Lò phản ứng hạt nhân chủ chốt của Triều Tiên đã đóng cửa nhiều tháng

(PLVN) - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) – cơ quan giám sát nguyên tử của Liên hợp quốc - ngày 4/3 cho biết, lò phản ứng hạt nhân được cho là cung cấp phần lớn plutonium để sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có vẻ đã đóng cửa trong 3 tháng qua. 
Lò phản ứng hạt nhân chủ chốt của Triều Tiên đã đóng cửa nhiều tháng Một nhà máy hạt nhân của Triều Tiên được chụp năm 2008.

Theo Reuters, lò phản ứng hạt nhân có công suất 5MW nói trên là một phần của tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Việc dỡ bỏ tổ hợp này chính là một phần trung tâm của hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội hồi tuần trước.

“IAEA đã không quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động của lò phản ứng 5MW từ đầu tháng 12/2018”, ông Yukiya Amano - Tổng Giám đốc IAEA thông báo tại tại một phiên họp kín của Ban điều hành IAEA diễn ra ngày 4/3. 

Theo ông Yukiya Amano, tại phòng thí nghiệm hóa phóng xạ phụ trách việc tách plutonium khỏi các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng của nhà máy này, IAEA cũng không quan sát thấy có dấu hiệu nào của hoạt động tái xử lý.

Tuy nhiên, một cơ sở thường được cho là nơi làm giàu uranium - quá trình cũng có thể sản xuất nguyên liệu đủ để chế bom hạt nhân - dường như đang hoạt động. Và hoạt động xây dựng cũng đang được tiếp tục tại một lò phản ứng nước nhẹ thực nghiệm.

Một số chuyên gia phân tích độc lập cũng cho rằng lò phản ứng tại Yongbyon, vốn được đưa vào sử dụng một thời gian, đang gặp trục trặc kỹ thuật.

IAEA có trụ sở tại Vienna, Áo, đã không được tiếp cận các lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng trục xuất các thanh sát viên của cơ quan này năm 2009. 

Hiện IAEA chủ yếu tiến hành giám sát các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên qua hình ảnh chụp từ vệ tinh. 

IAEA đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đóng vai trò kiểm chứng tại Triều Tiên nếu các bên đạt một thỏa thuận chính trị liên quan đến các cơ sở hạt nhân của nước này. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen
(PLVN) - Xuất thân trong gia đình có “máu mặt”, nhiều thành viên là đối tượng hình sự cộm cán nên dù là phụ nữ nhưng thủ đoạn của Bạch Thị Sen vô cùng liều lĩnh, tinh vi. Sen cho nhiều người vay gần 1 tỷ đồng. 

Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân

Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân
(PLVN) - Lao động di cư làm việc trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản từ những quốc gia Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi từ một chương trình mới tiếp tục nỗ lực thúc đẩy di cư lao động hợp pháp và an toàn trong ngành nghề công việc này, thông tin này vừa được Tổ chức Lao động quốc tế ILO đưa ra.

Tết trồng cây sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng

Tết trồng cây  sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng
(PLVN) -Nhằm nâng cao nhận thức, khuyến khích nhân dân và cộng đồng tích cực tham gia trồng cây, bảo vệ cây xanh, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, UBND TP Hả Phòng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021.

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên
(PLVN) - Nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Tây Nguyên nói chung và dân tộc Rơ Măm nói riêng được coi là loại hình nghệ thuật độc đáo. Tạc tượng gỗ nhà mồ đã gắn với đời sống tâm linh của đồng bào Tây Nguyên qua rất nhiều đời. Tuy nhiên, giờ đây ở làng Le, già A Ren được biết đến là người cuối cùng còn lưu giữ nghề tạc tượng gỗ của người Rơ Măm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬