Kỷ niệm hay thách thức?

(PLO) - Ngân hàng Trung ương Nga vừa ấn hành loại tiền giấy đặc biệt để kỷ niệm một năm ngày nước Nga tiếp nhận Crimea.
Kỷ niệm hay thách thức? Tiền giấy mới dành cho bán đảo Crimea có mệnh giá 100 rúp. Ảnh: Reuters.
Ở nơi nào trên thế giới này cũng vậy, diện mạo đồng tiền quốc gia không chỉ là chuyện tiền tệ thuần tuý mà còn luôn là chuyện chính trị nội bộ và thậm chí cả thế giới. Mỹ và EU cùng một số đồng minh khác căng thẳng với Nga về chuyện liên quan đến Crimea và áp dụng những biện pháp trừng phạt Nga về kinh tế, tài chính và thương mại nên sẽ không thể không coi sự ra đời của đồng tiền giấy đặc biệt này là khiêu khích và thách thức. 
Nga không chỉ có hình thức kỷ niệm một sự kiện lịch sử thuần tuý mà còn chủ ý tiếp tục khai thác triệt để tác động chính trị và tâm lý của sự kiện đấy. Mới đây thôi, Mỹ và EU tiếp tục gia hạn việc áp dụng những biện pháp trừng phạt Nga. 
Trong bối cảnh ấy, kỷ niệm sự kiện tiếp nhận Crimea càng đặc biệt thì Nga sẽ khiến Mỹ và EU càng thêm bối rối, bị động và khó xử. 
Thông điệp của Nga rõ ràng là Nga đã, đang và sẽ còn sẵn sàng chấp nhận trả mọi giá cho Crimea, việc tiếp nhận bán đảo này không chỉ đúng đắn mà còn cần thiết cũng như những biện pháp của Mỹ và EU trừng phạt Nga không thể khuất phục nổi Nga. Cho nên ở phía Nga, trong chủ ý kỷ niệm này thật ra cũng có cả mục đích thách thức Mỹ, EU và NATO để trang trải dư luận nội bộ, để tự khích lệ và để tạo thế thuận lợi trong quan hệ với Mỹ, EU và NATO.
Chuyện ở Ukraine và diễn biến quan hệ giữa Nga với Mỹ, EU và NATO đã đến mức như hiện tại thì trong tương lai hoàn toàn sẽ không thể có khả năng Nga nhả Crimea như đòi hỏi của Mỹ và EU. Hai đối tác này không phải không nhận ra điều đó. 
Nhưng Crimea vẫn được họ sử dụng làm công cụ để ép Nga nhượng bộ trong chuyện khác là ngừng hậu thuẫn phe ly khai ở Ukraine. Họ vớt vát những gì còn có thể vớt vát được ở Ukraine cho chính thể hiện tại ở nước này chứ thật ra không phải để giành Crimea từ Nga cho Ukraine nữa. 
Lạn Kha
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020

Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020

(PLVN) - Trong tháng 3/2021, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020 trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (địa chỉ: www.gdt.gov.vn). 

Cặp đôi Lê Uyên - Phương và câu chuyện tình đẹp trong làng nhạc Việt

Cặp đôi Lê Uyên - Phương và câu chuyện tình đẹp trong làng nhạc Việt
(PLVN) - Được xem là cặp hát đôi gây ấn tượng nhất trong làng nhạc Việt trước 1975, Lê Uyên và Phương đã để lại cho khán giả yêu nhạc nhiều tình khúc tuyệt vời cũng như những tiết mục trình diễn nồng nàn, đầy lãng mạn. Và, họ hòa vào nhau làm một, yêu nồng nàn, cuồng say đến từng phút, từng giây…

Kon Tum khẩn trương truy tìm hai trường hợp trốn khỏi khu cách ly

Kon Tum khẩn trương truy tìm hai trường hợp trốn khỏi khu cách ly
(PLVN) - Sáng 6/3, ông Lê Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum đã ký ban hành văn bản số 750/CV-BCĐ, giao cho Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và các địa phương có liên quan khẩn trương truy tìm 2 trường hợp trốn cách ly, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19

Triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 05/3/2021, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản số 1370/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

“Truyền lửa” văn hóa đọc từ quán cà phê thanh toán đồ uống bằng sách

“Truyền lửa” văn hóa đọc từ quán cà phê thanh toán đồ uống bằng sách
(PLVN) - Giữa lòng Sài Gòn có một quán cà phê “Sài Gòn năm xưa”, nơi những người yêu sách có thể vừa đọc sách vừa thưởng thức đồ uống mà không nhất thiết phải thanh toán bằng tiền. Thay vào đó, khách có thể trả tiền cà phê bằng một cuốn sách cũ. Đây là mô hình có một không hai mà anh Lê Bá Tân xây dựng khoảng 2 năm nay, nhằm khơi gợi lòng yêu sách và vun đắp văn hóa đọc cho cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬