Kế hoạch 100 ngày của ông Biden: Khẩu trang, tiêm chủng, mở trường học

(PLVN) - Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden hôm 8/12 vừa công bố ba ưu tiên hàng đầu trong 100 ngày đầu tiên của mình là “thay đổi hướng đi” của đại dịch.
Kế hoạch 100 ngày của ông Biden: Khẩu trang, tiêm chủng, mở trường học Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden.

Phát biểu tại quê nhà Wilmington, bang Delaware, khi chính thức công bố đội ngũ các quan chức y tế hàng đầu của mình, ông Joe Biden nhấn mạnh: “Đeo khẩu trang, tiêm chủng, mở trường học. Đây là ba mục tiêu chính trong 100 ngày đầu tiên của tôi ”.

Tổng thống đắc cử nhấn mạnh: "Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng trong 100 ngày nữa chúng ta có thể thay đổi tiến trình của căn bệnh và thay đổi cuộc sống ở Mỹ tốt đẹp hơn."

Đầu tiên, ông Biden nói ra cách thực hiện yêu cầu đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền – điều mà ông từng thông báo trước đó. “Nó sẽ bắt đầu bằng việc tôi ký một lệnh vào ngày đầu tiên yêu cầu đeo khẩu ở những nơi tôi có quyền, như các tòa nhà liên bang, đi lại giữa các tiểu bang trên máy bay, tàu hỏa và xe buýt. Tôi cũng sẽ làm việc với các thống đốc  và thị trưởng để cũng thực hiện như vậy ở các bang và thành phố của họ. Chúng tôi sẽ yêu cầu đeo khẩu trang ở bất cứ đâu có thể. "

Và ông Biden kêu gọi mọi người “hãy giúp đỡ bản thân, gia đình bạn, cộng đồng của bạn. Dù chính trị hay quan điểm của bạn là gì - hãy che mặt trong 100 ngày sau khi chúng tôi nhậm chức. Một trăm ngày để tạo ra sự khác biệt. Đó không phải là một tuyên bố chính trị - đó là một hành động yêu nước."

Ba mươi tám bang hiện yêu cầu đeo khẩu trang. Các bang không yêu cầu là Alaska, Arizona, Florida, Georgia, Idaho, Mississippi, Missouri, Nebraska, Oklahoma, Nam Carolina, Nam Dakota và Tennessee.

  Tổng thống đắc cử Joe Biden thông báo về nhóm chăm sóc sức khỏe của ông, ngày 8/12/2020. Ảnh AP/Susan Walsh.

 

 

Về việc tiêm chủng, Biden nói rằng “nhóm của ông sẽ giúp đưa ít nhất 100 triệu mũi vắc xin COVID-19 vào tay người Mỹ trong 100 ngày”. Ông lưu ý rằng “chúng tôi sẽ làm theo hướng dẫn của các nhà khoa học và tiêm vắc xin cho những người có nguy cơ cao nhất. Điều đó bao gồm nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người được chăm sóc dài hạn, và càng sớm càng tốt, sẽ tiêm cho các nhà giáo dục". Và ông nói rằng "đây sẽ là kế hoạch tiêm chủng hàng loạt hiệu quả nhất trong lịch sử nước Mỹ."

Về trường học, ông Biden nhấn mạnh rằng “việc đưa con em chúng ta trở lại trường học và giữ chúng ở trường là ưu tiên quốc gia”. “Nếu Quốc hội cung cấp nguồn tài chính mà chúng tôi cần để bảo vệ học sinh, nhà giáo dục và nhân viên, và nếu các tiểu bang và thành phố áp dụng các biện pháp y tế công cộng mạnh mẽ mà tất cả chúng ta đều tuân theo, thì nhóm của tôi sẽ làm việc để thấy rằng phần lớn trường học có thể mở cửa vào cuối 100 ngày đầu tiên của tôi”, ông nói.

Biden cho hay, ông đã phát triển ba mục tiêu với sự tham vấn của Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm và là thành viên nổi tiếng nhất của lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của tổng thống đương nhiệm. Ông Biden đã mời Fauci trở thành cố vấn y tế chính của ông ấy về COVID-19.

Nước Mỹ hiện ghi nhận gần 15 triệu trường hợp nhiễm COVID-19, với gần 285.000 ca tử vong.

Hãng tin Reuters cho biết ông Biden đã đề cử tổng công tố bang California Xavier Becerra, cựu nghị sĩ gốc Latin ủng hộ Đạo luật chăm sóc y tế giá cả phải chăng (Obamacare), làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.

Ông Biden cũng đã chọn bác sĩ Rochelle Walensky - trưởng Khoa bệnh truyền nhiễm Bệnh viện Massachusetts General tại Boston, để điều hành Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, làm cố vấn y tế trưởng của ông Biden. Bác sĩ Vivek Murthy làm bác sĩ phẫu thuật trưởng, trở lại vai trò ông từng đảm nhiệm trong chính quyền tổng thống Barack Obama trước đây.

Ông Jeff Zient, một cố vấn kinh tế nổi tiếng với năng lực quản lý của ông Biden, sẽ chịu trách nhiệm giám sát phản ứng của đại dịch COVID-19, bao gồm việc phân phối vắc xin.

Hoàng Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cho cây đời mãi xanh

Cho cây đời mãi xanh
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen tỉnh Bến Tre, đánh giá lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh của Bến Tre đã góp phần hiện thực hóa sáng kiến trồng một tỷ cây xanh trong 5 năm tới, thiết thực triển khai Tết trồng cây theo lời dặn của Bác Hồ.

Phim 'Sám hối' sẽ có mặt tại Ấn Độ và Canada, Mỹ

 Phim 'Sám hối' sẽ có mặt tại Ấn Độ và Canada, Mỹ
(PLVN) - Sau khi chính thức ra mắt khán giả Việt Nam vào ngày 15/1/2021, phim “Sám hối” sẽ tiếp tục được phát hành tại Ấn Độ và Canada. Bộ phim với kinh phí 50 tỷ đồng, quy tụ dàn diễn viên ấn tượng hứa hẹn là tiếng vang lớn cho điện ảnh Việt trong thời gian tới.
Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, phải đảm bảo đời sống người dân và an toàn sản xuất

Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, phải đảm bảo đời sống người dân và an toàn sản xuất

(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên nên hôm nay, 19/1, Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng từ 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối…

Tín dụng chính sách - nét son trong thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia

Tín dụng chính sách - nét son trong thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia
(PLVN) - Kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đã tạo điều kiện cho hàng trăm nghìn hộ nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đồng thời qua đó khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ trong cộng đồng...

Tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và tiết kiệm tại Hải Phòng

Tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và tiết kiệm tại Hải Phòng
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại TP Hải Phòng được tổ chức bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 18/1/2021 về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Thận trọng khi mua thực phẩm, hàng tiêu dùng dịp Tết

Thận trọng khi mua thực phẩm, hàng tiêu dùng dịp Tết

(PLVN) - Hiện nay đang là cao điểm chuẩn bị tập kết hàng hóa cho dịp Tết. Rất nhiều nguyên liệu chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc và hàng hóa nhập lậu đã qua biên giới trót lọt, chờ thời điểm để phân phối tại các điểm bán sỉ, lẻ, các đại lý. 

Về quê ăn Tết – nỗi lo Covid át niềm vui

Về quê ăn Tết – nỗi lo Covid át niềm vui
(PLVN) - Thời điểm này, người Việt đã xôn xao đặt vé, sửa soạn kế hoạch cho hành trình về quê ăn Tết. Kiều bào Việt Nam tại nước ngoài cũng mong mỏi được về ăn Tết ở Việt Nam. Tuy nhiên, với thời điểm hiện nay, có lẽ cần có cái nhìn tỉnh táo và thực tế, không phải hành động theo thói quen và mong muốn được nữa.

Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho báo chí phục vụ Đại hội XIII

Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho báo chí phục vụ Đại hội XIII
(PLVN) - Chiều 18/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh cùng Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã kiểm tra việc hoàn thiện cơ sở vật chất của Trung tâm này tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia để chuẩn bị khai trương vào ngày 22/1.

Bắt giữ 'bộ ba siêu lừa' ở Hà Nội

Bắt giữ 'bộ ba siêu lừa' ở Hà Nội
(PLVN) - Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa bắt giữ Hoàng Thanh Bình (SN 1986, HKTT xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa); Nguyễn Đức Anh (SN 1999, HKTT xã Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức) và Đoàn Thị Hằng (SN 1989, HKTT huyện Phúc Thọ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu

Tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu
(PLVN) - Theo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), do dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, các lực lượng chức năng, trong đó có hải quan tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh cửa ngõ biên giới, nên các đối tượng phạm pháp đã liều lĩnh vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu chính.

Giảm 50% giá vé tàu dịp Tết một số tuyến cho trẻ em

Giảm 50% giá vé tàu dịp Tết một số tuyến cho trẻ em
(PLVN) - Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đang thực hiện chương trình giảm 50% giá vé cho trẻ em từ 6 -10 tuổi đi các đoàn tàu Thống nhất, khu đoạn trên tuyến Bắc-Nam. Thời gian áp dụng từ 12/2 đến 28/2/2021 (tức từ ngày 1 đến 17 tháng Giêng âm lịch).

Chưa phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử

Chưa phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử
(PLVN) - Đó là thông tin được nêu ra tại Phiên họp thứ 2 của Hội đồng Bầu cử quốc gia diễn ra hôm qua (ngày 18/1) dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí

Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí

(PLVN) - Nhằm tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, giảm thiểu tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬