Mỹ “đóng băng” viện trợ, WHO có đủ tiền để chi không?

(PLVN) - Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố tạm thời ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giữa đại dịch COVID-19 có tác động gì tới WHO và hoạt động của tổ chức này trên khắp thế giới?
Mỹ “đóng băng” viện trợ, WHO có đủ tiền để chi không? Logo bên ngoài tòa nhà của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ảnh: Reuters.

Được thành lập vào năm 1948, WHO là cơ quan của Liên hợp quốc có nhiệm vụ cải thiện tiêu chuẩn sức khỏe trên toàn thế giới. WHO được ghi nhận với việc lãnh đạo một chiến dịch kéo dài 10 năm để loại bỏ bệnh đậu mùa trong những năm 1970 và đã phối hợp trong cuộc chiến chống lại các dịch bệnh, trong đó có dịch Ebola.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có lập trường ngày càng nghiêm trọng đối với WHO, cáo buộc tổ chức này o bế cho thông tin sai lệch về virus của Trung Quốc khiến cho dẫn đến một đợt bùng phát rộng hơn so với định liệu.

WHO hiện đang dẫn đầu cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, cung cấp cho các quốc gia lời khuyên về cách ngăn chặn sự lây lan của nó. WHO cũng đang phối hợp nghiên cứu toàn cầu về các loại thuốc và vaccine tiềm năng chống lại COVID-19.

WHO có hơn 7.000 người làm việc tại 150 văn phòng quốc gia, sáu văn phòng khu vực và trụ sở tại Geneva.

Ngân sách của WHO là hai năm một lần, kéo dài trong hai năm.

Hoa Kỳ là nhà tài trợ tổng thể lớn nhất cho WHO và đã đóng góp hơn 800 triệu đô la vào cuối năm 2019 cho giai đoạn tài trợ hai năm 2018-2019. Quỹ Gates là nhà tài trợ lớn thứ hai, tiếp theo là Anh.

Tài trợ có hai dạng: Đóng góp được đánh giá của người dân từ các quốc gia thành viên, hướng tới việc duy trì các chức năng cốt lõi của WHO; Đóng góp tự nguyện, được nhắm mục tiêu vào các chương trình cụ thể như thanh toán bệnh bại liệt và cuộc chiến chống lại AIDS, sốt rét và các bệnh truyền nhiễm khác.

Ở giai đoạn này, không rõ liệu Hoa Kỳ có ý định dừng các đóng góp tự nguyện, đóng góp được đánh giá hay cả hai.

Các nhân viên của Tổ chức Y tế Thế giới trong một hoạt động xét nghiệm tại cộng đồng ở Abuja, Nigeria ngày 15/4/2020. Ảnh: Reuters 

Ngân sách 2020-2021 của WHO, được các bộ trưởng y tế phê duyệt vào tháng 5 năm ngoái, lên tới gần 4,85 tỷ đô la và tăng 9% so với giai đoạn hai năm trước. 

Trung Quốc cho biết họ đã minh bạch và chia sẻ thông tin với WHO và các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ. WHO cho biết Trung Quốc đã chia sẻ thông tin nhanh chóng và đang hợp tác nghiên cứu và các lĩnh vực khác. 

Theo Reuters, không rõ liệu Hoa Kỳ đã thực hiện tất cả hay một phần khoản thanh toán cho ngân sách 2020-2021 hay chưa, nhưng các khoản đóng góp được đánh giá của nó thường được thực hiện vào cuối năm.

Gần 1 tỷ đô la trong ngân sách 2020-2021 được dành cho các hoạt động của WHO trên khắp Châu Phi, lục địa nghèo nhất thế giới với tỷ lệ tử vong dưới năm tuổi cao nhất do các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine.

Thanh toán bệnh bại liệt vẫn là một chương trình lớn của WHO và Hoa Kỳ là người đóng góp chính cho nỗ lực này.

Chương trình khẩn cấp của WHO cũng đang tìm cách dập tắt các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác bao gồm Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Trong lĩnh vực đóng góp tự nguyện được chỉ định trong ngân sách năm 2018 và 2019 - trước cuộc khủng hoảng COVID-19 - chi tiêu lớn nhất của WHO là về loại trừ bệnh bại liệt (26,51%).

Tiếp đến: Tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế và dinh dưỡng thiết yếu (12,04%); Các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin (8,89%); Thiết lập sự phối hợp và hỗ trợ hoạt động hiệu quả (6,1%); Ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh (5,96%).

Về mặt phân phối khu vực:  Châu Phi, đã nhận được 1,32 tỷ đô la; Phía đông Địa Trung Hải (1,23 tỷ đô la); Trụ sở của WHO (591 triệu đô la); Đông Nam Á và Châu Âu (223 triệu đô la); Tây Thái Bình Dương (166 triệu đô la); Châu Mỹ (24 triệu đô la).

WHO đã từng phải đối mặt với tranh cãi trước đây. Tổ chức này bị cáo buộc phản ứng thái quá với đại dịch cúm H1N1 2009-2010, và sau đó phải đối mặt với những chỉ trích vì không phản ứng đủ nhanh với dịch Ebola rộng lớn ở Tây Phi năm 2014 đã giết chết hơn 11.000 người.

"Tập trung vào cuộc đấu tranh khốc liệt ngay bây giờ và để lại những lời buộc tội cho đến sau đó", đặc phái viên của WHO về COVID-19 David Nabarro đã nói với một hội nghị trực tuyến ngày 15/4, mà không nêu tên Hoa Kỳ hay Trump.

Hải Sơn (Reuters, Guardian)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ
(PLVN) -Trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tiến độ triển khai các dự án, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý trong 2 tháng đầu của năm 2021 chỉ bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020...

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài
(PLVN) -  3/3 hàng năm (ngày ký Công ước quốc tế về buôn bán các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1973) trở thành Ngày quốc tế động - thực vật hoang dã của Liên hợp quốc để nâng cao nhận thức về các loài động - thực vật hoang dã trên thế giới.

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử
(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 
Bình Định có 2 tân Phó Giám đốc Công an tỉnh

Bình Định có 2 tân Phó Giám đốc Công an tỉnh

(PLVN) - Trưởng Công an huyện Tây Sơn và Trưởng Phòng 3, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định.

Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn phát huy phong trào thi đua toàn diện

Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn phát huy phong trào thi đua toàn diện
(PLVN) - Thời gian qua, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tinh thần sáng tạo, tự lực, tự cường, tham mưu xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, tích cực giúp dân phát triển kinh tế – xã hội, góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?
(PLVN) - Mặc dù ngày 17/3/2020, UBND TP Hạ Long ban hành quyết định số 1977/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Đức Hiệp và bà Nguyễn Thị Thu Hoài, nhưng hơn 6 tháng sau mới giao đất khiến cho người được giao đất phải nộp tiền theo giá mới, với số tiền tăng thêm hàng trăm triệu đồng.

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Sáng nay (3/3), nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2021) và 32 năm ngày hội Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2021), Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn -UVTV Tỉnh uỷ - Giám đốc Công an tỉnh đã đến thăm và tặng hoa chúc mừng lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh TT- Huế.
Hơn 1.200 tân binh Sóc Trăng đã xét nghiệm SARS-CoV-2

Hơn 1.200 tân binh Sóc Trăng đã xét nghiệm SARS-CoV-2

(PLVN) - Sáng 3/3, nhân chuyến làm việc tại Sóc Trăng, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã đến tham dự lễ giao nhận quân năm 2021 của tỉnh Sóc Trăng và tặng quà, chúc mừng các công dân lên đường nhập ngũ.

Cần Thơ điều động, bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt

Cần Thơ điều động, bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt
(PLVN) - Chiều 3/3, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường chủ trì buổi lễ triển khai các quyết định về công tác cán bộ. Theo đó, ông Hồ Văn Gia, Chánh Văn phòng UBND TP được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ.

Xem xét đưa nghĩa trang an táng hơn 3.000 thai nhi vào quy hoạch

Xem xét đưa nghĩa trang an táng hơn 3.000 thai nhi vào quy hoạch
(PLVN) - Nghĩa trang thai nhi “Gia đình của các thiên thần” (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã an táng hơn 3.000 sinh linh trong 3 năm qua do ông Kiều Phước Lộc (SN 1984, ngụ quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cùng bạn bè phát tâm lập nên.

BĐBP Kiên Giang vững vàng trên tuyến đầu chống dịch

BĐBP Kiên Giang vững vàng trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Phát huy truyền thống “kiên cường bám trụ”, từ đầu năm 2020 đến nay, gần 500 cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang vững vàng bám trụ 24/24 ở 81 chốt cố định, 6 tổ cơ động, 11 tàu xuồng trên biên giới, trên biển; hơn 13.000 lượt cán bộ, chiến sĩ thực hiện hơn 3.000 cuộc tuần tra để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.
3 Tổ chức đồng loạt kiến nghị “Không phát triển thêm các dự án điện than mới”

3 Tổ chức đồng loạt kiến nghị “Không phát triển thêm các dự án điện than mới”

(PLVN) - Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA), Liên minh Phòng chống các Bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) và Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) vừa có kiến nghị, góp ý Bộ Công Thương về Dự thảo Đề án Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬