Khủng hoảng COVID-19 làm sống lại một cối xay nước thời Trung cổ

(PLVN) - Mặc trang phục giống như một ông chủ cối xay ngày xưa, Elie Coustaty theo dõi bánh xe quay chầm chậm của cối xay nước thế kỷ 14, đặt dưới nhà của ông ở Dordogne, Pháp.
Khủng hoảng COVID-19 làm sống lại một cối xay nước thời Trung cổ

Khi dịch bệnh do virus corona chủng mới lây lan, nhu cầu bột mì tăng cao, ông phải huy động vợ, con gái và con rể cùng làm việc mới đủ đáp ứng nhu cầu người dân.

Bỏ tiền ra mua một cối xay nước cũ, ông Coustaty đã mất 15 năm kiên nhẫn lau dọn và phục hồi cỗ máy. Trước lệnh phong tỏa, mỗi tuần ông không bao giờ xay quá 20 kg ngũ cốc, và chỉ phục vụ cho một số nông dân quanh vùng muốn làm ra những chiếc bánh mì có hương vị riêng của họ.

“Khi tôi mua căn nhà, tất cả đều có sẵn ở đó, bao gồm cả trang phục của thợ làm việc ở cối xay, tuy nhiên, cối xay được cấp nước từ một nhánh nhỏ của sông Dordogne không còn được sử dụng kể từ sau chiến tranh.

 Elie Coustaty trong cối xay nước thế kỷ 14 của mình ở Vézac, ở Dordogne,Pháp, ngày 27/4/2020. Ảnh: AFP

Nói về bộ quần áo trắng dài với chiếc khăn quàng đỏ quanh cổ và đôi guốc gỗ dưới chân mà bố mình mặc, cô Marie-Rose - con gái ông, cho hay: "Đó không phải chỉ là câu chuyện văn hóa dân gian, mà ông ấy thực sự phải mặc như vậy để làm việc".

Từ khi phong tỏa, người Pháp ở nhà tự làm bánh nhiều hơn, số bột cối xay sản xuất ra cũng nhiều hơn. Doanh số bán bột đã tăng 168% so với tháng 3 năm ngoái, và lúc này gia đình Coustaty sản xuất tới 150 kg bột hữu cơ mỗi ngày.

"Do nhu cầu trong thời gian khủng hoảng vì dịch COVID-19, chúng tôi đã thực sự đưa cối xay vào hoạt động", Marie-Rose nói. Còn ông Elie thì nói với mấy khách hàng rằng họ phải tới tiệm bánh mì vì hôm nay cối xay không kịp nghiền xong bột.

Trong thời gian Dordogne áp dụng các biện pháp hạn chế để tránh lây lan virus, gia đình Coustaty không thể đáp ứng nhu cầu của những người làm bánh hữu cơ ở địa phương, vì bánh xe chỉ quay với tốc độ 60 vòng/phút không thể nào nghiền nhanh bằng máy móc công nghiệp.

"Chúng tôi là không định biến nó thành một xưởng lớn, mà mục đích là khôi phục di sản", cô Marie-Rose nói.

Bách Nguyễn (theo AFP)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh
(PLVN) - Đoàn công tác Quân khu 4 do Đại tá Vũ Xuân Hùng – Phó Tham mưu trưởng Quân khu đã đến kiểm tra công tác đón nhận 180 chiến sĩ mới và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

(PLVN) - Sáng 28/2, các huyện, thành phố tỉnh Vĩnh Phúc đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân, đưa 2.175 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, lễ giao nhận quân ngắn gọn nhưng vẫn bảo đảm trang trọng.

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc
(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬