Mỹ công bố chiến lược tình báo quốc gia

(PLVN) - Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ ngày 23/1 đã công bố bản Chiến lược tình báo quốc gia năm 2019, trong đó nhấn mạnh vào đe dọa từ những công nghệ mới và đang nổi lên.
Mỹ công bố chiến lược tình báo quốc gia Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats

Theo tờ The Hill, Chiến lược Tình báo quốc gia là ấn bản được Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ công bố 4 năm một lần, trong đó vạch ra những thách thức và mối đe dọa tiềm ẩn mà nước Mỹ sẽ phải đối mặt trong 4 năm tiếp theo đó. Ấn bản thứ 4 có tên Chiến lược tình báo quốc gia Mỹ năm 2019 đã vạch ra 4 mục tiêu cho cộng đồng tình báo nước này trong “một môi trường chiến lược đang thay đổi nhanh chóng”, nơi nước Mỹ đang đối mặt với ngày càng nhiều những thách thức truyền thống đến từ các quốc gia và những nhóm cực đoan và cả những thách thức ngày càng lớn từ trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và các công nghệ khác. “Môi trường chiến lược đang thay đổi nhanh chóng và Mỹ phải đối mặt với một thế giới ngày càng bất ổn và phức tạp, trong đó những đe dọa đang trở nên đa dạng và liên kết với nhau hơn bao giờ hết”, văn bản xác định.

Trong môi trường như vậy, các mục tiêu được đưa ra trong Chiến lược tình báo quốc gia Mỹ năm 2019 không khác nhiều so với các mục tiêu được đưa ra trong chiến lược năm 2014 dưới thời Tổng thống Barack Obama. Cụ thể, theo báo cáo dài 36 trang này, cộng đồng tình báo Mỹ vẫn xác định sẽ tập trung cung cấp các thông tin tình báo để đối phó với những mối đe dọa trên không gian mạng, chủ nghĩa khủng bố, các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và những đe dọa từ các chiến dịch tình báo của nước ngoài.

Bản báo cáo không xếp hạng những mối đe dọa mà Mỹ đang đối mặt nhưng vẫn dành phần đầu tiên để đề cập đến mối đe dọa từ những đối thủ truyền thống của Mỹ mà theo Mỹ đang tìm cách tận dụng sự suy yếu của trật tự thế giới sau Chiến tranh thế giới II và xu hướng cô lập ngày càng tăng ở phương Tây. Trong số các thách thức ở nhóm này có nỗ lực của Nga nhằm mở rộng ảnh hưởng và hoạt động hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc. Ngoài ra, việc Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân cũng được đề cập.

Tuy nhiên, Chiến lược tình báo quốc gia Mỹ năm 2019 nhấn mạnh vào đe dọa từ các tiến bộ về mặt công nghệ. “Các công nghệ đang nổi lên như trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và các loại máy móc hiệu suất cao đang đẩy nhanh năng lực tính toán, từ đó có thể mang đến lợi ích về mặt kinh tế. Song, những tiến bộ này cũng giúp các đối thủ của chúng ta có được những năng lực quân sự và tình báo mới, cải thiện hơn”, bản chiến lược của Mỹ nêu. Theo văn bản vừa được Mỹ công bố, những tiến bộ trong công nghệ sinh học và công nghệ nano hứa hẹn khả năng giúp chữa được các loại bệnh tật và cải thiện năng lực của con người, nhưng việc không có những tiêu chuẩn chung về mặt đạo đức và những lợi ích chung để quản lý những tiến bộ đó, các công nghệ này sẽ tiềm ẩn những đe dọa quan trọng tới lợi ích và an ninh của Mỹ.

Văn bản mới của Mỹ cũng công nhận những thách thức chiến lược đang ngày càng gia tăng đối với nước Mỹ trong lĩnh vực không gian và không gian mạng. Trong đó, có những đe dọa kỹ thuật số được cho là có thể gây nguy hại tới hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng, tác động tới sự an toàn xã hội và ổn định kinh tế. Theo AP, trong bức thư đính kèm báo cáo trên, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats kêu gọi các cơ quan tình báo Mỹ phải thích nghi nhằm ứng phó với môi trường “hỗn loạn và phức tạp”. “Chúng ta đang đối mặt với những sự thay đổi đáng kể trong môi trường trong nước và toàn cầu. Chúng ta phải sẵn sàng thích ứng những thách thức trong thế kỷ 21 cũng như nhận diện những mối đe dọa và cơ hội tiềm tàng”, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ nhận định. Ông Coats nhấn mạnh cộng đồng tình báo Mỹ cần phải cải thiện hợp tác với các cơ quan khác và thúc đẩy cải tiến cũng như nâng cao tính minh bạch để xây dựng niềm tin của người dân. 

Tâm An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.
Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬