Lần đầu tiên Bộ An ninh nội địa Mỹ ban hành cảnh báo khủng bố toàn quốc

(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã ban hành cảnh báo khủng bố toàn quốc, trong đó cho rằng những kẻ cực đoan có thể sẽ gây ra bạo loạn trong vài tuần sắp tới.
Lần đầu tiên Bộ An ninh nội địa Mỹ ban hành cảnh báo khủng bố toàn quốc Những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021.

Trong nội dung cảnh báo đưa ra trong bản tin Hệ thống Tư vấn chống Khủng bố Quốc gia, bộ này cho biết: "Thông tin cho thấy một số kẻ theo chủ nghĩa cực đoan bạo lực có tư tưởng chống chính phủ và sự chuyển giao quyền lực tổng thống, cũng như những bất bình khác do nghe theo các thông tin sai sự thật, có thể tiếp tục kích động bạo lực".

Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa ra cảnh báo trong nước về mối đe dọa này. Dù vậy, DHS khẳng định cho đến nay vẫn chưa phát hiện được âm mưu cụ thể nào.

Thông tin cảnh báo nhấn mạnh rằng những kẻ cực đoan trong nước dễ bị kích động bởi một loạt vấn đề trong năm 2020, như các tác động từ các hạn chế chống dịch COVID-19, chiến thắng của ông Biden trước ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua, những vụ nổ súng chết người liên quan đến cảnh sát và vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

DHS nhấn mạnh sự kích động này có thể vẫn tồn tại trong vài tháng tới, và cuộc bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1 của những người ủng hộ ông Trump có thể khuyến khích những kẻ cực đoan "nhắm vào các quan chức và các tòa nhà chính phủ".

Theo kết quả nghiên cứu của Nhóm Soufan, một trung tâm chuyên theo dõi các phong trào quá khích, sau vụ bạo động ngày 6/1, nhiều nhóm cực đoan đã có những phát ngôn ngày càng bạo lực trên các cuộc trò chuyện trực tuyến, chia sẻ tài liệu hướng dẫn chế tạo bom và các chiến thuật kiểu du kích, đồng thời kêu gọi chiến tranh phi đối xứng với chính phủ. 

Cho đến nay, cảnh sát đã bắt giữ hơn 150 người, bao gồm thành viên của các nhóm cực đoan có vũ trang, liên quan đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1. DHS kêu gọi mọi người hãy trình báo các hoạt động đáng ngờ và các mối đe dọa bạo lực.

Huyền Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬