Kết thúc phiên xử luận tội, Tổng thống Trump được tuyên trắng án

(PLVN) - Tổng thống Donald Trump ngày 5/2 đã được Thượng viện Mỹ tuyên trắng án trong phiên tòa luận tội ông tại Thượng viện.
Kết thúc phiên xử luận tội, Tổng thống Trump được tuyên trắng án Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, là Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội, tương tự 2 Tổng thống từng bị xét xử luận tội trước đây, ông Trump, 73 tuổi, “thoát hiểm” trong chương đen tối nhất của nhiệm kỳ Tổng thống đầy sóng gió của chính ông.

Tại phiên xử, ông Trump được trắng án ở cả 2 điều khoản luận tội mà Hạ viện do đảng Dân chủ nắm đa số đã thông qua hôm 18/12/2019. 

Cụ thể, Thượng viện Mỹ đã biểu quyết với tỷ lệ 52-48 để tha bổng cho ông Trump về cáo buộc lạm quyền liên quan đến việc ông yêu cầu Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden – người được xem là đối thủ tiềm năng của ông tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney là người duy nhất của đảng Cộng hòa đứng về phe Dân chủ trong việc bỏ phiếu buộc tội Tổng thống về cáo trạng này. Không nghị sĩ nào của đảng Dân chủ bỏ phiếu tha bổng cho ông Trump.

Cũng tại phiên xử, Thượng viện Mỹ biểu quyết với tỷ lệ 53-47 để tha bổng cho ông Trump về cáo trạng cản trở Quốc hội bằng cách ngăn nhân chứng và không cung cấp tài liệu mà Hạ viện yêu cầu.

Với cáo trạng này, Thượng nghị sĩ Romney đứng về phe Cộng hòa trong việc bỏ phiếu tha bổng cho Tổng thống Trump. Không Thượng nghị sĩ Dân chủ nào bỏ phiếu tha bổng cho ông Trump.

Theo Hiến pháp Mỹ, để truất phế Tổng thống cần có đa số 2/3 phiếu tại Thượng viện gồm 100 thành viên tán thành.

“2/3 trong số các thượng nghị sĩ có mặt không thấy ông ta phạm tội với các cáo buộc, do đó, ông Donald John Trump được tha bổng”, Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts -  người chủ trì phiên tòa – tuyên bố.

Nếu ông Trump bị tuyên là có tội về 1 trong 2 cáo trạng trên thì Phó Tổng thống Mike Pence – cũng thuộc đảng Cộng hòa - sẽ được trao ghế Tổng thống.

AFP cho biết, ông Trump đã ngay lập tức tuyên bố “chiến thắng” trong khi Nhà Trắng tuyên bố kết quả của phiên tòa là “sự miễn trừ” hoàn toàn cho tổng thống trong khi đảng Dân chủ bác bỏ việc tha bổng, gọi đây là kết quả không có giá trị của một phiên tòa bất công.

Với kết quả được tuyên trắng án, giờ đây, ông Trump đã có thể toàn tâm toàn ý bước vào mùa bầu cử 2020.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Một phụ nữ Nga nhiễm Covid-19

Một phụ nữ Nga nhiễm Covid-19
(PLVN) - Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản thông báo, trong số những người bị nhiễm mới Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản có một nữ công dân Nga.

Thầy giáo hướng dẫn cách làm máy sấy khẩu trang

Thầy giáo hướng dẫn cách làm máy sấy khẩu trang
(PLVN) - Sử dụng khẩu trang là phương pháp phòng dịch hiểu quả nhất tuy nhiên khẩu trang cũng là nơi dễ tích tụ vi khuẩn nhất nếu chúng ta không sử dụng đúng cách. Thầy giáo Dương Hiếu đã phát minh ra máy sấ  để khẩu trang không còn là mối lo ngại khi được dùng sai cách.

Việt Nam kiên trì chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế

Việt Nam kiên trì chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 17/2, tại trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ở Geneva, Thụy Sĩ, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đến Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo.

Phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả: Đã đến lúc nhiều tỉnh, thành cho học sinh đi học?

Phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả: Đã đến lúc nhiều tỉnh, thành cho học sinh đi học?
(PLVN) - Nhiều tỉnh, thành thuộc diện khá an toàn nhưng vẫn cho học sinh nghỉ học. Việc 22 triệu học sinh không đến trường gây ra những hệ lụy không nhỏ về đời sống, kinh tế. Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, với diễn tiến  thuận lợi như hiện nay, nhiều tỉnh nên tính phương án tổ chức cho học sinh đến trường.    

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬