Israel – “lò” sản xuất công nghệ do thám

(PLO) -Các nhà nghiên cứu an ninh thuộc Phòng thí nghiệm Công dân có trụ sở tại Đại học Toronto, Canada vừa mới công bố báo cáo về một loại phần mềm gián điệp được cài đặt trên chiếc điện thoại Iphone của Ahmed Mansoor – một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
 
Israel – “lò” sản xuất công nghệ do thám Tập đoàn Mer – một tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp do thám của Israel.

 Theo truy xuất của nhóm nghiên cứu, phần mềm này do Tập đoàn NSO của Israel phát triển và cung cấp cho chính quyền UAE. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc minh chứng cho vị trí “lò” sản xuất công nghệ do thám hàng đầu thế giới của Israel. 

“Trăm hoa đua nở”

Năm 1948, khi đất nước Israel được sáng lập, Tập đoàn Mer ra đời với hình thức ban đầu là một cửa hàng kim loại. Gần 70 năm sau, Mer có mạng lưới hơn 10 công ty con, hơn 1.200 nhân viên hoạt động tại 40 quốc gia, kinh doanh hạ tầng, thiết bị không dây, phần mềm kiểm soát vé công cộng, thiết bị xử lý nước thải và nhiều sản phẩm khác.

Tại Triển lãm ISDEF mới đây, đại diện của Mer chỉ tập trung giới thiệu một dòng sản phẩm duy nhất: các sản phẩm phục vụ hoạt động do thám.

Sự lột xác của Tập đoàn Mer phản ánh một làn sóng lớn hơn trong toàn bộ nền kinh tế Israel với công nghệ là một trong những lĩnh vực mũi nhọn. Các công ty Israel có quan hệ rất mật thiết với các hoạt động tình báo – Tập đoàn Mer cũng không phải ngoại lệ - và họ tự sử dụng uy tín, kinh nghiệm của mình để tiếp thị sản phẩm ra nước ngoài. 

Hồi tháng 8/2016, Tổ chức Quyền riêng tư quốc tế - một tổ chức tham gia điều tra chương trình do thám của các chính phủ đã ra thông báo về thực trạng ngành do thám trên toàn cầu. Nhóm này chỉ rõ 27 công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực do thám của Israel – tỷ lệ tính trên đầu người cao nhất thế giới (mặc dù Mỹ dẫn đầu về số lượng tuyệt đối là 122 công ty).

Trong đó, các cựu điệp viên của Đơn vị 8200 (cơ quan tình báo của Israel, hoạt động giống như mô hình Cơ quan An ninh quốc gia của Mỹ) tham gia thành lập hoặc nắm giữ vị trí lãnh đạo cao cấp trong ít nhất là 8 công ty.

Danh sách này chưa bao gồm các công ty như Narus – là công ty do cựu điệp viên 8200 thành lập, nhưng giờ đã chuyển quyền sở hữu cho Boeing của Mỹ. Trong danh sách của Tổ chức Quyền riêng tư quốc tế, Narus được xếp vào nhóm công ty Mỹ bởi trụ sở chính được đặt tại California.

Theo một tài liệu được tiết lộ trong vụ Edwards Snowden, công nghệ của Narus đã giúp hãng AT&T thu thập các tín hiệu truyền trên internet và nội dung hàng tỷ email, sau đó chuyển những thông tin này cho Cơ quan An ninh quốc gia (NSA).

“Việc năng lực do thám được phát triển tại một số nơi có ưu thế vượt trội trong lĩnh vực này, sau đó được đóng gói hoàn chỉnh và xuất khẩu khắp thế giới để thu lợi nhuận là một thực trạng đáng báo động, là mối đe dọa hiện hữu đối với quyền con người và tiến trình dân chủ hóa” – ông Edin Omanovic, một chuyên gia nghiên cứu của Tổ chức Quyền riêng tư Quốc tế nhận định.

Ahmed Mansoor – nhà hoạt động nhân quyền bị UAE giám sát bằng phần mềm gián điệp do Israel phát triển. 

Mô hình “độc nhất vô nhị”

Ông Nir Lempert, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Mer, là một cựu chiến binh đã giải ngũ 22 năm, từng hoạt động trong Đơn vị 8200. Mối quan hệ giữa Tập đoàn Mer với Đơn vị 8200 là mô hình “độc nhất vô nhị” chỉ có ở Israel. 

Khi gia nhập quân đội, những thanh niên ưu tú nhất sẽ được tập hợp vào các đơn vị tình báo và tham gia huấn luyện các nghiệp vụ điệp viên, tấn công mạng, cách sử dụng những vũ khí để thực hiện các cuộc tấn công trên không gian mạng.

Một cựu điệp viên của Đơn vị 8200 cho biết chính đơn vị này đã cùng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) phát triển một vũ khí để tấn công hệ thống máy tính quản lý chương trình hạt nhân của Iran. Đơn vị 8200 cũng tham gia vào hoạt động do thám quy mô lớn tại các vùng mà Israel chiếm đóng trên lãnh thổ Palestine – theo một cựu chiến binh của 8200 cho biết. 

Các kỹ năng tình báo và chiến tranh trên không gian mạng của Israel không chỉ giới hạn trong lĩnh vực quân sự. Đơn vị 8200 là “cái nôi” nuôi dưỡng ngành công nghiệp do thám tư nhân của Israel.

Các công ty được điều hành bởi những cựu điệp viên của Đơn vị 8200 lập luận rằng mục tiêu cốt lõi trong các công nghệ mà họ phát triển là đảm bảo sự an toàn của người dân, bất chấp các luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền phản bác rằng các sản phẩm này gây tổn hại đến quyền tự do công dân.

Đơn vị quân đội của Israel, trong đó có Đơn vị tình báo 8200 đã sớm làm quen với các hệ thống máy tính và họ trở thành “vành đai bảo vệ an toàn” đối với quân đội Israel nói riêng và an ninh quốc gia nói chung. 

Rất nhiều cựu điệp viên của Đơn vị 8200 đã đưa những kỹ năng về thu thập thông tin tình báo, tấn công mạng mà họ học được khi còn trong lực lượng quân đội vào quá trình phát triển sản phẩm khi làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân.

Đơn vị 8200 là một “thương hiệu” ở Israel, tiếng tăm của đơn vị này có thể giúp các thành viên dễ dàng tìm được việc làm trong các công ty công nghệ sau khi giải ngũ.

Các công ty có thể tự tìm đến các cựu điệp viên, hoặc các cựu điệp viên có thể giới thiệu đồng đội cũ của mình cho các công ty công nghệ. Những người này còn có một nhóm kín trên Facebook để trao đổi về cơ hội việc làm trong các công ty công nghệ. 

Có hai lý do khiến Israel có một vị thế vượt trội trong ngành công nghiệp do thám toàn cầu. Thứ nhất, Israel gần như không có giới hạn pháp lý đối với việc các cựu điệp viên “sử dụng các ý tưởng nghiên cứu trong thời kỳ tại ngũ và phát triển chúng khi làm trong khối doanh nghiệp tư nhân”.

Thêm vào đó, việc Israel chiếm đóng các khu vực Bờ Tây, dải Gaza, phía Đông Jerusalem trong nhiều thập kỷ cùng các cuộc chiến định kỳ giúp Israel có một “phòng thí nghiệm có tính thực tế cao để tinh chỉnh các công nghệ cũ cũng như thử nghiệm những công nghệ mới”. 

Một poster kêu gọi xóa bỏ các camera giám sát được Mer lắp đặt ở Thành phố cổ Jerusalem. 

“Quốc gia khởi nghiệp”

Israel vẫn tự nhận mình là “quốc gia khởi nghiệp” - với những sản phẩm do các cựu điệp viên phát triển được bán cho nhiều chính phủ ở khắp nơi trên thế giới để tiến hành do thám công dân đất nước họ. Công ty An ninh Mer thuộc Tập đoàn Mer là một trong số những doanh nghiệp có tiếng nhất chuyên xuất khẩu sản phẩm gián điệp.

Mer nổi tiếng trong hoạt động an ninh của Israel: giành được hợp đồng cung cấp sản phẩm cho lực lượng cảnh sát Israel hồi năm 1999 để thành lập dự án “Mabat 2000” – dự án thiết lập hàng trăm camera ở Thành phố cổ Jerusalem.

Những thông tin được công ty công bố rộng rãi cho thấy, năm 2011, Mer đã ký hợp đồng trị giá 42 triệu USD với thành phố Buenos Aires của Argentina để thành lập hệ thống “Thành phố An toàn”, bao gồm 1.200 camera giám sát với công nghệ nhận dạng khuôn mặt. 

Tại Triển lãm ISDEF, Eyal Raz, Giám đốc Sản phẩm của Công ty An ninh Mer từng nhắc đến khái niệm “tư duy an ninh vĩ đại nhất của Israel”. Một sản phẩm do thám tiêu biểu của Mer là Nền tảng Tình báo chiến lược (SAIP) có khả năng thu thập siêu dữ liệu và phân loại thành từng nhóm. SAIP sử dụng công nghệ có thể nhận dạng các từ, câu và thông tin mà các cơ quan tình báo thường quan tâm, có khả năng “hiểu những gì đọc được”.

Ví dụ, một danh sách các loại hóa chất có thể là vô hại đối với người bình thường, nhưng với các công cụ phân tích ngôn ngữ, nó có thể liên quan đến các thiết bị nổ. SAIP còn có khả năng tạo lập các hình đại diện (avatar) có độ tín nhiệm cao để gia nhập các diễn đàn kín và thu thập thông tin. Đây cũng là cách SAIP tạo ra các hoạt động giả mạo trên không gian mạng. 

Facebook không cho phép người dùng tạo lập các hồ sơ giả mạo, nhưng sản phẩm mà Mer và nhiều hãng công nghệ khác của Israel bán có thể giúp trà trộn vào các mạng xã hội với những hồ sơ giả mạo chẳng khác gì thật, dễ dàng qua mặt được bộ phận kiểm tra pháp lý.

Truyền thông quốc tế năm nay từng đưa tin về việc Cảnh sát Israel sử dụng thủ thuật tương tự, đó là tạo các hồ sơ Facebook giả mạo để kết bạn với những đối tượng đang thuộc diện điều tra đồng thời giám sát một số người Palestine. 

Trở lại câu chuyện UAE sử dụng phần mềm gián điệp do tập đoàn NSO của Israel phát triển để giám sát nhà hoạt động nhân quyền Mansoor, vụ việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Israel và UAE không mấy tốt đẹp.

Việc chính phủ UAE bất chấp bất đồng để sử dụng sản phẩm trong lĩnh vực hết sức nhạy cảm là do thám cho thấy sức hấp dẫn của sản phẩm “made in Israel”, và vị trí “lò” sản xuất công nghệ do thám hàng đầu thế giới của Israel hoàn toàn không phải “hư danh”...

Thúy Ngọc- Thúy Hạnh
Cùng chuyên mục
Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Đọc thêm

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh
(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.
Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.
'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'

(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán
(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬