Lần đầu trong lịch sử: 1/3 dân số thế giới bị phong tỏa

(PLVN) - Với thông báo của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi yêu cầu 1,3 tỷ người dân nước này phải ở nhà, tổng số người trên toàn cầu bị phong tỏa là khoảng 3 tỷ, tương đương 1/3 dân số toàn cầu, theo AFP.
Lần đầu trong lịch sử: 1/3 dân số thế giới bị phong tỏa Người Hồi giáo cầu nguyện tại Nhà thờ trong cuộc hành hương hàng năm tại thành phố thánh địa Mecca.

Các hình thức giới hạn khác nhau mà chính phủ các quốc gia đưa ra đã tác động những mức độ khác nhau tới 1/3 dân số toàn cầu. 

"Phong tỏa" không phải là một thuật ngữ kỹ thuật, nhưng ngày càng được sử dụng để mô tả bất cứ điều gì từ kiểm dịch đầy đủ bắt buộc, đến các khuyến nghị không bắt buộc tạm dừng việc sản xuất kinh doanh hay các sự kiện hoặc yêu cầu mọi người ở nhà” - Lindsay Wiley, giáo sư tại Đại học Luật Washington, nói.

Số người bị ảnh hưởng ngày nay lớn hơn bất kì sự kiện nào trong lịch sử. Hai cuộc xung đột lớn nhất toàn cầu trong lịch sử loài người - chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai – liên quan tổng cộng khoảng 135 triệu người, theo Encyclopaedia Britannica.

Năm 1940, dân số thế giới là 2,3 tỷ, theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ - vẫn ít hơn số người bị phong tỏa trong ngày hôm nay.

Một trong những sự kiện tương đương duy nhất ảnh hưởng đến con người ở quy mô này là dịch Cúm Tây Ban Nha 1918-19. Mặc dù tình hình rất khác nhau về mặt dịch tễ học, một điểm chung là phạm vi tiếp cận của các dịch này là dân số toàn cầu. Virus đã lây nhiễm 1/3 ba dân số thế giới, vào thời điểm đó là khoảng 500 triệu.

Một phụ nữ ngồi tại Công viên Corona Heights, tại San Francisco, California, Hoa Kỳ.

Đây là môt số quốc gia hiện đang áp dụng một số hình thức đặt hàng tại nhà, hoặc lệnh đóng cửa các cơ sở kinh doanh và hủy các sự kiện, cùng số người liên quan:

• Argentina, dân số 45,5 triệu người: Công dân chỉ được phép rời khỏi nhà vì các dịch vụ thiết yếu, cho đến ngày 31/3.

Úc, dân số 24,9 triệu người: Các doanh nghiệp không thiết yếu đóng cửa và phụ huynh đưa ra lựa chọn cho con nghỉ học.

• Bỉ, dân số 11,4 triệu người: Công dân được yêu cầu ở nhà trừ khi phải ra ngoài các dịch vụ thiết yếu, lệnh phong tỏa ước tính sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là giữa tháng Năm.

• Trung Quốc (Vũ Hán), dân số 11 triệu người: Công dân yêu cầu ở nhà trừ khi ra ngoài vì các dịch vụ thiết yếu. Việc phong tỏa dự kiến sẽ được dỡ bỏ vào ngày 8/4. 16 thành phố khác trong cùng tỉnh Hồ Bắc cũng bị phong tỏa cho đến tận ngày 25/3 vừa rồi.

Colombia, dân số 49,7 triệu người: Hạn chế di chuyển dân số ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu, cho đến ngày 11/4, riêng người trên 70 tuổi được yêu cầu ở nhà cho đến cuối tháng Năm, theo BBC.

Đan Mạch, dân số 5,8 triệu người: Cấm các nhóm trên 10 người, trường học, thư viện, nhà hàng và cơ sở kinh doanh khác đóng cửa.

• Pháp, dân số 66,9 triệu người: Công dân được yêu cầu ở nhà ngoài các dịch vụ thiết yếu, cho đến ít nhất là cuối tháng Ba.

• Đức (Bavaria), dân số 12,9 triệu người: 16 bang của Đức đã hạn chế các hoạt động kinh doanh và cuộc tụ họp công cộng. Riêng Bavaria đã đi xa hơn và cấm công dân rời khỏi nhà của họ mà không có lý do chính đáng cho đến ít nhất là ngày 4 tháng 4, theo Politico.

• Ấn Độ, dân số 1,3 tỷ người: "Tổng lệnh cấm mạo hiểm ra khỏi nhà của bạn", Thủ tướng Narendra Modi cho biết, cho đến ít nhất ngày 21 tháng 4, theo CNN.

• Ireland, dân số 4,9 triệu người: Các cơ sở giáo dục, văn hóa và chăm sóc trẻ em đóng cửa, và giới hạn số lượng người tại các sự kiện xã hội.

• Israel, dân số 8,9 triệu người: Công dân được yêu cầu ở nhà trừ khi đi ra ngoài mua thực phẩm và thuốc men.

• Ý, dân số 60,4 triệu người: Phong tỏa toàn quốc ảnh hưởng đến gần như tất cả các hình thức của cuộc sống công cộng.

• Jordan, dân số 9,9 triệu người: Công dân hoàn toàn không thể rời khỏi nhà, với khả năng bị phạt tù chung thân nếu bị coi thường.

• Kenya, dân số 51,4 triệu người: Trường học, quán rượu và nhà hàng đóng cửa.

• Kuwait, dân số 4,1 triệu người: Công dân bị cấm đến nhà hàng và phòng tập thể dục, không có chuyến bay thương mại và giới nghiêm buổi tối.

• Malaysia, dân số 31,5 triệu người: Du lịch trong và ngoài nước bị cấm, các cuộc tụ họp lớn bị hủy bỏ và các doanh nghiệp không thiết yếu phải đóng cửa.

• Ma-rốc, dân số 36 triệu người: Không có chuyến bay quốc tế, nhà thờ Hồi giáo, trường học và nhà hàng đóng cửa.

• New Zealand, dân số 4,9 triệu người: Công dân yêu cầu ở nhà cho đến ít nhất là cuối tháng Tư.

• Na Uy, dân số 5,3 triệu người: Các cảng, sân bay và trường học đóng cửa, các sự kiện văn hóa bị hủy bỏ và du khách không thuộc Bắc Âu được kiểm dịch tự động, cho đến ngày 15/4, theo The Local.

• Ba Lan, dân số 37,9 triệu người: Các quán bar và nhà hàng đóng cửa, không có người nước ngoài nào  và những người nhập cảnh phải chịu kiểm dịch tự động, cho đến ngày 11/4.

• Nam Phi, dân số 57,8 triệu người, phong tỏa đến ít nhất 15/4.

• Tây Ban Nha, dân số 46,7 triệu người: Bị phong tỏa hoàn toàn cho đến thứ Sáu - 27/2 nhưng rất nhiều khả năng phải gia hạn do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở quốc gia này.

• Vương quốc Anh, dân số 66,5 triệu người: Công dân được yêu cầu ở nhà ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu.

• Hoa Kỳ, phong tỏa một phần đối với 75 triệu người Mỹ.

H.Thủy (theo BI)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376