Mới định hướng, chưa giải pháp

(PLO) - Tại hội nghị cấp cao vừa rồi, EU đã lại thêm một lần nữa dành nhiều thời gian nhất cho việc bàn về cách giải quyết vấn đề người tỵ nạn.
Mới định hướng, chưa giải pháp

Kết quả là EU về cơ bản nhất trí về định hướng giải pháp, cụ thể là sẽ kiểm soát biên giới ngoài của EU nghiêm ngặt hơn để người tỵ nạn không thể nhập cảnh bất hợp pháp và không để người tỵ nạn đã xâm nhập được vào EU có thể tự do đi lại trong EU. Các thành viên EU cũng nhất trí với nhau là không để lặp lại những gì đã xảy ra hồi năm 2015 - tức là người tỵ nạn ồ ạt đổ về EU và một số thành viên EU mở cửa biên giới đón dòng người tỵ nạn.

Định hướng và mục đích giải pháp cho vấn đề này như thế là rõ. Đằng sau đó là chủ ý tạo cảm nhận trong dân chúng của EU là EU hoàn toàn kiểm soát được tình hình, vừa hạn chế được số lượng người tỵ nạn xâm nhập vào EU vừa kiểm soát được diện những người xin tỵ nạn trong EU. Trong tình cảnh hiện tại của EU thì sự nhất trí về định hướng giải pháp như thế có thể được coi là kết quả tích cực - và vì thế có ý nghĩa rất quan trọng về chính trị nội bộ, tâm lý và dư luận - đối với EU. Chỉ có điều là hội nghị này không đạt được sự nhất trí cần thiết về biện pháp thực hiện cụ thể nên tính khả thi của định hướng giải pháp ấy chưa được đảm bảo. 

Việc thành lập cái gọi là những “trung tâm tiếp nhận” hay những “khu trại lưu giữ” người tỵ nạn ở trong hoặc bên ngoài phạm vi khuôn khổ lãnh thổ EU hiện chưa được bất cứ quốc gia nào ở châu Âu chấp nhận. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết nước Đức đã đạt được thoả thuận song phương với nhiều thành viên khác của EU về tiếp nhận trở lại những người tỵ nạn không được công nhận là người tỵ nạn, nhưng ngay lập tức đã bị không ít thành viên EU trong danh sách ấy bác bỏ. Cho nên dẫu có được định hướng giải pháp thì kết quả cuộc thượng đỉnh như thế thôi vẫn chưa thể đủ để giúp EU thoát khỏi tình trạng luẩn quẩn và bế tắc trong chuyện này.

Nguyên Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid – 19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid – 19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Đình chỉ công tác cán bộ thuế tỉnh Đắc Nông vừa bị bắt

Đình chỉ công tác cán bộ thuế tỉnh Đắc Nông vừa bị bắt
(PLVN) -Tổng cục Thuế cho biết, hiện chưa rõ hành vi vi phạm của công chức thuế vừa bị bắt có liên quan gì đến nhiệm vụ được giao hay không, nhưng Cục Thuế tỉnh Đắk Nông đã kịp thời ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ này.

Thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh, những điều cần biết

Thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh, những điều cần biết
(PLVN) - Phụ nữ mang thai vốn đã nhạy cảm về tâm lý, việc tìm hiểu thông tin về sức khỏe tinh thần trước khi mang thai là điều cần thiết cho các chị em và gia đình để phòng tránh trầm cảm sau này. Trầm cảm thai sản thường gặp ở phụ nữ sau sinh, nếu không điều trị tốt có thể làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bản thân, gia đình và thậm chí đe dọa đến cả tính mạng của mẹ và con.

Thực hiện mục tiêu kép, phải tuyệt đối an toàn

Thực hiện mục tiêu kép, phải tuyệt đối an toàn
(PLVN) - Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, một mặt phải giữ an toàn trong nước, mặt khác không thể đóng cửa. Vì vậy, phải triển khai hàng loạt biện pháp nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬