Lầu Năm góc lạc quan về khả năng có vắc-xin phòng COVID-19 vào cuối năm

(PLVN) - Một nhà nghiên cứu vắc-xin cao cấp của Quân đội Hoa Kỳ đã thông tin về hy vọng cuối năm nay, một phần dân số Mỹ sẽ được tiêm vắc-xin chống lại virus corona. 
Lầu Năm góc lạc quan về khả năng có vắc-xin phòng COVID-19 vào cuối năm Một phần dân số Mỹ sẽ được tiêm vắc-xin chống lại virus corona vào cuối năm? Ảnh: Express Pharma

Trước đó, ngày 15/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tuyên bố vào  rằng quân đội Hoa Kỳ và các cơ quan Chính phủ sẽ phối hợp với khu vực tư nhân để sản xuất một loại vắc-xin ở quy mô lớn để giúp người dân Mỹ và các đối tác ở nước ngoài chống lại virus corona vào cuối năm nay.

Đại tá Wendy Sammons-Jackson, Giám đốc Chương trình nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của quân đội Hoa Kỳ, nói trong một bản tin của Lầu Năm Góc rằng, nhiều khả năng sẽ có một lượng vắc-xin phòng COVID-19 cho một bộ phận dân số Mỹ vào cuối năm nay.

Một nhà nghiên cứu khác của Quân đội, Tiến sĩ Kayvon Modjarrad, cho biết các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu về loại virus mới này "nhanh hơn đã làm với bất kỳ loại virus nào khác trước đây". Vì vậy, việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, khả năng cấp phép lưu hành đối với vắc-xin chống lại virus corona được tiến hành với tiến độ "chưa từng có". 

Các nhà nghiên cứu quân đội Mỹ cho biết công việc đang được tiến hành với các công ty Mỹ và quốc tế, bao gồm AstraZeneca PLC, Johnson & Johnson, Moderna Inc và Sanofi SA, để phát triển thuốc điều trị và vắc-xin chống COVID-19. Quân đội đã lên kế hoạch thử nghiệm vắc-xin do các nhà khoa học quân sự nghiên cứu, phát triển trên người vào cuối mùa hè này.

 Thuốc hydroxychloroquine từng được Tổng thống Mỹ khẳng định hiệu quả trong điều trị COVID-19. Ảnh: AP

Trong khi đó, giới y khoa đang gia tăng sự quan tâm về các nghiên cứu được công bố trên hai tạp chí y học có ảnh hưởng (Tạp chí Y học New England và tạp chí Lancet) về các loại thuốc được sử dụng ở những người bị COVID-19.

Tạp chí Y học New England mới đây đăng bài về một nghiên cứu được công bố vào ngày 1/5 cho thấy, thuốc huyết áp được sử dụng rộng rãi không làm tăng nguy cơ tử vong cho những người mắc COVID-19. Nghiên cứu này dựa trên cơ sở dữ liệu với hồ sơ y tế từ hàng trăm bệnh viện trên thế giới.

Còn bài đăng trên Tạp chí Lancet cho thấy, cơ sở dữ liệu do Công ty Surgisphere Corp (Chicago, Mỹ) có được qua một nghiên cứu (được công bố trên Lancet) quan sát gần 100.000 bệnh nhân được điều trị bằng thuốc sốt rét (hydroxychloroquine và chloroquine) có nguy cơ tử vong cao hơn ở những bệnh nhân nhiễm virus corona.

Kết quả này có ảnh hưởng rất lớn đến mức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tạm thời dừng nghiên cứu về hydroxychloroquine, còn Pháp tuyên bố ngừng cho phép sử dụng hydroxychloroquine trong các bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Sử dụng hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đã "bị sa lầy trong cuộc tranh cãi" kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục quảng cáo và thậm chí cho biết đã tự dùng loại thuốc này hàng ngày (để phòng COVID-19), mà không có bằng chứng rõ ràng rằng nó có thể an toàn hoặc có hiệu quả để ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm virus corona.

Các nhà khoa học hàng đầu của Hoa Kỳ nói với Reuters vào cuối tháng 5 rằng, Hoa Kỳ lên kế hoạch thử nghiệm lớn với hơn 100.000 tình nguyện viên với 6 loại vắc-xin hứa hẹn nhất về khả năng an toàn và hiệu quả trong phòng COVID-19 vào cuối năm 2020.

Các cơ quan khác của Hoa Kỳ, bao gồm Viện Y tế Quốc gia và Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh tiên tiến, cũng đang giúp các công ty phát triển vắc-xin và liệu pháp điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Huy Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới

Khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới
(PLVN) - Ngày 02/7, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối tượng Giàng A Kỷ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, xẩy ra tại địa bàn thuộc thôn Sơn Hà, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Việt Nam đánh giá cao quyết định của Campuchia về bãi bỏ hạn chế qua lại biên giới

Việt Nam đánh giá cao quyết định của Campuchia về bãi bỏ hạn chế qua lại biên giới
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 2/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam đánh giá cao quyết định này của Chính phủ Campuchia về việc bãi bỏ hiệu lực công hàm số 698 MFA.IC/API ngày 18/3/2020 liên quan tới việc hạn chế qua lại biên giới của các công dân Campuchia và Việt Nam, 

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 
Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông
(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 
Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬