn động ở UNESCO, sự cần thiết phải đổi mới lại cách tổ chức và tâm lý bài trừ Israel đang diễn ra ở đây”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói. 

Sau tuyên bố vài giờ, Thủ tướng Isarel Benjamin Netanyahu nói rằng Isarel cũng sẽ rời khỏi tổ chức này và ủng hộ quyết định của Mỹ là “dũng cảm và đúng đắn”. “Hôm này là một ngày mới tại LHQ, UNESCO phải trả giá về sự phân biệt đối xử với Isarel”, Đại sứ Israel tại LHQ Danny Danon nói.

Tuy nhiên, sự việc lần này là cú sốc lớn đối với UNESCO, “Tôi đã nhận được văn bản chính thức từ Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và tiếc nuối sâu sắc về quyết định rút lui của Mỹ. Vào thời điểm các cuộc xung đột, chống khủng bố đang diễn ra căng thẳng trên toàn thế giới và cần tới những nguồn tái đầu tư cho giáo dục, cho những cuộc đối thoại giữa các nền văn hóa nhằm tránh tư tưởng thù địch, việc Mỹ - quốc gia đi đầu giải quyết các vấn đề này- rút khỏi UNESCO là một điều đáng buồn. Đây là tổn thất lớn đối với ngôi nhà chung LHQ và là sự mất mát đối với chủ nghĩa đa văn hóa”, Tổng Giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova bày tỏ sự nuối tiếc trước quyết định của Mỹ. 

Rút lui vì UNESCO bài trừ Isarel

Được biết, trước đây Mỹ đã từng rút khỏi UNESCO vào năm 1984 dưới thời cựu Tổng thống Ronald Reagan vì cho rằng UNESCO đã thiên vị khi ủng hộ Liên Xô, đồng thời là sự cách biệt lớn trong chính sách đối ngoại của Mỹ và các mục tiêu của UNESCO. Tận 19 năm sau đó, cựu Tổng thống George W.Bush đã đưa Mỹ quay trở lại UNESCO tháng 10/2003. Phát biểu tại lễ tái gia nhập, Tổng thống Mỹ George W.Bush phát biểu: “Để đảm bảo lời cam kết với nhân loại, Mỹ sẽ trở lại UNESCO. Tổ chức này đã được cải tổ và Mỹ sẽ tham gia vào toàn bộ các sứ mệnh để thúc đẩy nhân quyền và tri thức”. 

Tuy nhiên, Mỹ hiện tại là đồng minh thân thiết với Isarel, đã từ chối viện trợ cho UNESCO kể từ năm 2011, khi cơ quan này thừa nhận Palestine là thành viên chính thức. Trong khi Mỹ và Israel là nằm trong số 14 trên tổng 194 quốc gia bỏ phiếu chống lại quyết định này. Cũng kể từ đó, Mỹ cắt nguồn đóng góp lớn, chiếm tới 22% ngân sách UNESCO. Mặc dù Mỹ luôn ủng hộ Palestine độc lập trong tương lai, nhưng luật pháp Mỹ từ những năm 1990 quy định chính phủ Mỹ phải rút tiền tài trợ từ bất kỳ cơ quan nào của LHQ thừa nhận Palestine là thành viên, trước khi nước này độc lập và ký kết một hiệp ước hòa bình với Israel.

Trước đó hồi tháng 7, Mỹ cũng đã xem xét đến vấn đề rút khỏi UNESCO khi tổ chức này công nhận thành phố cổ Hebron tại vùng Cisjordanie, ở Bờ Tây của Palestine (đang do Israel chiếm đóng) là “khu vực bảo tồn” của Di sản thế giới. Quyết định này theo phía Mỹ là đi ngược lại với lịch sử. Tại Hébron hiện có 200.000 người Palestine sinh sống và vài trăm người Do Thái cư ngụ gần khu thánh địa của cả Do Thái và Hồi giáo.

Cũng vì sự việc này mà hồi tháng 10, Israel ngừng hợp tác với UNESCO sau khi cơ quan này thông qua một dự thảo nghị quyết mà theo Israel là đã phủ nhận mối liên hệ sâu xa của người Do Thái với thánh địa ở Jerusalem. Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng nói với các nhà lãnh đạo thế giới tại Đại hội đồng LHQ, UNESCO đã “đảo ngược lịch sử” khi xếp thành cổ Hebron vào danh sách di sản thế giới thuộc Palestine. 

Được biết, UNESCO được biết đến là cơ quan thúc đẩy nhiều nhiệm vụ toàn cầu, bao gồm giáo dục giới tính, xóa mù chữ, nước sạch và bình đẳng giới. Hiện tại tổ chức này đang phải vật lộn với những khó khăn khi các cuộc xung đột trong khu vực ngày càng gia tăng và thiếu hụt nghiêm trọng nguồn tiền. 

Động thái này của Mỹ đã thể hiện sự hoài nghi của ông Trump về sự cần thiết của Mỹ rút khỏi tổ chức này. Kể từ khi ông Trump nhậm chức, Mỹ đã từ bỏ rất nhiều thứ và luôn đặt lợi ích quốc gia và lợi ích kinh tế lên trên hết. Ví dụ điển hình là nước này đã rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Thỏa thuận khí hậu Paris. Washington cũng đang xem xét việc rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ và cũng cáo buộc tổ chức này chống lại Isarel. 

Có thể nói, sự vắng mặt của Mỹ hay bất kỳ quốc gia lớn này có quyền lực là một sự mất mát lớn, không chỉ về tiền bạc mà gây ảnh hưởng về tư tưởng, mở ra một tiền lệ khiến nhiều nước khác làm theo.  

Hoài Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt

(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.

Đọc thêm

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt
(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế
(PLVN) - Tại buổi Hội thảo Nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế tại TPHCM do Học viện Tư pháp tổ chức vừa diễn ra, các đại biểu đã trình bày, thảo luận nhiều giải pháp hay như cải thiện chất lượng giảng  dạy, cải thiện kĩ năng học viên, phát triển năng lực giảng viên…  
Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

(PLVN) -“Cách đây 10 năm, khi tôi nói với bạn bè Hàn Quốc tôi là người Việt Nam, họ nói ngay Việt Nam – Hạ Long. Không phải Hà Nội, hay một thành phố nào đó , mà chỉ đơn giản là Việt Nam – Hạ Long”,  ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám đốc Thường trực của Bamboo Airways cho hay tại Toạ đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” vừa diễn ra ngày 24/10 tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII
(PLVN) - Sáng nay (25/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 làm việc ngày thứ nhất tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, TP Hải Dương. Đại hội có sự tham gia của 350 đại biểu, trong đó 53 đại biểu đương nhiên, 297 đại biểu được bầu tại đại hội các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh.

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng
(PLVN) - Ngày 22/10 vừa qua, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được tiến hành.

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.
Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng
(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬