Lào tích cực phòng ngừa, chưa ghi nhận ca Covid-19 nào

(PLVN) - Giới chức y tế Lào vừa qua xác nhận nước này vẫn chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 nào, bao gồm cả 6 du học sinh đang theo học ở Việt Nam về nước mới đây.
Lào tích cực phòng ngừa, chưa ghi nhận ca Covid-19 nào Lào thực hiện nhiều biện pháp tích cực nhằm phòng, chống dịch.

Theo Tân Hoa xã, Lào đã áp đặt các tiêu chuẩn thống nhất về việc tự giám sát và cách ly đối với nhân viên của các tổ chức quốc tế, giám đốc điều hành doanh nghiệp và lao động nước ngoài làm việc tại nước này.

Tất cả những người nhập cảnh vào Lào không có triệu chứng mắc Covid-19 được yêu cầu phải tự cách ly trong 14 ngày. 

Trong thời gian này, mọi người có thể đi làm và thực hiện các hoạt động thiết yếu khác nhưng được yêu cầu tránh đi đến những nơi đông người hoặc các sự kiện công cộng.

Việc cách ly tại nhà được áp dụng với những hành khách trong nước tuy chưa có những biểu hiện triệu chứng giống cúm song đã có tiếp xúc với những người mang virus corona.

“Những hành khách như vậy cần phải cách ly tại nhà trong 14 ngày và để các thành viên trong gia đình chăm sóc các nhu cầu hàng ngày của họ”, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Phouthone Muongpak phát biểu trong cuộc họp tại thủ đô Vientiane với sự tham gia của Điều phối viên của WHO Reiko Tsuyuoka.

Các công ty hoặc dự án sử dụng những lao động như vậy được yêu cầu phân bổ nơi ở phục vụ cho cách ly bởi theo Thứ trưởng Bộ Y tế Lào, Chính phủ không có cơ sở hạ tầng cách ly cụ thể do kinh phí hạn chế.

Tuy nhiên, bất cứ ai có triệu chứng giống mắc bệnh Covid-19 khi nhập cảnh vào Lào sẽ được đưa thẳng đến bệnh viện để chẩn đoán. 

Cơ quan y tế Lào cũng đã thắt chặt các quy trình kiểm tra nhằm nỗ lực ngăn chặn virus xâm nhập vào Lào.

Giới chức Lào cũng đã yêu cầu các hãng hàng không nước ngoài kiểm tra thân nhiệt của phi công, tiếp viên và hành khách trước khi bay sang Lào.

Theo Thông tấn xã Lào (KPL), trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh có thể bùng phát ở Lào, Chính phủ nước này đã thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bao gồm thông báo gần đây về lệnh đình chỉ tập trung đông người, về việc tổ chức các ngày kỷ niệm quan trọng, Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 11, đám cưới và các sự kiện xã hội; đóng cửa các trường mẫu giáo…

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith hôm 16/3 vừa qua đã đến kiểm tra các biện pháp giám sát và phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 tại cửa khẩu tại Cầu Hữu nghị Lào-Thái thứ nhất, Sân bay Quốc tế Wattay và Bệnh viện Mittaphab ở Vientiane.

Tại đây, ông Sisoulith yêu cầu hải quan và các ngành liên quan chú ý hơn đến việc sàng lọc người ra vào đất nước và yêu cầu người dân Lào tuân thủ các biện pháp mà chính phủ đã thực hiện nhằm phòng chống dịch bệnh; thường xuyên cập nhật về bệnh Covid-19 và không phát tán các thông tin không có căn cứ và thông tin sai lệch về căn bệnh này.

Thủ tướng Lào khẳng định Lào đã sẵn sàng đối phó với sự bùng phát dịch Covid-19, đặc biệt là về nhân sự, trang thiết bị và cơ sở y tế.

Mới nhất, tờ Nation Thailand của Thái Lan ngày 18/3 cho biết, Lào đã đóng cửa khẩu gần tỉnh Nakhon Nakhon Phanom của Thái Lan từ 14h00 ngày 17/3. 

Tuy nhiên, Lào vẫn cho phép du khách từ Thái Lan đi qua Cầu hữu nghị Thái-Lào thứ 3 tại Nakhon Phanom.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Để ý Đảng hợp lòng dân

Để ý Đảng hợp lòng dân
(PLVN) - Từ hôm nay, 20/10, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị công bố các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. 

Thừa Thiên - Huế, nơi hội tụ tiềm năng thế mạnh

Thừa Thiên - Huế, nơi hội tụ tiềm năng thế mạnh
(PLVN) - Thừa Thiên - Huế phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy di sản, xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu.
Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

(PLVN) - Ngày 19/10, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường Đại học Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Phạt tới 20 năm tù nếu mua bán và sử dụng trái phép trang phục Công an

Phạt tới 20 năm tù nếu mua bán và sử dụng trái phép trang phục Công an
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hồng Đăng hỏi: Hiện nay tình trạng mua bán trang phục Công an trên các trang mạng xã hội, nhiều đối tượng đã lợi dụng việc này để giả danh Công an nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Hành vi mua bán trái phép và sử dụng trang phục Công an để phạm tội sẽ bị xử lý như thế nào? Làm thế nào để nhận diện các đối tượng giả danh Công an?

Chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội Khóa XIV sẽ sôi động

Chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội Khóa XIV sẽ sôi động
(PLVN) - Chiều 19/10, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn thông tin với báo giới, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày để xem xét các báo cáo và tiến hành chất vấn về việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ Khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ Khóa XIII. 

Miền Trung gồng mình chống lũ

Miền Trung gồng mình chống lũ
(PLVN) - Mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp ở các tỉnh miền Trung, nhất là Quảng Trị, Quảng Bình… khiến cuộc sống người dân vô cùng khó khăn. Các địa phương này đang tích cực khắc phục hậu quả mưa lũ, mặt khác sẵn sàng phương án ứng phó để hạn chế thấp nhất thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Cử tri đồng tình thành lập thêm các phường thuộc TP Thanh Hoá

Cử tri đồng tình thành lập thêm các phường thuộc TP Thanh Hoá
(PLVN) - Theo báo cáo tổng hợp kết quả lấy ý kiến cử tri và kết quả biểu quyết của HĐND các cấp đối với việc thành lập các phường thuộc thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa vừa được UBND ban hành, đa số cử tri ủng hộ thành lập các phường thuộc thành phố Thanh Hóa.
Quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử

Quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử

(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, nhiều cơ quan, tổ chức đã tích cực quyên góp ủng hộ, hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ sớm phục hồi sản xuất và ổn định đời sống.

Thị trưởng thủ đô Đan Mạch từ chức vì quấy rối tình dục

Thị trưởng thủ đô Đan Mạch từ chức vì quấy rối tình dục
(PLVN) - Ông Frank Jensen - thị trưởng thủ đô Copenhagen của Đan Mạch trong một thập kỷ trở lại đây – ngày 19/10 đã từ chức sau khi thừa nhận một số vụ quấy rối tình dục, đồng thời lên tiếng xin lỗi “những người phụ nữ mà tôi đã xúc phạm”.
MobiFone nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020

MobiFone nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020

(PLVN) - Tổng công ty Viễn thông MobiFone được trao giải thưởng “Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu” với 03 giải pháp nổi bật: Truyền thanh thông minh, Tổng đài thông minh mAICallCenter, Hệ thống quản lý kênh phân phối và bán hàng di động hướng dịch vụ (mSale SaaS) tại Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards (VDA) năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬