Lệ lách luật ở Liên hợp quốc

(PLO) -Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ) có 15 thành viên thuộc 2 đẳng cấp khác nhau là 5 thành viên thường trực là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp với quyền phủ quyết và 5 thành viên không thường trực. 
Lệ lách luật ở Liên hợp quốc Hội đồng Bảo an LHQ

Cái tính từ "thường trực" hàm ý là 5 nước này luôn luôn là thành viên của HĐBA LHQ. Vì họ có quyền phủ quyết nên mọi quyết định của HĐBA LHQ sẽ không được thông qua nếu chỉ cần một trong số này không đồng tình bất kể đa số các thành viên của HĐBA LHQ đã đồng tình.

Còn "không thường trực" có nghĩa là 10 thành viên này được bầu chọn hàng năm từ những thành viên còn lại của LHQ để luân phiên nhau. Nhiệm kỳ của họ là 2 năm. Vì vậy, mỗi năm LHQ thay thế 5 thành viên không thường trực.

Cơ cấu của diện 10 thành viên này được quy định theo khu vực trên thế giới để đảm bảo tính đại diện cho khu vực trong HĐBA LHQ, cụ thể là 3 cho châu Phi, 2 cho châu Á, 2 cho Mỹ La tinh, 1 cho Đông Âu và 2 cho Tây Âu cùng với Canada, Australia và New Zealand.

Cho nhiệm kỳ 2017 -2018, đại hội đồng LHQ (ĐHĐ LHQ) đã bầu Kazakhstan cho châu Á (Thái Lan thất cử), Ethiopia cho châu Phi và Bolivia cho khu vực Mỹ Latinh. Bolivia và Ethiopia không có đối thủ tranh chấp. Vào 2 ghế dành cho Tây Âu có 3 ứng cử viên là Thụy Điển, Italy và Hà Lan. Thụy Điển được bầu với 134 phiếu thuận. Còn Italy và Hà Lan sau 5 vòng bầu đều cùng được 95 phiếu.

Hai nước này thỏa thuận chia đôi nhiệm kỳ 2 năm và thỏa thuận này đã được ĐHĐ LHQ thông qua. Trong lịch sử đến nay của LHQ, chuyện như vậy mới chỉ xảy ra một lần vào năm 1960 giữa Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyện hiếm xảy ra nhưng không phải đã không từng xảy ra và như thế là đã có tiền lệ trong LHQ. Và tiền lệ luôn là biểu hiện đầu tiên của lệ. Hiến chương của LHQ không quy định giải pháp như thế và lẽ ra nếu tuân thủ nghiêm chỉnh Hiến chương của LHQ thì không được phép làm như thế. Nhưng vì lách luật vốn là thuộc tính bẩm sinh của lệ nên trong LHQ mới xảy ra chuyện như thế. Bây giờ, tiền lệ ấy đã chính thức trở thành lệ.

Việc bầu những thành viên không thường trực của HĐBA LHQ là một trong những cuộc mặc cả và đi đêm điển hình nhất trong hoạt động của LHQ. Thông thường, các thành viên LHQ ở cùng khu vực tự dàn xếp trước với nhau để khi bầu trong ĐHĐ LHQ thì ứng cử viên của khu vực chắc chắn đắc cử - như Bolivia và Ethiopia năm nay cho khu vực Mỹ La tinh và châu Phi.

Các ứng cử viên cũng còn tiến hành những chiến dịch hoạt động ngoại giao rất bài bản và từ cách đó rất lâu để vận động các thành viên LHQ ở các khu vực khác ủng hộ mình. Vì thế, họ thường biết trước chắc chắn sẽ giành về được ít nhất bao nhiêu phiếu bầu - trừ khi có thành viên đã cam kết ủng hộ nhưng rồi thay đổi quyết định vào phút cuối.  

Việc Italy và Hà Lan sau cả 5 lần bầu vẫn ngang bằng nhau về số phiếu là bằng chứng rõ nhất về sự dàn xếp, mặc cả và đi đêm trước đó.

Lệ lại lách được luật và thắng luật lần này ở LHQ nhờ tác động của nó giúp các thành viên LHQ không bị khó xử, không bị mang tiếng là lá mặt lá trái với hai ứng cử viên của khu vực Tây Âu mà họ đã cam kết ủng hộ. Nhưng suy cho cùng thì chấp nhận giải pháp chia phần như thế có phần vô trách nhiệm đối với trọng trách của một thành viên không thường trực của HĐBA LHQ.

Dĩ hòa vi quý như thế về lâu dài sẽ khích lệ tính không lành mạnh và minh bạch trong cuộc ganh đua vào HĐBA LHQ, có lợi cho thành viên riêng lẻ của LHQ mà không có lợi chung cho LHQ. LHQ là nơi thể hiện rõ nét nhất tính công minh và hiệu lực của luật pháp quốc tế mà để cho lệ lách luật như vậy, cho dù không phải phổ biến và thường xuyên, thì đâu có khác gì tự gây hại cho chính mình...

Hạ Nham
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬