Lào tích cực phòng ngừa, chưa ghi nhận ca Covid-19 nào

(PLVN) - Giới chức y tế Lào vừa qua xác nhận nước này vẫn chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 nào, bao gồm cả 6 du học sinh đang theo học ở Việt Nam về nước mới đây.
Lào tích cực phòng ngừa, chưa ghi nhận ca Covid-19 nào Lào thực hiện nhiều biện pháp tích cực nhằm phòng, chống dịch.

Theo Tân Hoa xã, Lào đã áp đặt các tiêu chuẩn thống nhất về việc tự giám sát và cách ly đối với nhân viên của các tổ chức quốc tế, giám đốc điều hành doanh nghiệp và lao động nước ngoài làm việc tại nước này.

Tất cả những người nhập cảnh vào Lào không có triệu chứng mắc Covid-19 được yêu cầu phải tự cách ly trong 14 ngày. 

Trong thời gian này, mọi người có thể đi làm và thực hiện các hoạt động thiết yếu khác nhưng được yêu cầu tránh đi đến những nơi đông người hoặc các sự kiện công cộng.

Việc cách ly tại nhà được áp dụng với những hành khách trong nước tuy chưa có những biểu hiện triệu chứng giống cúm song đã có tiếp xúc với những người mang virus corona.

“Những hành khách như vậy cần phải cách ly tại nhà trong 14 ngày và để các thành viên trong gia đình chăm sóc các nhu cầu hàng ngày của họ”, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Phouthone Muongpak phát biểu trong cuộc họp tại thủ đô Vientiane với sự tham gia của Điều phối viên của WHO Reiko Tsuyuoka.

Các công ty hoặc dự án sử dụng những lao động như vậy được yêu cầu phân bổ nơi ở phục vụ cho cách ly bởi theo Thứ trưởng Bộ Y tế Lào, Chính phủ không có cơ sở hạ tầng cách ly cụ thể do kinh phí hạn chế.

Tuy nhiên, bất cứ ai có triệu chứng giống mắc bệnh Covid-19 khi nhập cảnh vào Lào sẽ được đưa thẳng đến bệnh viện để chẩn đoán. 

Cơ quan y tế Lào cũng đã thắt chặt các quy trình kiểm tra nhằm nỗ lực ngăn chặn virus xâm nhập vào Lào.

Giới chức Lào cũng đã yêu cầu các hãng hàng không nước ngoài kiểm tra thân nhiệt của phi công, tiếp viên và hành khách trước khi bay sang Lào.

Theo Thông tấn xã Lào (KPL), trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh có thể bùng phát ở Lào, Chính phủ nước này đã thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bao gồm thông báo gần đây về lệnh đình chỉ tập trung đông người, về việc tổ chức các ngày kỷ niệm quan trọng, Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 11, đám cưới và các sự kiện xã hội; đóng cửa các trường mẫu giáo…

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith hôm 16/3 vừa qua đã đến kiểm tra các biện pháp giám sát và phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 tại cửa khẩu tại Cầu Hữu nghị Lào-Thái thứ nhất, Sân bay Quốc tế Wattay và Bệnh viện Mittaphab ở Vientiane.

Tại đây, ông Sisoulith yêu cầu hải quan và các ngành liên quan chú ý hơn đến việc sàng lọc người ra vào đất nước và yêu cầu người dân Lào tuân thủ các biện pháp mà chính phủ đã thực hiện nhằm phòng chống dịch bệnh; thường xuyên cập nhật về bệnh Covid-19 và không phát tán các thông tin không có căn cứ và thông tin sai lệch về căn bệnh này.

Thủ tướng Lào khẳng định Lào đã sẵn sàng đối phó với sự bùng phát dịch Covid-19, đặc biệt là về nhân sự, trang thiết bị và cơ sở y tế.

Mới nhất, tờ Nation Thailand của Thái Lan ngày 18/3 cho biết, Lào đã đóng cửa khẩu gần tỉnh Nakhon Nakhon Phanom của Thái Lan từ 14h00 ngày 17/3. 

Tuy nhiên, Lào vẫn cho phép du khách từ Thái Lan đi qua Cầu hữu nghị Thái-Lào thứ 3 tại Nakhon Phanom.

 

Hoàng Nam
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Những "đầu bài" của Phó Thủ tướng nhằm tháo gỡ khó khăn trong đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty

Những "đầu bài" của Phó Thủ tướng nhằm tháo gỡ khó khăn trong đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đặt ra những yêu cầu cụ thể cho các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty nhằm góp về Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty do Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) làm đại diện chủ sở hữu.
HEINEKEN bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

HEINEKEN bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

(PLVN) -Tập đoàn HEINEKEN vừa công bố bổ nhiệm chủ tịch châu Á - Thái Bình Dương, chủ tịch khu vực châu Á và tổng giám đốc điều hành HEINEKEN Việt Nam.  

Bệnh viện Bạch Mai được xác định là ổ dịch COVID-19, Chủ tịch Hà Nội có Công điện khẩn

Bệnh viện Bạch Mai được xác định là ổ dịch COVID-19, Chủ tịch Hà Nội có Công điện khẩn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP chỉ đạo rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3/2020 đến nay) là bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai... và lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với các đối tượng trên theo quy định.
Công an Hải Dương đến từng nhà dân tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19

Công an Hải Dương đến từng nhà dân tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có chỉ thị quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 và công điện của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Các đơn vị, lực lượng thuộc Công an tỉnh Hải Dương đã tổ chức, triển khai thành từng nhóm đến tận các khu dân cư, từng nhà dân, gặp từng người để nắm bắt tình hình, tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho bà con về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬