Mỹ “đóng băng” viện trợ, WHO có đủ tiền để chi không?

(PLVN) - Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố tạm thời ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giữa đại dịch COVID-19 có tác động gì tới WHO và hoạt động của tổ chức này trên khắp thế giới?
Mỹ “đóng băng” viện trợ, WHO có đủ tiền để chi không? Logo bên ngoài tòa nhà của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ảnh: Reuters.

Được thành lập vào năm 1948, WHO là cơ quan của Liên hợp quốc có nhiệm vụ cải thiện tiêu chuẩn sức khỏe trên toàn thế giới. WHO được ghi nhận với việc lãnh đạo một chiến dịch kéo dài 10 năm để loại bỏ bệnh đậu mùa trong những năm 1970 và đã phối hợp trong cuộc chiến chống lại các dịch bệnh, trong đó có dịch Ebola.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có lập trường ngày càng nghiêm trọng đối với WHO, cáo buộc tổ chức này o bế cho thông tin sai lệch về virus của Trung Quốc khiến cho dẫn đến một đợt bùng phát rộng hơn so với định liệu.

WHO hiện đang dẫn đầu cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, cung cấp cho các quốc gia lời khuyên về cách ngăn chặn sự lây lan của nó. WHO cũng đang phối hợp nghiên cứu toàn cầu về các loại thuốc và vaccine tiềm năng chống lại COVID-19.

WHO có hơn 7.000 người làm việc tại 150 văn phòng quốc gia, sáu văn phòng khu vực và trụ sở tại Geneva.

Ngân sách của WHO là hai năm một lần, kéo dài trong hai năm.

Hoa Kỳ là nhà tài trợ tổng thể lớn nhất cho WHO và đã đóng góp hơn 800 triệu đô la vào cuối năm 2019 cho giai đoạn tài trợ hai năm 2018-2019. Quỹ Gates là nhà tài trợ lớn thứ hai, tiếp theo là Anh.

Tài trợ có hai dạng: Đóng góp được đánh giá của người dân từ các quốc gia thành viên, hướng tới việc duy trì các chức năng cốt lõi của WHO; Đóng góp tự nguyện, được nhắm mục tiêu vào các chương trình cụ thể như thanh toán bệnh bại liệt và cuộc chiến chống lại AIDS, sốt rét và các bệnh truyền nhiễm khác.

Ở giai đoạn này, không rõ liệu Hoa Kỳ có ý định dừng các đóng góp tự nguyện, đóng góp được đánh giá hay cả hai.

Các nhân viên của Tổ chức Y tế Thế giới trong một hoạt động xét nghiệm tại cộng đồng ở Abuja, Nigeria ngày 15/4/2020. Ảnh: Reuters 

Ngân sách 2020-2021 của WHO, được các bộ trưởng y tế phê duyệt vào tháng 5 năm ngoái, lên tới gần 4,85 tỷ đô la và tăng 9% so với giai đoạn hai năm trước. 

Trung Quốc cho biết họ đã minh bạch và chia sẻ thông tin với WHO và các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ. WHO cho biết Trung Quốc đã chia sẻ thông tin nhanh chóng và đang hợp tác nghiên cứu và các lĩnh vực khác. 

Theo Reuters, không rõ liệu Hoa Kỳ đã thực hiện tất cả hay một phần khoản thanh toán cho ngân sách 2020-2021 hay chưa, nhưng các khoản đóng góp được đánh giá của nó thường được thực hiện vào cuối năm.

Gần 1 tỷ đô la trong ngân sách 2020-2021 được dành cho các hoạt động của WHO trên khắp Châu Phi, lục địa nghèo nhất thế giới với tỷ lệ tử vong dưới năm tuổi cao nhất do các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine.

Thanh toán bệnh bại liệt vẫn là một chương trình lớn của WHO và Hoa Kỳ là người đóng góp chính cho nỗ lực này.

Chương trình khẩn cấp của WHO cũng đang tìm cách dập tắt các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác bao gồm Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Trong lĩnh vực đóng góp tự nguyện được chỉ định trong ngân sách năm 2018 và 2019 - trước cuộc khủng hoảng COVID-19 - chi tiêu lớn nhất của WHO là về loại trừ bệnh bại liệt (26,51%).

Tiếp đến: Tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế và dinh dưỡng thiết yếu (12,04%); Các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin (8,89%); Thiết lập sự phối hợp và hỗ trợ hoạt động hiệu quả (6,1%); Ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh (5,96%).

Về mặt phân phối khu vực:  Châu Phi, đã nhận được 1,32 tỷ đô la; Phía đông Địa Trung Hải (1,23 tỷ đô la); Trụ sở của WHO (591 triệu đô la); Đông Nam Á và Châu Âu (223 triệu đô la); Tây Thái Bình Dương (166 triệu đô la); Châu Mỹ (24 triệu đô la).

WHO đã từng phải đối mặt với tranh cãi trước đây. Tổ chức này bị cáo buộc phản ứng thái quá với đại dịch cúm H1N1 2009-2010, và sau đó phải đối mặt với những chỉ trích vì không phản ứng đủ nhanh với dịch Ebola rộng lớn ở Tây Phi năm 2014 đã giết chết hơn 11.000 người.

"Tập trung vào cuộc đấu tranh khốc liệt ngay bây giờ và để lại những lời buộc tội cho đến sau đó", đặc phái viên của WHO về COVID-19 David Nabarro đã nói với một hội nghị trực tuyến ngày 15/4, mà không nêu tên Hoa Kỳ hay Trump.

Hải Sơn (Reuters, Guardian)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Đọc thêm

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT
(PLVN) - Văn phòng Thủ tướng vừa có thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho các học viên Học viện Múa Việt Nam và giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). 

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng
(PLVN) - Trong giai đoạn 2021-2025, Quân đội sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trên diện tích 800.000 ha, ưu tiên tại các địa phương bị ô nhiễm nặng, Đại tá, TS. Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam thông tin.

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.
Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.
Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376