Mỹ âm thầm lo “chiến tranh tổng lực” như thế nào?

(PLO) -Sau hơn một thập kỷ tham chiến tại chiến trường Iraq và Afganistan, quân đội Mỹ đã trở thành lực lượng cực kỳ thiện chiến trong loại hình chiến tranh chống nổi dậy. Tuy nhiên, trước bối cảnh an ninh thế giới mới với những mối đe dọa thay đổi không ngừng, quân đội Mỹ đang tập trung phát triển vũ khí, chiến lược, chiến thuật mới để có thích ứng với loại hình chiến tranh tổng lực với các đối thủ “ngang cơ” như Nga, Trung Quốc. 
Mỹ âm thầm lo “chiến tranh tổng lực” như thế nào? Xe bọc thép – phương tiện không thể thiếu trong đội hình kết hợp

Để thực hiện mục tiêu này, Mỹ đang mở rộng công tác huấn luyện sử dụng vũ khí bắn đạn thật nhằm nâng cao năng lực tác chiến trong những trận đánh lớn – những trận đánh có sự khác biệt rất nhiều so với thực tế mà quân đội Mỹ đã trải qua trong 15 năm qua. 

Thay đổi về chất

Các cuộc chiến tranh trên bộ tại Iraq và Afganistan đã mang lại cho quân đội Mỹ kinh nghiệm trong loại hình chiến tranh chống nổi dậy. Đó là theo dõi, tấn công và tiêu diệt những nhóm kẻ thù quy mô nhỏ - những kẻ thường sử dụng chiến thuật trà trộn vào dân thường, đánh bom xe hay ẩn nấp tại những địa hình khác nhau để tiến hành phục kích. 

Các tướng lĩnh cấp cao trong quân đội Mỹ nhấn mạnh rằng chiến tranh chống nổi dậy vẫn hết sức quan trọng, và quân đội sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng để có thể đối phó với mọi tình huống. Thế nhưng, họ cũng thừa nhận là đang có một sự chuyển dịch rõ nét trong hoạt động huấn luyện để có thể chiến đấu và chiến thắng trong các trận đánh lớn với những đối thủ mạnh như Nga và Trung Quốc.

Các cuộc tập trận bắn đạn thật của quân đội Mỹ được dàn dựng phù hợp với kịch bản chiến tranh quy mô lớn, nơi mà các lực lượng cơ giới hóa sẽ đối mặt với các kẻ địch có trang bị các loại vũ khí công nghệ hiện đại như máy bay không người lái, xe tăng, pháo cối, tên lửa và các phương tiện bọc thép.

“Quân đội đã có nhiều kinh nghiệm chiến tranh chống nổi dậy ở thời điểm này. Quân đội đã có sức mạnh về chiều sâu, nhưng còn cần phát triển về chiều rộng. Chúng tôi có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ chống nổi dậy, chống phá và các hành động để đảm bảo an ninh. Giờ đây, chúng tôi sẽ cần tập trung vào các chiến dịch ở khoảng cách lớn hơn, trên diện rộng hơn” – ông Rickey Smith, Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy huấn luyện Mỹ cho biết. 

Tất nhiên, quân đội Mỹ không nêu tên đích danh các nước Nga, Trung Quốc là kẻ thù tiềm ẩn hoặc mong muốn nổ ra chiến tranh với các nước này. Tuy nhiên, nhận thấy môi trường quốc tế hiện nay đang có nhiều biến động với các mối đe dọa biến động không ngừng, bao gồm căng thẳng và sự ganh đua giữa các cường quốc, công tác huấn luyện của quân đội Mỹ ngày càng tập trung vào khả năng phản ứng khi nổ ra chiến tranh tổng lực. 

Binh lính Mỹ trong cuộc diễn tập “Hành động Quyết định” 

Kế thừa và phát huy

Về mặt lý thuyết, chiến tranh cơ giới hóa trên diện rộng với các cường quốc lớn trong tương lai sẽ khác hoàn toàn so với chiến tranh chống nổi dậy. Tuy nhiên, có một số lĩnh vực có sự giao thoa giữa loại hình chiến tranh này, cả về vũ khí, chiến thuật và chiến lược.

Hai cuộc chiến tranh trên bộ tại Iraq và Afganistan trong thời gian hơn 10 năm qua là cơ hội để Mỹ ra mắt nhiều loại vũ khí tấn công có thiết bị dẫn đường như pháo cối và tên lửa có thiết bị định vị GPS. Các vũ khí như pháo Excalibur 155 li có dẫn đường GPS có khả năng phá hủy chính xác các mục tiêu của kẻ thù ở khoảng cách hơn 30 km, giúp sĩ quan chỉ huy xác định các mục tiêu của địch như nhóm binh sĩ đang tiến lên tấn công, các tòa nhà hoặc các cơ sở chế tạo bom.

Hệ thống tên lửa có dẫn hướng và có thể phóng nhiều tên lửa cùng lúc (gọi tắt là GLMRS) cũng là một ví dụ. Đây là loại tên lửa chính xác tầm xa, có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 70 km, đã rất thành công trong việc tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lớn của Taliban ở Afganistan.

Các loại vũ khí chính xác này được Mỹ sử dụng đầu tiên tại Iraq và Afganistan, cũng là những vũ khí có thể phát huy tác dụng rất lớn trong chiến tranh mô lớn với các đối thủ mạnh. Chúng có thể nhắm đến những vị trí trọng yếu phía sau hàng tiền tuyến của đối phương, ví dụ như hậu cần, quân dự bị và các phương tiện chiến đấu cơ giới hóa. 

Máy bay không người lái cũng là một lĩnh vực nằm trong sự giao thoa giữa hai loại hình chiến tranh. Trong cuộc chiến ở Iraq và Afganistan, Mỹ đã sử dụng nhiều máy bay không người lái, đồng thời phát triển nhiều kỹ thuật mới cho loại phương tiện này. Khi bắt đầu chiến dịch Giải phóng Iraq, Mỹ chỉ có khoảng chục chiếc máy bay không người lái.

Giờ đây, Mỹ đã đưa vào sử dụng hàng nghìn chiếc và phụ thuộc phần lớn vào máy bay không người lái để tìm kiếm vị trí ẩn nấp của kẻ thù, xác định đội hình phục kích và cứu sống binh sĩ. Kinh nghiệm sử dụng máy bay không người lái cũng rất phù hợp với các trận đánh lớn trên bộ. Tuy nhiên, những chiếc máy bay không người lái có thể phải bổ sung những chiến thuật, kỹ thuật và quy trình hiệp đồng tác chiến mới trong những trận đánh lớn như vậy.

Ông Rickey Smith cho biết: “Chúng ta đang tính tới những kịch bản trong tương lai, khi mà quân đội Mỹ có thể phải đối mặt với những kẻ thù với năng lực lớn hơn rất nhiều. Khi đó, các tướng lĩnh quân đội Mỹ - những người đã có nhiều kinh nghiệm về chiến thuật chống nổi dậy – sẽ cần phải đánh giá lại những chiến thuật mới mà họ phải áp dụng trong các cuộc chiến quy mô lớn.”

Phi đội máy bay không người lái – công nghệ mới chỉ có Mỹ triển khai trong các trận chiến tổng lực. 

“Hành động quyết định”

Để có thể tiếp cận với loại hình chiến tranh mới, quân đội Mỹ đưa ra mô hình huấn luyện kết hợp có tên “Hành động Quyết định”. Đô đốc Wayne Grigsby, Chỉ huy Sư đoàn Bộ binh số 1 cho biết, các đợt huấn luyện bắn đạn thật của quân đội Mỹ ở Trung tâm huấn luyện Fort Riley mang đến cơ hội kiểm chứng những chiến thuật này trên thực tế. Ông Grigsby nói: “Mỗi sáng tôi đều bố trí một tiểu đoàn ở phía Bắc, một tiểu đoàn ở phía Nam để luyện tập thể loại tác chiến trong đội hình kết hợp”. 

Những cuộc diễn tập này bao gồm sử dụng máy bay không người lái và máy bay chiến đấu cho các cuộc tấn công trên không, kết hợp với phương tiện bọc thép, pháo cối, xe tăng, các đơn vị bộ binh được trang bị hỏa lực nhỏ trên bộ. Một số chiến thuật và công nghệ chính đã được tiến hành trong quá trình tập trận “Hành động Quyết định”, bao gồm những bài tập như “tiêu diệt mục tiêu”, “Di chuyển để tiếp cận”, “đồng bộ hỏa lực gián tiếp”…

Ông Grigsby còn cho biết, các cuộc diễn tập chiến tranh bắn đạn thật hiện nay không chỉ nhằm phối hợp hàng loạt những công nghệ mới, mà còn để tiên đoán trước những chiến thuật, vũ khí và hệ thống mà kẻ thù trong tương lai có thể triển khai. Trên cơ sở đó, các cuộc tập trận của Mỹ hướng đến mục tiêu đồng bộ hóa các loại vũ khí, công nghệ và khí tài khác nhau, có thể áp đảo ngay từ đầu, gây hỗn loạn và tiêu diệt đối thủ. 

Smith ví von cụm từ “vũ khí kết hợp” giống như một dàn nhạc giao hưởng, nơi mà mỗi nhạc cụ sẽ đóng góp vào hiệu ứng chung của bản nhạc. Trong chiến tranh tổng lực, các “nhạc cụ” chính là cuộc tấn công tăng – đối – tăng, hỏa lực gián tiếp hoặc pháo hạng nặng, hệ thống phòng không, các phương tiện bay trên không, máy bay không người lái, rocket, tên lửa, công nghệ kết nối liên lạc, hòa trộn tất cả những phương tiện này để tạo ra một hiệu ứng duy nhất có thể áp đảo trên chiến trường – chính là hiệu ứng của bản nhạc.

Ông Smith ví dụ về một cuộc tấn công sử dụng “vũ khí kết hợp” như vậy: Sử dụng các phương tiện bay và pháo cối để tấn công xe tăng và các phương tiện bọc thép của đối phương, mở đường cho xe tăng, các đơn vị bộ binh tiến lên đánh chiếm vị trí của kẻ thù. Giữ vai trò yểm trợ sẽ là máy bay tấn công Apache và máy bay không người lái từ trên không, pháo tầm xa trên mặt đất, kết hợp với xe tăng Abrams và các phương tiện chiến đấu trên bộ khác. 

Các cuộc diễn tập bắn đạn thật “Hành động Quyết định” hiện nay của quân đội Mỹ còn gồm khả năng triển khai hành động khi có lệnh tác chiến ngay trong đêm tại những chiến trường ở khoảng cách xa, trong khi vẫn đảm bảo đầy đủ đội hình kết hợp của vũ khí, bộ binh, thiết bị bọc thép và toàn bộ những khí tài  cần thiết khác.

Vì vậy, trong các bài diễn tập của mình, với nội dung “Di chuyển để tiếp cận”, Mỹ có thể nhanh chóng triển khai đội hình tới những địa bàn với khoảng cách 620 km – khả năng mà những đối thủ Mỹ coi là “ngang cơ” khác cũng khó có thể có được. Khả năng tác chiến nhanh ở những chiến trường có khoảng cách địa lý xa cũng là cách để Mỹ duy trì khả năng can thiệp tại bất kỳ điểm nóng nào trên thế giới…/. 

Thúy Ngọc- Thúy Hạnh (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Giá đưa ra không được chấp nhận, thành viên Chính phủ góp ý khẩn về mua vaccine phòng COVID -19

Giá đưa ra không được chấp nhận, thành viên Chính phủ góp ý khẩn về mua vaccine phòng COVID -19
(PLVN) - Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp khẩn trương chuẩn bị phiếu xin ý kiến Thành viên Chính phủ và Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ việc mua vaccine phòng COVID-19 của Công ty Pfizer, gửi xin ý kiến các Thành viên Chính phủ và xin lại ý kiến các Thành viên Chính phủ vào sáng nay

Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19

Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin về 6 ca dương tính mới gồm 4 ca tại cộng đồng đã cách ly và 2 ca thuộc chùm bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Tin giao thông đến sáng 18/5: Ô tô va vào cọc tiêu ven đường bốc cháy dữ dội; va chạm với xe ben, nam thanh niên ngã xuống đường tử vong

Tin giao thông đến sáng 18/5: Ô tô va vào cọc tiêu ven đường bốc cháy dữ dội; va chạm với xe ben, nam thanh niên ngã xuống đường tử vong
(PLVN) - Ô tô tông liên hoàn 4 xe máy khiến 1 người bị thương; xe ô tô tông cọc tiêu ven đường bốc cháy dữ dội; nữ sinh lớp 12 tử vong sau va chạm với xe buýt; va chạm với xe ben, nam thanh niên ngã xuống đường tử nạn là những tin giao thông đáng chú ý ngày 17/5.

Chờ đợi và âu lo cho giải Euro 2020

Chờ đợi và âu lo cho giải Euro 2020
(PLVN) - Chưa đầy 1 tháng nữa, các sân cỏ châu Âu sẽ trở nên vô cùng sôi động khi giải đấu hấp dẫn Euro 2020 chính thức diễn ra. Các đội bóng hàng đầu lục địa già sẽ ra sân với tâm thế của những kẻ chinh phục, hứa hẹn mang đến những màn so tài đỉnh cao.

"Bộ sậu" lãnh đạo quỹ tín dụng hầu tòa vì làm hồ sơ giả để “giải cứu” nợ xấu

"Bộ sậu" lãnh đạo quỹ tín dụng hầu tòa vì làm hồ sơ giả để “giải cứu” nợ xấu
(PLVN) - Hoạt động kinh doanh thua lỗ, để tái cơ cấu tổ chức và tránh sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, ba lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành (Nghệ An) đã chỉ đạo 6 nhân viên cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn để lấy tiền “giải cứu” nợ xấu, gây thiệt hại cho quỹ gần 6 tỉ đồng.

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi
(PLVN) - Chùa Hải Sơn ở thôn Lệ Uyên (xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) được biết đến là nơi cưu mang nhiều trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới chào đời. Ở nơi này, các cháu được lớn lên trong tình yêu thương, sự chăm sóc của các sư cô, được học hành như bao đứa trẻ khác.
Chuyện về cô gái không tay lái máy bay đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

Chuyện về cô gái không tay lái máy bay đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

(PLVN) - Người phụ nữ bất hạnh này sinh ra đã thiếu mất đôi cánh tay nhưng không vì thế, mà cô chịu đầu hàng số phận. Tất cả những gì cô làm bằng nghị lực sống của mình đã khiến cả thế giới phải thán phục. Không chỉ sống và làm việc được như những người bình thường mà cô còn làm được nhiều hơn thế…Cô đã trở thành người phụ nữ không tay đầu tiên trên thế giới nhận được chứng chỉ lái máy bay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376