Jack Ma đang ở đâu?

(PLVN) - Doanh nghiệp của Jack Ma hiện đang chịu áp lực rất lớn. Tuy nhiên, người đồng sáng lập đế chế công nghệ thành công nhất Trung Quốc và cũng là doanh nhân tỷ phú huyền thoại đã không có thông tin gì từ nhiều tháng nay.  
Jack Ma đang ở đâu? Tỷ phú Jack Ma.

Jack Ma đã không xuất hiện trước công chúng hoặc đăng bài trên mạng xã hội kể từ cuối tháng 10, chỉ hơn một tuần trước khi cơ quan chức năng Trung Quốc chặn phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới của công ty fintech của Alibaba (BABA) - Ant Group.

Các nhà quản lý Trung Quốc đã chỉ trích công ty vì đã loại các đối thủ ra khỏi thị trường, làm tổn hại đến quyền lợi của người tiêu dùng, và yêu cầu Ant Group chấn chỉnh các hoạt động của mình.

Alibaba đã bị điều tra ở Trung Quốc vì bị cáo buộc có hành vi độc quyền. Tờ Wall Street Journal tuần dẫn một số nguồn tin cậy cho biết rằng, Bắc Kinh đang tìm cách thu hẹp đế chế của Jack Ma và có khả năng chiếm cổ phần lớn hơn trong các doanh nghiệp của ông.   

Jack Ma thậm chí còn vắng mặt trong đêm chung kết của một chương trình tài năng châu Phi mà anh ấy lập nên, tờ Finacial Times cho biết. Tờ báo đưa tin, vị trí giám khảo của Jack Ma đã được thay thế khi quay tập cuối cùng của chương trình "Người hùng kinh doanh châu Phi" vào tháng 11/2020 -  một cuộc thi truyền hình dành cho các doanh nhân, dù trước đó, ngày 12/10, Jack Ma cho biết ông nóng lòng gặp các thí sinh vào vòng chung kết.

Alibaba nói với CNN Business hôm 3/1/2021 rằng Jack Ma "đã phải bỏ lỡ đêm chung kết do xung đột lịch trình”, và từ chối tiết lộ thêm về nơi ở của ông.

Jack Ma đang ở đâu là câu hỏi mà dư luận Trung Quốc và giới công nghệ thế giới quan tâm hiện nay. 

Duncan Clark, tác giả cuốn sách "Alibaba: Ngôi nhà Jack Ma xây dựng" và là người sáng lập công ty tư vấn đầu tư BDA Trung Quốc, cho biết, Jack Ma đã không còn giữ các vị trí cao ở các công ty. Và dù không còn nắm giữ các vị trí cấp điều hành tại một trong các công ty mà ông đồng sáng lập – ví như rời chức Chủ tịch Alibaba  năm 2019 - ông vẫn là cổ đông lớn nhất của Alibaba với gần 5% trị giá - khoảng 25 tỷ đô - la. 

Trong hồ sơ pháp lý của Ant Group năm ngoái, Jack Ma có "quyền kiểm soát tối cao" đối với công ty và tài sản cá nhân của ông dự kiến sẽ tăng vọt sau khi chào bán công khai.    

Ông cũng thường xuyên xuất hiện trước công chúng để nói về công việc làm từ thiện - điều mà ông chú trọng sau khi nghỉ hưu ở Alibaba. Ông cũng là một diễn giả nổi tiếng tại các sự kiện quốc tế lớn như Diễn đàn Kinh tế Thế giới. 

Tuy nhiên, trong lần xuất hiện quan trọng cuối cùng của Jack Ma hồi tháng 10/2020, mà các nhà quan sát nghi ngờ việc kinh doanh của ông đã đổ bể. Tại một hội nghị ở Thượng Hải vào cuối tháng 10, Ma đã công khai chỉ trích các nhà quản lý Trung Quốc vì đã kìm hãm sự đổi mới do quá sợ rủi ro.

“Những gì chúng ta cần là xây dựng một hệ thống tài chính lành mạnh chứ không phải rủi ro tài chính có hệ thống. Đổi mới mà không có rủi ro là giết chết sự đổi mới. Không có đổi mới nào mà không có rủi ro trên thế giới", ông nói.

Vài ngày sau đó, cơ quan quản lý Trung Quốc đã triệu tập các giám đốc điều hành của Jack Ma và Ant Group để tiến hành cái mà các nhà chức trách gọi là "phỏng vấn theo quy định" và IPO đã được rút lại. Không rõ liệu Jack Ma có tham dự cuộc họp nào kể từ đó về tương lai của doanh nghiệp hay không.

Trước khi câu chuyện Jack Ma ở đâu được đề cập tới, các công ty của ông đã nói rõ rằng họ đang lắng nghe Bắc Kinh. Ant Group tuần trước cho hay họ đánh giá cao "sự hướng dẫn và giúp đỡ" từ các cơ quan quản lý sau khi Bắc Kinh nói công khai về các yêu cầu của họ đối với công ty. Và Alibaba đã cam kết vào cuối tháng 12 sẽ "hợp tác tích cực" với các nhà điều tra chống độc quyền. 

Các mối đe dọa tiềm tàng đối với các doanh nghiệp của Jack Ma không chỉ giới hạn ở Trung Quốc. Washington đã tăng cường chiến dịch chống lại các doanh nghiệp Trung Quốc trong những tuần gần đây khi chính quyền ông Trump sắp kết thúc. Alibaba đã bị Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo điểm tên vào cuối mùa hè năm ngoái khi ông kêu gọi các công ty Mỹ loại bỏ công nghệ "không đáng tin cậy" do Trung Quốc sở hữu khỏi mạng kỹ thuật số của họ.  

Bách Nguyễn (theo CNN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?
(PLVN) - Mua bán người trở thành tệ nạn nhức nhối ở các huyện miền núi trong những năm gần đây. Có không ít trường hợp chính nạn nhân đã “ngã giá” bán mình nên bị dư luận phán xét. Nhưng cần đặt vào hoàn cảnh khó khăn của họ để có góc nhìn nhân văn hơn. Họ không đáng bị phán xét mà cần phải xử lý thật nghiêm những kẻ lợi dụng sự yếu thế của phụ nữ, trẻ em biến họ thành món hàng để trục lợi.

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay
(PLVN) - Trong suốt gần 300 năm, trải qua hàng loạt những biến cố của lịch sử dân tộc ngôi đình làng Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đứng vững. Đình làng Đình Bảng từ lâu đã được coi là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Kinh Bắc và cả Việt Nam, bởi đây là một công trình kiến trúc cổ đồ sộ chứa đựng giá trị nghệ thuật trang trí gỗ truyền thống đặc sắc. 
Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà

(PLVN) - Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại, tàn nhẫn, khốc liệt nhất phải kể đến tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết. Tục tuẫn táng được cách để đảm bảo người chết dù sang đến thế giới bên kia vẫn luôn được hầu hạ và sống sung sướng như lúc sinh thời hoặc dùng để trấn yểm...

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên
(PLVN) - Ngày 2/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thông tin chi tiết về các hoạt động Tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức
(PLVN) - Phía đơn vị tổ chức Lễ phát động toàn quốc Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021 đang tính đến khả năng phải giảm quy mô hoặc thậm chí dừng tổ chức nếu thấy cần thiết do dịch Covid-19.
 

Hà Nội: Cung Thiếu nhi bị phản ánh chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định

Hà Nội: Cung Thiếu nhi bị phản ánh chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định

(PLVN) - Hơn 10 năm qua, chị Đỗ Thị Hòa và anh Nguyễn Doãn Thịnh là nhân viên Văn phòng Tổng hợp, có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn với Cung Thiếu nhi Hà Nội (trực thuộc Thành đoàn Hà Nội). Ngày 1/1/2021 vừa qua, hai người này nhận được Quyết định (QĐ) chấm dứt HĐLĐ do ông Lê Quang Đại, GĐ Cung Thiếu nhi ký, lý do tinh giản biên chế và HĐLĐ năm 2020.

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Theo Quyết định số 241/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 24/2/2021, phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030, cả nước sẽ có thêm 3 tỉnh là thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế và Khánh Hòa. Ngoài ra, các huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng của Hà Nội dự kiến thành lập quận.

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người
(PLVN) - Nam tiếp viên hàng không Dương Tấn Hậu (28 tuổi, BN 1342), người làm lây lan dịch bệnh khiến 3 người dương tính Covid-19 vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM (CQĐT) đề nghị truy tố tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS, khung hình phạt là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 - 5 năm.
Hy vọng chiến thắng Covid-19

Hy vọng chiến thắng Covid-19

(PLVN) - Hôm qua (2/3), Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Như vậy là đợt “xâm nhập” Việt Nam lần này của Covid-19 vẫn còn đó nguy cơ lây nhiễm. Điều người dân quan tâm lúc này là việc tiêm vắc xin. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, người dân cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch.

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử
(PLVN) - Chính phủ vừa thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản có liên quan, trình Chính phủ trong quý IV năm 2021.

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4
(PLVN) - Để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) đảm bảo kịp thời và an toàn cho người hưởng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, ngày 1/3/2021, BHXH TP Hà Nội và Bưu điện TP Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn liên ngành số 946/HD-BHXH-BĐHN về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 3, 4/2021 trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) dự kiến diễn ra vào ngày 10/3 tới đây. Phiên họp thứ 54 sẽ là phiên họp cuối cùng của UBTVQH nhiệm kỳ khóa XIV và là phiên họp quan trọng để cho ý kiến vào các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 11 của QH khóa XIV.

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Nghị định số 13/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬