Lính đánh thuê tác chiến giấu mặt trong quân đội Mỹ

(PLO) -Thương vong của quân đội khi ra tác chiến ở nước ngoài luôn là vấn đề được dư luận Mỹ quan tâm hàng đầu. Nhưng thực tế gần đây, số thương vong của lính Mỹ trên các chiến trường ngày càng giảm dù mức độ can dự của Mỹ không hề giảm mà còn mở rộng thêm. Nguyên nhân do đâu? Thì ra đằng sau là cả một câu chuyện được giấu nhẹm.
Lính đánh thuê tác chiến giấu mặt trong quân đội Mỹ Lính đánh thuê do Blackwater tuyển mộ

 Tạp chí “Foreign Policy” (Chính sách ngoại giao) của Mỹ mới đây đã đăng bài “Lính đánh thuê – đa số im lặng trong quân đội của Obama” tiết lộ những điều ít người biết về sự có mặt của những đội quân đánh thuê trong quân đội Mỹ.

Những cái chết... giá rẻ

Gần đây, Thời báo New York đã công bố một trong những di sản của Tổng tư lệnh quân đội Obama để lại. Đó là sử dụng số lượng lớn chưa từng thấy lính đánh thuê do các nhà thầu tư nhân cung cấp vào các hành động quân sự ở bên ngoài nước Mỹ. 

Blackwater - một nhà thầu quân sự cung cấp lính đánh thuê hùng hậu cho quân đội Mỹ

Được Obama chấp thuận, đã xuất hiện hai cuộc chiến tranh (nói theo ngôn ngữ của Lầu Năm Góc là “Hành động khẩn cấp ở nước ngoài”) dựa vào các hãng thầu tư nhân hiếm thấy trong lịch sử nước Mỹ.

Tại chiến trường Afghanistan, quân chính quy Mỹ tham chiến là 9.800 người, trong khi lính đánh thuê của tư nhân là 28.626 người, tỷ lệ 1:3 – điều chưa từng có trong các cuộc chiến trước đây. Còn tại Iraq hiện nay, số quân chính quy là 4.087 người, trong khi lính của các nhà thầu quân sự là 7.773. Con số này chưa bao gồm lực lượng của các nhà thầu hỗ trợ cho hoạt động của CIA và các cơ quan tình báo khác.

Ngày 5/4/2016, Trung tướng Michael Rogers - Tư lệnh BTL lực lượng tác chiến mạng Mỹ - nói trước cuộc điều trần của Thượng nghị viện: Người của các nhà thầu quân sự chiếm tỷ lệ 25% trong đơn vị của ông ta.

Trong thời gian 2 nhiệm kỳ của ông Obama, rất nhiều lính thuộc đội quân tư nhân của các nhà thầu quân sự bị chết tại chiến trường Afghanistan và Iraq, số lượng nhiều hơn cả lính chính quy Mỹ.

Từ 1/1/2009 đến 31/3/2016, có 1.540 lính đánh thuê bỏ mạng (176 người chết ở Iraq, 1.364 chết ở Afghanistan); cũng trong thời gian đó, số lính chính quy chết là 1.301 người (289 người chết ở Iraq, 1.012 người chết ở Afghanistan). Riêng năm 2015 có 58 lính đánh thuê tử trận, trong khi lính chính quy chỉ có 27 người, chưa bằng một nửa.

Lính đánh thuê tham chiến ở Iraq

Quân đội ít được nói tới

Khi điều tra về vai trò của các đội quân tư nhân trong các hành động quân sự ở ngoài biên giới, người ta rất khó biết được công việc của họ bởi chính phủ Mỹ không cung cấp các đánh giá thực chất, nhất là trong 10 năm xảy ra sự kiện “11/9”.

Mãi đến cuối năm 2007, Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ mới bắt đầu tiết lộ các số liệu về các nhà thầu quân sự tư nhân; các Bộ tư lệnh tác chiến cấp dưới đều từ chối công bố các số liệu liên quan tương tự.

Năm 2011, Cục điều tra trách nhiệm chính phủ phát hiện tuy các cơ quan như Văn phòng chính phủ, Bộ Quốc phòng, Cơ quan phát triển quốc tế…lẽ ra phải theo dõi, ghi chép số lượng quân của các nhà thầu quân sự và các nhân viên phi chính thức chết và bị thương trên các chiến trường Afghanistan và Iraq, nhưng Bộ Quốc phòng vẫn không theo dõi, ghi chép có hệ thống tình hình này.

Tháng 4/2016, ông John McCain, Chủ tịch Ủy ban quân sự Thượng nghị viện đã nói thẳng với tướng Patrick Murph, Bộ trưởng Lục quân: “Chúng tôi hy vọng có một ngày nào đó ông sẽ cho chúng tôi biết rốt cục Lầu Năm Góc đã thuê bao nhiêu nhà thầu quân sự”.

Ngoài ra, khi tuyên bố các kế hoạch mới về đưa quân đội tới Iraq và Syria, Bộ Quốc phòng chưa bao giờ đề cập tới vai trò, phạm vi cũng như quy mô của các nhà thầu quân sự.

Các phóng viên rất ít khi hỏi Người phát ngôn Lầu Năm Góc hay các tướng lĩnh chỉ huy về có bao nhiêu lính đánh thuê của các nhà thầu tham chiến cùng quân đội ở nước ngoài. Trong những dịp ít ỏi khi được hỏi thì đại biểu phía quân đội cũng không cung cấp bất cứ số liệu nào.

Lính đánh thuê tham gia chiến đấu bên cạnh quân đội Mỹ

Hồi tháng 2/2015, khi có nhà báo hỏi “có công ty bên ngoài quân đội nào tham gia tuyển mộ lính cho các phe đối lập chống chính phủ Syria không?” Thiếu tướng hải quân John Kirby đã trả lời: “Về việc có hay không nhà thầu quân sự tham gia vào hoạt động này, tôi không tiện nói”.

Rốt cục trong quân đội Mỹ có bao nhiêu quân của nhà thầu quân sự tư nhân tham gia cũng như bị giết khi phục vụ ở nước ngoài? Có lẽ không thể có được số liệu thống kê đáng tin cậy. Không những vậy, chính phủ cũng không có được số liệu chính xác về những công dân của mình là lính trong các đội quân tư nhân bị chết ở các chiến trường.

Theo tính toán của một cơ quan dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp: có khoảng 32% lính đánh thuê thuộc các đội quân của các nhà thầu quân sự tư nhân bị chết trong thời gian từ 2001 đến 2010 là công dân Mỹ, 68% còn lại là người nước ngoài do các công ty của Mỹ hoặc nước ngoài có hợp đồng với quân đội Mỹ tuyển mộ, trả lương.

Sinh mạng bị rẻ rúng

Đối với các binh sĩ quân đội Mỹ bị chết trong thời gian phục vụ ở nước ngoài thì Lầu Năm Góc đều đưa tin rất chi tiết; trên mạng, số liệu về “tình hình nhân viên thương vong” được thường xuyên cập nhật với đầy đủ thông tin như: họ chết trong khi tham gia hành động gì, bị giết trong khi hành động quân sự hay bị chết trong tình huống không đối địch…

Khi một lính đánh thuê là công dân Mỹ hay người nước ngoài bị chết, về lý thuyết, người thuê họ trong vòng 10 ngày phải thông báo tình hình cho cơ quan hữu quan của Bộ Lao công để làm thủ tục bồi thường; hoặc thân nhân người chết có thể kiện yêu cầu bảo hiểm bồi thường.

Sau đó cơ quan bồi thường lao động sẽ lập hồ sơ, người chết sẽ được đưa vào kho dữ liệu “Luật cơ sở quốc phòng” của ngành này.

Năm 2011, Bộ Lao công Mỹ tính toán có tới 68% chủ thuê không kịp thời báo cáo tình hình thương vong của người lao động mà họ thuê. Điều khiến sự việc càng trở nên phức tạp là có khi do ngôn ngữ bất đồng hoặc ghi chép không đầy đủ mà công ty thuê người không thông báo kịp thời số người thương vong cho đại lý tuyển mộ của họ ở nước ngoài.

Vì vậy, hầu như chắc chắn số lính đánh thuê bị chết được thông báo thấp hơn thực tế.

Các lính đánh thuê được trang bị vũ khí tương tự quân chính quy

Sự giám sát, quản lý của quốc hội với các nhà thầu quân sự cũng rất hạn chế, trừ phi xảy ra chuyện lính đánh thuê nước ngoài ngộ sát binh sĩ Mỹ, hoặc các vụ việc lãng phí, lừa dối và lạm dụng tài nguyên của người đóng thuế.

Hồi tháng 5/2008, Ủy ban giám sát và cải cách chính phủ của Thượng nghị viện đã tổ chức một cuộc điều trần về vấn đề này. Năm 2011 cũng có một loạt buổi điều trần nữa bởi trước đó Ủy ban giám sát nhận thầu thời chiến phát hiện quân đội Mỹ bị thiệt hại khoảng từ 31 đến 60 tỷ USD do các hãng thầu lãng phí và lừa dối. Có điều trong suốt thời gian khoảng 10 năm, chẳng có buổi điều trần nào quan tâm đến trách nhiệm của các hãng thầu quân sự cả.

Tương tự, trong giới chính trị, vấn đề các hãng thầu quân sự tư nhân cũng không có được sự quan tâm cần thiết. Cho đến nay, trong các cuộc tranh luận suốt 28 kỳ bầu cử tổng thống, chỉ có duy nhất 1 lần vấn đề nhà thầu quân đội được đề cập đến.../.

Thu Thủy
Cùng chuyên mục
"Điểm nóng Donbass": Mỹ cảnh báo hậu quả, Nga khẳng định không hướng đến chiến tranh với Ukraine

"Điểm nóng Donbass": Mỹ cảnh báo hậu quả, Nga khẳng định không hướng đến chiến tranh với Ukraine

(PLVN) - Trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ ngại về số lượng binh lính Nga tập trung ở biên giới Ukraine và cảnh báo Moscow rằng những hành động gây hấn "sẽ phải hứng chịu hậu quả", thì Điện Kremlin cho biết, Nga không hướng đến một cuộc chiến tranh với Ukraine.

Đọc thêm

Người dân bất lực “gồng mình” chịu xe quá tải chở cát “cày nát” đường liên thôn

Người dân bất lực “gồng mình” chịu xe quá tải chở cát “cày nát” đường liên thôn
(PLVN) - Sự xuất hiện của mỏ cát, đã khiến làng quê nơi đây bị phá vỡ sự yên bình bao đời nay, khi phải hứng chịu hàng chục lượt xe ben chở cát, đất cỡ lớn “đầu kéo” liên tục nối đuôi nhau đi qua mỗi ngày, kèm theo khói bụi của đoàn xe, tiềm ẩn xẩy ra tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Công bố Nghị quyết của Quốc hội về bầu Tổng Kiểm toán Nhà nước

Công bố Nghị quyết của Quốc hội về bầu Tổng Kiểm toán Nhà nước
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng rằng, với kiến thức căn bản được đào tạo, năng lực thực tiễn, phẩm chất đạo đức được tôi luyện ở nhiều vị trí khác nhau, ông Trần Sỹ Thanh cùng tập thể Ban cán sự Đảng, Đảng ủy và cơ quan Kiểm toán Nhà nước tiếp tục lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước thực hiện nhiệm vụ cao cả đã được Hiến định.

Cục THADS TP. Hồ Chí Minh: 100% công chức, người lao động hưởng ứng tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật về bầu cử.

Cục THADS TP. Hồ Chí Minh: 100% công chức, người lao động hưởng ứng tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật về bầu cử.
(PLVN) -Cục THADS thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản triển khai tới toàn thể công chức, người lao động các cơ quan THADS toàn thành phố hưởng ứng, khuyến khích 100% công chức tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”.

Sacombank và Bamboo Airways ký hợp tác toàn diện

Sacombank và Bamboo Airways ký hợp tác toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways cùng hệ sinh thái Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện, đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.

“Út trọc" bị bệnh nặng, Tòa hoãn phiên phúc thẩm vụ cao tốc Trung Lương

 “Út trọc" bị bệnh nặng, Tòa hoãn phiên phúc thẩm vụ  cao tốc Trung Lương
(PLVN) - Sáng nay (12/4), TAND Cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án sai phạm tại cao tốc TPHCM - Trung Lương. Tuy nhiên, do bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”)- cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng bị bệnh nặng nên phiên tòa đã phải tạm hoãn.
Mới ra tù, đối tượng từng có 5 tiền án lại sa vào vòng lao lý

Mới ra tù, đối tượng từng có 5 tiền án lại sa vào vòng lao lý

(PLVN) - Từng phải ra tù vào tội vì tội trộm cắp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma tuý nhưng Phạm Công Vượng (SN 1995 ở thôn Mỹ Xuyên, xã Mỹ Hương, huyện Lương Tài, Bắc Ninh) vẫn "chứng nào tật ấy", thực hiện hành vi trộm cắp tài sản để lấy tiền ăn chơi, tiêu xài.

Bắt quả tang 09 đối tượng khai thác đất trái phép

Bắt quả tang 09 đối tượng khai thác đất trái phép
(PLVN) - Theo nguồn tin riêng của Báo PLVN, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bạc Liêu phối hợp cùng UBND, Công an xã Vĩnh Trạch (TP. Bạc Liêu) đã bắt quả tang 09 đối tượng khai thác khoáng sản (đất) trái phép tại ấp Vĩnh An (xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu).

"Điểm nóng Donbass": Mỹ cảnh báo hậu quả, Nga khẳng định không hướng đến chiến tranh với Ukraine

"Điểm nóng Donbass": Mỹ cảnh báo hậu quả, Nga khẳng định không hướng đến chiến tranh với Ukraine

(PLVN) - Trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ ngại về số lượng binh lính Nga tập trung ở biên giới Ukraine và cảnh báo Moscow rằng những hành động gây hấn "sẽ phải hứng chịu hậu quả", thì Điện Kremlin cho biết, Nga không hướng đến một cuộc chiến tranh với Ukraine.

Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây đồng bào Khmer

Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây đồng bào Khmer
(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer, Sáng nay (12/4), Đảng ủy Quân sự tỉnh Bạc Liêu, do Đại tá Nguyễn Văn Khởi - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng 4 đại diện: Cơ quan Tham mưu; Chính trị; Hậu cần và Kỹ thuật thăm, chúc Tết đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh đón mừng năm mới. 

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
(PLVN) -Sáng nay (12/4), tại Hội nghị lần thứ tư, khóa IX của Ủy ban Trung ương (UBTƯ) MTTQ Việt Nam, 100% đại biểu tham dự hội nghị đã thống nhất cao hiệp thương cử ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn MTTQ Việt Nam  tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX.
Lắp camera trên xe kinh doanh vận tải xong trước ngày 1/7

Lắp camera trên xe kinh doanh vận tải xong trước ngày 1/7

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) để thực hiện đúng lộ trình lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên, xe vận tải hàng hóa container, xe đầu kéo.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376