Lửa lan nhanh tại chung cư London do vật liệu giá rẻ

(PLO) - Người phụ nữ làm quản lý tài sản cho hội đồng Kensington và Hội đồng Chelsea trong 20 năm qua nói rằng: "ngọn lửa chết người có thể đã bị ngăn chặn nếu hội đồng chịu bỏ tiền để nâng cấp nó. Nhưng không họ đã chấp nhận sử dụng vật liệu giá rẻ để tích kiệm chi phí bảo trì tòa nhà này".
Lửa lan nhanh tại chung cư London do vật liệu giá rẻ

Tháp chung cư Grenfell 24 tầng ở thủ đô London, Anh, sáng qua, 14/6, bốc cháy dữ dội, khiến ít nhất 12 người chết và 74 người bị thương. 

Một số chuyên gia xây dựng cho rằng loại vật liệu dễ cháy được dùng để phủ bên ngoài tòa nhà có thể là thủ phạm khiến ngọn lửa nhanh chóng bao trùm công trình, theo Dailymail.

Khoảnh khắc khi mảnh vỡ đang cháy rơi ra từ tòa tháp Grenfell.

"Cư dân cho biết họ ra khỏi căn hộ chỉ vài phút sau khi ngọn lửa bắt đầu từ tầng 4 và bên ngoài đã dày đặc khói. Lửa sau đó lan rất nhanh bên mặt ngoài tòa nhà. Nếu nhìn qua, lớp phủ bên ngoài tòa nhà có thể là nguyên nhân khiến lửa lây lan", chuyên gia hỏa hoạn Graham Fieldhouse tuyên bố.

Ông Fieldhouse khẳng định lửa không có khả năng lan nhanh như vậy trên bề mặt bê tông. Ông cũng đặt nghi vấn về hệ thống cửa chống lửa và báo cháy trong tòa nhà, cho rằng chúng phải kiểm soát được ngọn lửa, hoặc ít nhất cung cấp đủ thời gian để cư dân sơ tán.

Kiến trúc sư Christopher Miers tỏ ra rất ngạc nhiên khi thấy ngọn lửa lan ra quá nhanh. Ông khẳng định những tấm phủ chống nước được công ty xây dựng lắp đặt bên ngoài tháp Grenfell khi cải tạo hồi năm ngoái không được phép bắt lửa như vậy, cũng như các hệ thống chữa cháy phải ngăn chặn ngọn lửa ngay từ đầu.

Tòa tháp đã được nâng cấp vào năm ngoái với chi phí hơn 12 triệu USD.

"Nước Anh hiện nay không còn các vật liệu có khả năng bắt lửa như vậy. Chúng thường là các tấm phức hợp với hai mặt ngoài phủ nhôm, còn lõi làm từ một vật liệu khác. Những quốc gia ở Trung Đông và Trung Quốc vẫn sử dụng nhựa dễ cháy làm lõi, nhưng nó không được phép dùng ở Anh từ rất lâu. Những tấm phủ này thường không chứa vật liệu dễ cháy", ông Miers tuyên bố.

Một kiến trúc sư giấu tên phụ trách nhiều dự án cải tạo công trình cho biết các hệ thống tấm phủ chống nước mưa này thường được thiết kế để có thể ngăn lửa tại mỗi tầng và cửa sổ. Theo ông này, nếu hệ thống tấm phủ được lắp đặt đúng, lửa sẽ không thể lan qua nhiều tầng như vậy.

Rydon, nhà thầu chịu trách nhiệm cải tạo tháp Grenfell, khẳng định họ đã đáp ứng các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy. Dự án cải tạo tòa nhà được thực hiện vào năm 2016 với chi phí 12,3 triệu USD.

Angus Law, thuộc Trung tâm BRE về kỹ thuật an toàn cháy tại Đại học Edinburgh, cho biết: "Khuôn khổ quản lý nhà ở cao cấp của Anh rất nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lan truyền lửa giữa các tầng và giữa các căn hộ".

Trong thông cáo đưa ra sau vụ cháy, Rydon tuyên bố đã đáp ứng tiêu chuẩn an toàn cho tòa nhà, đồng thời tỏ ý sẵn sàng hợp tác với chính quyền London để hỗ trợ điều tra nguyên nhân vụ cháy. Nhà thầu này cho biết sẽ không đưa ra dự đoán hay bình luận nào về vụ việc.

Tòa tháp trơ khung sau vụ hỏa hoạn.

Người phụ nữ làm quản lý tài sản cho hội đồng Kensington và Hội đồng Chelsea trong 20 năm qua nói rằng ngọn lửa chết người có thể đã bị ngăn chặn nếu hội đồng chịu bỏ tiền để nâng cấp nó.

Bà tuyên bố lớp vỏ bọc mới được trang bị bên ngoài tòa nhà vào năm ngoái đã gây ra ngọn lửa lan nhanh như vậy vì các vật liệu rẻ tiền đã được sử dụng nhằm tích kiệm tối đa chi phí nâng cấp.

Bà nói: "Năm ngoái, họ đã chi ra 1 triệu bảng để trang trí bên ngoài tòa nhà, và các nhà khảo sát nói với hội đồng rằng không nên sử dụng những vật liệu rẻ tiền như vậy, nhưng họ vẫn chấp nhận vì số tiền họ tích kiệm được so với những vật liệu khác.

Tấm lợp là vật liệu gắn liền với khung của tòa nhà để tạo ra một bức tường ngoài. Lớp vật liệu chống mưa này có thể tạo ra khoảng cách 25mm-30mm giữa lớp vỏ bọc và lớp cách nhiệt phía sau nó.

Không chỉ vậy, tòa nhà này không có vòi phun nước ở những khu vực chung và cũng không hề có hệ thống báo cháy. Vì vậy công tác PCCC chung cư này cũng vô cùng khó khăn.

Mặt khác, công ty xây dựng Rydon đã thực hiện việc tân trang bên ngoài của tháp Grenfell cho biết: “công trình của họ "đã đáp ứng được tất cả các yêu cầu kiểm soát xây dựng, quy định về hỏa hoạn, và các tiêu chuẩn về sức khoẻ và an toàn."

 

Đức Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬