Lý do nhà sử học Nga sát hại, phân xác người yêu là sinh viên của mình

(PLVN) - Vì sao cô Anastasia Yeshenko (24 tuổi) bị người tình ông Oleg Sokolov (63 tuổi) sát hại, phân xác? Ông sẽ phải chịu hình phát như thế nào.?
Lý do nhà sử học Nga sát hại, phân xác người yêu là sinh viên của mình Anastasia Yeshchenko và Oleg Sokolov

Tự tử trong trang phục Napoleon

Sau khi nói chuyện với các nhà điều tra, ông Sokolov nói rằng anh ta dự định tự tử trong trang phục của Napoleon, sau khi thoát khỏi thi thể của cô Anastasia Yeshchenko.

Sokolov dự tính sẽ tự tử tại Pháo đài Petropalovskoy trước mặt khách du lịch.  Đồng thời, dự định sẽ mang lá thư tuyệt mệnh theo, và để lại di chúc ở nhà. Tuy nhiên, mọi thứ lại diễn ra hoàn toàn khác.

Dù sao thì, nhà sử học không phủ nhận tội lỗi của mình trong vụ giết người. Theo người bảo vệ, nhà khoa học đã viết một lời thú tội và ăn năn về hành động của mình - một cuộc kiểm tra tâm lý đang chờ ông ta phía trước. Tại phiên tòa hôm thứ hai, ngày 11/11, ông Sokolov đã bật khóc đến mức phiên tòa phải tuyên bố tạm nghỉ.

Oleg Sokolov
Oleg Sokolov

“Tôi đã ăn năn sâu sắc. Tôi bị sốc. Tôi không phản đối yêu cầu giam giữ của điều tra viên. Tôi đồng ý”, - ông Sokolov nói.

Đổi lại, luật sư của ông yêu cầu ông được quản thúc tại gia. Nếu được sự đồng ý, vợ cũ của ông Sokolov sẵn sàng cung cấp căn hộ của mình để quản thúc tại gia.

Công tố viên đã từ chối đề nghị này và cho rằng việc bắt giữ ông Sokolov là cần thiết để "bảo vệ anh ta khỏi các nỗ lực tự tử".

Nhà sử học sẽ ở trại giam đến 8/1/2020. Ông chính thức bị buộc tội giết người. 

Theo các luật sư hành nghề, nhà sử học sẽ cố gắng xin giảm nhẹ hình phạt áp dụng vào điều 107 (vụ giết người phạm tội trong tình trạng say mê) của Luật hình sự  Liên bang Nga với mức án tối đa lên tới 3 năm tù.

Tuy nhiên điều này sẽ ảnh hưởng đến trình độ học vấn của ông và bằng cấp của các học sinh của ông ta cũng sẽ bị đặt câu hỏi.

Hung khí gây án là súng trường TOZ-17, được cách điệu như một khẩu súng của thế kỷ XIX. Các nhà điều tra đã tìm thấy vũ khí này trong quá trình tìm kiếm căn hộ và đã gửi nó đi giám định. Ngoài ra trong căn hộ còn tìm thấy một gói đạn thể thao cỡ nòng 5,6 mm “Snaiper” – trong hộp thiếu 8 mảnh. Ngoài đó, các nhà điều tra đã thu giữ một cưa sắt, dao và rìu.

Tại phiên tòa ngày 11/11, lời khai của ông Sokolov đột nhiên thay đổi. Ông ta bắt đầu lập luận rằng Anastasia Yeshchenko được cho là người đầu tiên tấn công ông ta bằng dao, dẫn đến vụ án mạng.

“Khi nhắc đến các con tôi, cô ấy bắt đầu nổi giận ... Tôi nói rằng tôi phải dành thứ bảy, chủ nhật với bọn trẻ. Cô ấy rất tức giận. Sau đó, điều bất hạnh khủng khiếp này đã xảy ra ... Tôi chưa bao giờ thấy một luồng hung hăng như vậy ... Tấn công bằng dao ... Cô gái mà tôi coi là lý tưởng đột nhiên biến thành ...” -  ông Sokolov nói và khóc nức nở.

Sokolov cũng thừa nhận rằng ông ta đã bắn Yeshchenko từ một khẩu súng trường nòng cưa ngắn 4 lần.

Luật sư đã cố gắng ngăn chặn phó giáo sư: ông nói rằng những tuyên bố như vậy của bị cáo là quá sớm. Luật sư lưu ý rằng tại thời điểm xảy ra vụ án, thân chủ của anh ta "ở trong trạng thái xúc động hoặc bệnh hoạn say mê”. 

Tuy nhiên, những gì xảy ra tiếp theo không phù hợp với trạng thái xúc động. Theo câu chuyện của anh trai Anastasia Yeshchenko, cô gái đã chết vào đêm thứ năm đến thứ sáu, ngày 8/11. Vào buổi sáng, Oleg Sokolov giấu xác của cô và sau đó tiếp khách - trong cùng một căn hộ nơi anh ta giết chết người mình yêu. Tuy nhiên, bạn bè của anh không nhận thấy bất cứ điều gì đáng ngờ.

Bây giờ phần lớn phụ thuộc vào kết luận của bác sĩ tâm thần pháp y. Cuộc kiểm tra tâm lý và tâm thần sẽ được lên kế hoạch trong thời gian gần.

Sokolov bị cáo buộc thêm tội danh

Theo ông Sergey Kapitonov, đại diện chính thức của Tổng cục St. Petersburg của Ủy ban điều tra, đây  là một vụ án hình sự được khởi tố theo phần 1 của Điều 105 (vụ án giết người) của Luật hình sự Liên bang Nga. Ngoài ra, ông Sokolov sẽ bị buộc tội theo Điều 222 của Luật Hình sự (Buôn vũ khí trái phép).

Ông Sokolov cũng có thể bị buộc tội sản xuất vũ khí bất hợp pháp. “Nếu được biết vũ khí giết người là do chính ông Sokolov chế tạo và tự thay đổi thiết kế của vũ khí, sẽ bị buộc tội theo Điều 223 của Luật hình sự của Liên bang Nga (Sản xuất vũ khí trái phép)", - nguồn tin cho biết.

Theo các luật sư, tính đến tất cả các tình tiết của tội phạm, ông Sokolov có thể bị kết án từ 7 đến 11 năm.

Anastasia Yeshchenko là ai?

Anastasia Yeshchenko (24 tuổi) - nạn nhan vụ án - là con gái của đại tá Bộ Nội vụ -  Galina Yeshchenko (49 tuổi). Cô tốt nghiệp xuất sắc Khoa Lịch, Đại học SPbSU. Cô đang học nâng cao, đồng thời đi dạy thêm.

Một trong những người bạn tốt của Sokolov - ông Andrey Petrov, nhân viên của ban giám hiệu đại học SPbSU cho biết rằng ông Sokolov nóng tính, có thể qúat ai đó. Nhưng trước đó không có dấu hiệu nào kỳ lạ.

"Nhưng ngựa, đàn bà, rượu là phương châm của anh ta", - anh nói với Fontanke.ru. Theo doanh nhân Viktor Baturin, anh rể của cựu Thị trưởng Moscow Yuri Luzhkov, cho biết nhà sử học này đã có mấy vợ và các con, một trong những cô con gái của ông đang học tại trường đại học Napoleon ở Pháp.

Vào năm 2008, theo người đứng đầu Ủy ban Điều tra Quốc gia Nga (TFR) một cô gái sinh viên của ông đã buộc tội ông về hành vi đánh đập. Nhưng câu chuyện này đã không được công khai, và chỉ được biết vào thời điểm này.

Trong khi đó, theo nhà sử học Yevgeny Ponasenkov, một năm trước ông đã kêu gọi ban Giám hiệu Đại học và ban chủ nhiệm khoa hãy sa thải ông Sokolov khỏi trường đại học, vì ông bị cho là nguy hiểm. “Sau đó, tôi đọc được đơn của một cô gái khác, người mà ông  Sokolov đã tra tấn trong một căn hộ thuê. Trường đại học, giống như cảnh sát, đã bỏ qua các tin nhắn của tôi”, -  ông Ponasenkov nói.

Ông cũng lưu ý rằng ông Sokolov đã gặp người vợ đầu tiên của mình tại ngôi trường nơi ông đã dạy và người phụ nữ đã chết trong hoàn cảnh không rõ ràng.

Ngày nay không ai có thể nói liệu Anastasia Yeshenko, người sống với Oleg Sokolov trong 5 năm qua, có biết về tất cả những điều này hay không. Họ đã có những mâu thuẫn: cặp đôi chia tay nhiều lần và lại quay lại với nhau.

Anastasia Yeshchenko

Những gì xảy ra tiếp theo được biết đến ngày 11/11 từ những lời của chính ông Sokolov. Vào ngày bị bắt, 9/11, các nhà điều tra được biết rằng ông ta đã giết cô Yeshchenko vì ghen tuông - lời khai này phù hợp với lời khai của nh trai Anastasia kể về kế hoạch đi sinh nhật của một người bạn.

Vào đêm 7/11 và 8/11, Anastasia đã gọi cho anh trai của mình - Sergey. Cô gái đã khóc và phàn nàn với anh trai rằng vào buổi sáng cô ấy muốn đi dự sinh nhật của bạn mình, nhưng ông Sokolov đã không cho cô đi. Theo cô Yeshchenko, ban đầu cô muốn đi cùng với ông Sokolov nhưng điều này làm ông tức giận. Ông bắt đầu xúc phạm và trách sự vô ơn của cô, và sau đẩy cô và cô đã đập đầu xuống sàn. Anastasia sợ hãi chạy ra khỏi nhà.

“Tôi đã yêu cầu cô ấy rời đi, nhưng cô ấy nói rằng trước tiên cô ấy cần phải quay lại căn hộ, bởi vì tất cả đồ của cô ở đó. Sau đó, cô đã lên kế hoạch sống trong ký túc xá”, - Sergey kể lại. Anh nói chuyện với em gái lúc 01:07 và 40 phút sau gọi lại cho cô. Nhưng tại thời điểm đấy, Anastasia đảm bảo với anh rằng cô đã hòa giải với người chồng chung và mọi thứ đều ổn. 

Kế hoạch man rợ

Sau khi giết nạn nhân, Sokolov bắt đầu lên kế hoạch làm thế nào sẽ thoát khỏi cái xác. Ông ta quyết định phanh thây xác trong nhiều phần vì thế ông ta đã mua cưa sắt. Trong quá trình đó, hung thủ đã uống rất nhiều để không bị mất ý thức. Sokolov quyết định bỏ hài cốt vào túi bóng màu đen và đổ chúng xuống sông Moika.

 Vụ tìm kiếm xác của Anastasia Yeshchenko

Nghi phạm đã tìm cách vứt bỏ chân và thân của cô gái. Phần đầu tiên của hài cốt được tìm thấy ở sông Moika, và phần thứ hai - ở sông Ekaterinofka, nơi chúng được dòng chảy mang đi. Cùng lúc đó, cách Sokolov ném túi đen từ bờ kè trước nhà, camera giám sát đã quay lại cảnh đó.

Sáng thứ Bảy, ngày 9/11, các nhà điều tra tìm kiếm trong căn hộ của ông. Hung thủ cho tay và đầu của nạn nhân vào chiếc ba lô, mang theo một khẩu súng. Tuy nhiên, khi Sokolov ném chiếc túi bóng màu đen chứa hài cốt vào Moika, túi đã không chìm xuống. Và sau đó, nghi phạm đã lặn xuống sông lạnh để nhấn chìm chiếc túi. Điều này đã gây sự chú ý đối với người đi đường. 

Ông Sokolov trong tình trạng không ổn đã được các nhân viên cấp cứu vớt lên. Ông ta nhập viện trong tình trạng hạ thân nhiệt.

Sáng hôm sau, ngày 10/11, nghi phạm vẫn nằm trong bệnh viện. Vào buổi tối ngày đó, luật sư Alexander Pochuev của nhà sử học đã tuyên bố rằng thân chủ của mình bị đưa vào trại giam.

Oleg Sokolov trong vai Napoleon trong quá trình tái thiết trận chiến Maloyaroslavets (2007). / Ảnh: RIA Novost

Vụ giết người dã man  ở St. Petersburg có thể là một trong những tội ác to nhất trong năm ở Nga. 

Nạn nhân là nghiên cứu sinh Anastasia Yeshchenko  (24 tuổi).

Cô gái đã bị giết bởi chính tay thầy giáo và là người yêu của cô, sử gia Oleg Sokolov (63 tuổi) - một người đàn ông nổi tiếng trong giới khoa học.

Cho đến gần đây, thế giới chỉ biết ông Oleg Sokolov như một nhà khoa học nghiêm túc, chuyên gia lớn nhất của Nga về thời của Napoleon của Pháp, có huân chương Bắc Đẩu bội tinh. Ứng viên Khoa học Lịch sử, phó giáo sư Đại học Tổng hợp St. Petersburg (SPbSU).

 Và từ sự bạo hành này đối với cô gái yêu ông ta, cho thấy đây là một con người tàn ác. 

Theo điều tra, nhà sử học đã bắn cô Anastasia phanh xác của cô và vứt xuống sông Moika. Tuy nhiên, theo luật sư của ông, ông làm điều đò trong tìng trạng say xỉn hoặc tự bảo vệ mình khỏi người mình yêu ... Lenta.ru hiểu chi tiết về câu chuyện này.

Hà My / Lenta.ru
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần sớm làm rõ việc Phó Tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội được bổ nhiệm thần tốc

Cần sớm làm rõ việc Phó Tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội được bổ nhiệm thần tốc
(PLVN) - Được bổ nhiệm thần tốc vào vị trí điều hành Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), sau gần 1 năm ở cương vị này ông Nguyễn Như Quỳnh đã không thể hiện được năng lực trong công tác dẫn tới nhiều phàn nàn từ phía doanh nghiệp niêm yết cũng như nội bộ HNX. Nhiều ý kiến còn tỏ ra lo ngại nếu như HNX tiếp tục có người điều hành thiếu trình độ chuyên môn như ông Quỳnh, sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thị trường cũng như hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết.

Đạo Phật quan niệm về ma như thế nào?

Đạo Phật quan niệm về ma như thế nào?
(PLVN) - Ma luôn là hình ảnh ám ảnh cho dù con người có tin hay không. Ma xuất hiện rất nhiều trong ý tưởng và trong quan niệm sống của con người trên khắp hoàn cầu. Mỗi tôn giáo có lối giải thích khác nhau về ma, trong đó có cả Phật giáo. Vậy đạo Phật quan niệm về ma như thế nào, có mấy loại ma nơi trần thế? 

Quy định về hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Quy định về hưởng bảo hiểm xã hội một lần
(PLVN) - Điều kiện để người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần? Cách tính mức hưởng BHXH 1 lần như thế nào?... Đó là thắc mắc mà nhiều người lao động đặt ra. Giải đáp sau đây của BHXH Việt Nam sẽ giúp người lao động hiểu rõ hơn những quy định về vấn đề này.
Loading...
Bóng đá Việt Nam: Tinh thần không từ bỏ.

Bóng đá Việt Nam: Tinh thần không từ bỏ.

(PLVN) -Sau khi đội tuyển U22 lọt vào bán kết, đội tuyển nữ Việt Nam tiếp tục viết khúc hoan ca khi thắng đội chủ nhà Philippines 2-0 để tiến vào chung kết. Một ngày quá nhiều niềm vui trọn vẹn của bóng đá nước nhà và chúng ta đầy tin tưởng của bóng đá Nam, Nữ sẽ mang về tấm HCV cho thể thao nước nhà.

Nan giải bài toán chính sách hỗ trợ doanh nghiệp doanh nghiệp

Nan giải bài toán chính sách hỗ trợ doanh nghiệp doanh nghiệp
(PLVN) - Dẫu biết, đầu tư vào ứng dụng du lịch là một mảnh đất màu mỡ chưa được khai phá hết rủi ro. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn e ngại lĩnh vực này bởi thiếu thốn nhiều thứ, thiếu công nghệ, thiếu nhân sự, thiếu vốn,… đến thiếu cả chính sách.

“Đón Tết” với Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất năm

“Đón Tết” với Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất năm
(PLVN) - Hôm nay (6/12/2019), ngày mua sắm trực tuyến (Online Friday) lớn nhất năm diễn ra từ 0h với hơn 1.000 thương hiệu góp mặt, chuẩn bị 50.000 mặt hàng giảm giá đến 70%. Dự kiến hơn 2.500 tỷ đồng sẽ được giao dịch trong ngày này. 
Trốn truy nã và câu chuyện lý lịch tư pháp

Trốn truy nã và câu chuyện lý lịch tư pháp

(PLVN) - Như báo chí đưa tin, chiều 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Huy (SN 1973, trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) theo lệnh truy nã cách đây 26 năm về tội “Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia”. Thời điểm bị bắt, Huy đang làm Thư ký kiêm Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong - Hòa Bình.

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Đức phát triển ở tầm cao hơn

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Đức phát triển ở tầm cao hơn
(PLVN) - Chiều 5/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis nhân dịp sang Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp Nhóm Điều hành chiến lược cấp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam – Đức lần thứ 5 (4/12).

Thực phẩm Nga thu hút sự quan tâm tại Vietnam Expo 2019

Thực phẩm Nga thu hút sự quan tâm tại Vietnam Expo 2019
(PLVN) - Thị trường Việt Nam đang chuộng những sản phẩm đến từ Nga sau nhiều sự kiện, hoạt động quảng bá hình ảnh sản phẩm, văn hoá ẩm thực của Nga thời gian vừa qua. Tại Vietnam Expo 2019 đang diễn ra tại TP HCM, Nga cũng có 2 gian hàng với những sản phẩm thu hút được nhiều sự quan tâm của khách tham gia hội chợ...

Diễn đàn kinh tế 2020: Động lực tăng trưởng từ thể chế!

Diễn đàn kinh tế 2020: Động lực tăng trưởng từ thể chế!
(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế 2020, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS Vũ Tiến Lộc đã nhấn mạnh, mặc dù những năm qua Đảng và Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong cải cách về thể chế và môi trường kinh doanh (MTKD) song đây vẫn là động lực quan trọng để Việt Nam tiếp tục tích lũy động năng cho cho kỳ tăng trưởng mới…
Thu nội địa 11 tháng đạt 96,6% dự toán

Thu nội địa 11 tháng đạt 96,6% dự toán

(PLVN) - Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, 11 tháng năm 2019, tổng thu ngân sách nội địa đạt 1.128.157 tỷ đồng, bằng 96,6% so với dự toán, tăng 12,6% cùng kỳ năm 2018. Hầu hết các khoản thu đều có mức tăng trưởng khá.

Nghi vấn chất lượng vật liệu tại Dự án hồ chứa nước Bản Mồng

Nghi vấn chất lượng vật liệu tại Dự án hồ chứa nước Bản Mồng
(PLVN) - Nghi vấn tại hợp phần chính của Dự án hồ chứa nước Bản Mồng (xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp) quy mô 4.500 tỷ đồng, nguồn vật liệu đầu vào để xây dựng công trình không đạt như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã yêu cầu, khiến người dân hoài nghi về chất lượng công trình.

“Vén bức màn” nhiều ưu ái trong triển khai dự án nghìn tỷ ở Quảng Ngãi!

“Vén bức màn” nhiều ưu ái trong triển khai dự án nghìn tỷ ở Quảng Ngãi!
(PLVN) - Gần cuối tháng 6 vừa qua, “Thành phố giáo dục quốc tế - IEC (The International Education City) đầu tiên của Việt Nam đi vào hoạt động tại TP Quảng Ngãi. Dự án do Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG)  đầu tư 1.000 tỷ đồng. Đáng nói, để thực hiện dự án này, dù không có trong các quy hoạch sử dụng đất, xã hội hóa và xây dựng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi vẫn điều chỉnh, thay đổi và trao gần 9 ha đất công viên, xây xanh cho doanh nghiệp triển khai một cách “siêu tốc”. Tại sao có sự ưu ái này, PLVN đã tìm hiểu, ghi nhận…
Hải Dương: Khánh thành nhà máy chế biến Nước rong biển với công suất 24.000 chai/giờ

Hải Dương: Khánh thành nhà máy chế biến Nước rong biển với công suất 24.000 chai/giờ

(PLVN) - Sau 15 năm liên tục phát triển nhanh và bền vững các sản phẩm trong lĩnh vực sản xuất chế biến thạch rau câu, sáng ngày 5/12, Công ty TNHH Long Hải đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Nhà máy chế biến Nước rong biển đóng chai tại Cụm công nghiệp Khu II, phường Cẩm Thượng, TP. Hải Dương nhằm tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động sản xuất để đáp ứng nhu cầu của người dân.