Mỹ, Hàn nhất trí triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD

(PLO) - Hàn Quốc và Mỹ ngày 8/7 thông báo sẽ triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến bên cạnh lực lượng quân đội Mỹ đang đồn trú ở Hàn Quốc để đối phó với đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.
Mỹ, Hàn nhất trí triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD THAAD phóng thử thành công tên lửa đánh chặn

AFP dẫn tuyên bố chung của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, hệ thống chống tên lửa có tên Phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ được triển khai chỉ để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên. Theo một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, lựa chọn về vị trí lắp đặt hệ thống này tại Hàn Quốc sẽ được công bố trong vài tuần tới và 2 bên đang nỗ lực hợp tác để đảm bảo hệ thống này sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm 2017. 

Quyết định triển khai hệ thống THAAD là bước đi mới nhất của Mỹ và Hàn Quốc nhằm vào Triều Tiên sau khi 2 nước này đã công bố một loạt những lệnh trừng phạt song phương đối với Bình Nhưỡng ngoài những lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc (LHQ). Một nhóm làm việc chung của Hàn Quốc và Mỹ sẽ quyết định vị trí phù hợp nhất cho việc triển khai THAAD. Nhóm này đã bắt đầu thảo luận về tính khả thi của việc triển khai và những vị trí có thể triển khai hệ thống THAAD từ tháng 2 vừa qua, khi Triều Tiên phóng tên lửa đưa một vật thể vào không gian.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Trung Quốc – nước từ lâu phản đối đề xuất triển khai THAAD ở Hàn Quốc vì radar của hệ thống này có thể vươn tới lãnh thổ của nước này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/7 nói rằng hệ thống này có thể gây mất ổn định cân bằng an ninh trong khu vực và không giúp được gì trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng “mạnh mẽ thúc giục Mỹ và Hàn Quốc dừng quá trình triển khai hệ thống chống tên lửa THAAD, không có thêm các bước đi làm phức tạp tình hình khu vực và không có hành động gây tổn hại lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc”. 

Nga cùng ngày cũng đã bày tỏ sự tức giận trước quyết định của Mỹ và Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao Nga trong một tuyên bố cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa có thể làm suy yếu an ninh trong khu vực, đồng thời cảnh báo rằng việc Mỹ triển khai hệ thống này tới Hàn Quốc có thể đưa đến những hậu quả không thể khắc phục. 

Thông tin về kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa nói trên được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Mỹ lần đầu tiên đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào danh sách “đen” trừng phạt với lý do ông ta có trách nhiệm trực tiếp trong các vụ lạm dụng nhân quyền ở Triều Tiên. 

Bình Nhưỡng ngày 8/7 cảnh báo Triều Tiên có thể ngay lập tức cắt toàn bộ các kênh ngoại giao với Mỹ nếu các biện pháp trừng phạt không được dỡ bỏ. “Đây là sự thù địch tồi tệ nhất và là lời tuyên chiến công khai chống lại Triều Tiên vì nó đã đi quá xa với tranh cãi về vấn đề nhân quyền. Mỹ đã tuyên chiến với Triều Tiên nên bất kỳ vấn đề nào nảy sinh trong quan hệ với Mỹ giờ sẽ được xử lý theo luật thời chiến” – hãng tin KCNA đăng tải tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói. Trước đó, ngày 7/7, Triều Tiên thông báo đang chuẩn bị cho phản ứng nghiêm khắc nhất trước các động thái của Mỹ.  

Thanh Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.
Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder

(PLVN) - Bạo lực súng đạn ở New York ngày nay tương đối “dễ thở” hơn so với những vụ đổ máu kinh hoàng đầu thập niên 1990. Đó là một kỷ nguyên bùng phát về bạo lực và ma túy, trong đó tỷ lệ giết người hàng năm của thành phố này vượt quá 2.000, phần lớn là do sự gia tăng của các băng đảng tranh giành việc buôn bán ma túy. Trong số đó có băng nhóm Sex Money Murder (SMM - tạm dịch là "Tình, Tiền và Giết chóc"), một trong những băng đảng ma túy khét tiếng nhất của thành phố.

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”
(PLVN) - Ngày 9/7, Tập đoàn TMS đã vinh dự được ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Chứng nhận “Dự án đáng sống năm 2020” cho Khu đô thị TMS Grand City Phúc Yên.

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật:  Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) - Công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) là một nhiệm vụ mới của Bộ, ngành Tư pháp nên được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất quan tâm. Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã có nhiều chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam về công tác này.

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến: Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến:  Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) - Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết: Trên cơ sở các văn bản của Đảng, nhiệm kỳ 2015-2020, Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó có công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhằm góp phần thể chế hóa các định hướng trong Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.
Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

(PLVN) - Lần đầu tiên, tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, kíp bác sĩ đã tiến thành thủ thuật thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông (catheter) (TAVI)  bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần. Thành quả là sau khi thực hiện can thiệp, người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬