Lệnh Kế Hoạch nhận án tù chung thân

(PLO) - Theo tờ “Bưu điện Hoa Nam buổi sáng” phiên bản tiếng Anh phát hành tại Hong Kong, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin cựu Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lệnh Kế Hoạch, một thời từng là trợ thủ đắc lực của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, đã bị kết án tù chung thân do nhận hối lộ hơn 77 triệu Nhân dân tệ (khoảng 11,5 triệu USD), thu thập bất hợp pháp bí mật quốc gia và lạm dụng quyền lực. 

Phiên tòa bí mật được diễn ra vào ngày 7/6 tại Tòa án Nhân dân Trung cấp Thứ nhất tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc nhưng đến hôm 4/7 mới được truyền thông nhà nước đưa tin cùng với bản án của phiên tòa. 

“Ngôi sao” vụt tắt

Thông tin từ tòa án tiết lộ những hành động phi pháp của Lệnh Kế Hoạch, từng là một “ngôi sao” chính trị đang nổi, có quan hệ với những ông trùm doanh nhân và Chu Vĩnh Khang, người được mệnh danh là ông “Vua an ninh” Trung Quốc đã bị “ngã ngựa”. 

Cáo trạng cũng phơi bày việc vợ và con trai của Lệnh Kế Hoạch - người đã chết trong một vụ tai nạn xe hơi bí ẩn - có liên quan như thế nào đối với hành vi tham nhũng của ông ta. Tuy nhiên, cáo trạng giữ im lặng về em trai út của Lệnh Kế Hoạch là ông Lệnh Hoàn Thành, người đã tháo chạy sang Mỹ và bác bỏ các thông tin cho rằng ông đã tiết lộ những bí mật cho giới chức Mỹ. 

Trong đoạn băng được chiếu trên truyền hình nhà nước Trung Quốc tối 4/7, ông Lệnh Kế Hoạch trông gầy hơn cùng mái tóc bạc hơn so với lần xuất hiện gần đây nhất của ông ta vào tháng 12/2014. Ông Lệnh Kế Hoạch nói trong phòng xét xử rằng: “Một lần nữa, tôi thành thật xin lỗi… và đề nghị Đảng và các cơ quan tư pháp trừng phạt”.  

Nhận án chung thân

Theo phán quyết của tòa án, với tội danh nhận hối lộ, Lệnh Kế Hoạch chịu mức hình phạt tù chung thân, tước bỏ quyền lợi chính trị chung thân, tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân; với tội danh tiếp cận trái phép các bí mật quốc gia, tòa tuyên mức án 5 năm tù giam; với tội lạm dụng chức quyền, hình phạt là 4 năm tù giam.

Như vậy, cựu Phó Chủ tịch Hội nghị Chính hiệp Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch đã bị tuyên án tù chung thân, tước bỏ quyền lợi chính trị chung thân, tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân. Tại phiên xét xử, Lệnh Kế Hoạch bày tỏ phục tùng phán quyết, không đâm đơn phúc thẩm. 

Điều tra cho thấy Lệnh Kế Hoạch đã nhận hối lộ với tổng giá trị tương đương 77 triệu Nhận dân tệ (NDT), tiếp cận trái phép khối lượng lớn tài liệu bí mật quốc gia, hủy hoại nghiêm trọng chế độ bảo mật quốc gia, lạm dụng chức quyền điều động công tác, mua nhà, thăng cấp, di dời hộ khẩu cho một số đối tượng có quan hệ đặc biệt, làm thiệt hại lớn đến tài sản nhà nước, lợi ích quốc gia và nhân dân, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. 

Trước đó, tháng 12/2014, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông báo ông Lệnh Kế Hoạch bị điều tra vì bị nghi ngờ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Sau đó, nhân vật này đã bị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cách chức Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đến tháng 2/2015, Lệnh Kế Hoạch bị bãi miễn chức Phó Chủ tịch CPPCC. Tháng 7/2015, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định khai trừ đảng đối với ông Lệnh Kế Hoạch. Đến tháng 5 vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao (SPP) Trung Quốc thông báo đã chính thức truy tố ông Lệnh Kế Hoạch.

Theo như giới truyền thông phương Tây, cũng như Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch xuất thân chính trị từ “đoàn thanh niên” chứ không phải dòng “thái tử”. Ông Lệnh Kế Hoạch làm công tác đoàn từ năm 19 tuổi (năm 1973) cho đến khi vào Ban Chấp hành Trung ương Đoàn. Lệnh Kế Hoạch bắt đầu lọt vào mắt xanh của Hồ Cẩm Đào năm 1995 và được ông Hồ Cẩm Đào cất nhắc làm trợ lý riêng khi ông làm người đứng đầu Ban Bí thư Trung ương.

Lệnh Kế Hoạch được ông Hồ Cẩm Đào bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng của Ban này, chuyên lo chuẩn bị các báo cáo và các bài phát biểu. Ông Hồ Cẩm Đào luôn giữ Lệnh kế Hoạch bên mình, kể cả khi lên Phó Chủ tịch, rồi Chủ tịch. Lệnh Kế Hoạch đã trở thành Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc trẻ nhất, rồi lên Chánh Văn phòng.

Hôm 1/7 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã cảnh báo các nhân vật tinh anh rằng hãy tuân thủ những tư tưởng của Đảng, kiên định và trung thành với những tư tưởng ấy... 

Thiều Quang (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬