Hy vọng có tiến bộ thực chất ở Biển Đông

(PLO) - Trong bài xã luận được đăng tải trên tờ Channel News Asia ngày 15/10, 2 nhà nghiên cứu Henrick Z Tsjeng và Collin Koh ở Viện nghiên cứu chiến lược và quốc phòng thuộc Trường nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam tại Singapore cho rằng việc Singapore đóng vai trò chủ tịch  ASEAN trong năm 2018 sẽ là cơ hội để đạt được những tiến bộ thực chất ở Biển Đông.
Hy vọng có tiến bộ thực chất ở Biển Đông Tàu hải cảnh Trung Quốc gần tàu tuần tra của Cảnh sát Biển Việt Nam ở Biển Đông năm 2014

Trong bài viết, 2 nhà nghiên cứu Henrick Z Tsjeng và Collin Koh cho rằng 2017 là năm đánh dấu 50 năm thành lập nhưng cũng là một năm thử thách với ASEAN. Nhìn lại quãng đường đã qua, 10 nước thành viên ASEAN có thể tự hào về những cột mốc và thành tựu quan trọng đã đạt được, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác an ninh. 

Theo 2 tác giả, khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nơi những tranh chấp lãnh thổ chưa được giải quyết và nhiều khả năng sẽ không thể giải quyết trong một sớm một chiều, là những điểm nóng về nguy cơ xung đột. Trong bối cảnh đó, tiến trình ngoại giao dựa trên những nguyên tắc chủ đạo đã được đồng thuận là cách tốt nhất để đảm bảo tất cả các bên cùng tham gia tìm kiếm một giải pháp có ý nghĩa. Vì vậy nên những nỗ lực quan trọng để đưa đến tiến triển trong vấn đề Biển Đông mà nổi bật là việc ban hành bộ khung Bộ quy tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc (COC) hồi tháng trước tại Manila là một điều rất đáng chú ý. 

Trong bối cảnh năm 2017 sắp khép lại và chức chủ tịch ASEAN sẽ được chuyển giao từ Philippines sang cho Singapore, chúng ta có thể kỳ vọng sẽ chứng kiến những hành động và biện pháp cụ thể hơn nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, 2 nhà nghiên cứu nhận định. Bởi, theo các ông Henrick Z Tsjeng và Collin Koh, với việc nổi tiếng là nước hành động thay vì lời nói và cũng là một bên trung lập, không đứng về bên nào trong vấn đề Biển Đông, Singapore có vị thế tốt nhất để thúc đẩy chương trình nghị sự của ASEAN trong vấn đề này.

Thêm vào đó, Singapore cũng là nước tích cực trong việc thúc đẩy định hình hợp tác an ninh ở châu Á – Thái Bình Dương, đưa hợp tác giữa 18 nước trong khuôn khổ Hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN và các đối tác trở thành thực tế với các cuộc tập trận chung và những hoạt động trao đổi chuyên nghiệp. Singapore cũng là nước có những tính toán dứt khoát trong vấn đề an ninh khu vực nên hoàn toàn có khả năng định hình cách thức để thúc đẩy những tiến bộ thực chất trong vấn đề Biển Đông. 

Theo 2 nhà nghiên cứu, về cơ bản, các cơ quan an ninh của các nước sẽ phải duy trì hòa bình trong ngắn hạn để tạo thời gian cho các nhà hoạch định chính sách ngoại giao cùng làm việc để đạt được mục tiêu hòa bình trong dài hạn. Bởi, các nhà hoạch định chính sách và giới chức chính trị các nước nhiều khả năng sẽ cần phải tiến hành những cuộc thảo luận kéo dài để cụ thể hóa COC và cơ chế này cũng cần có thời gian để thực hiện.

Trong lúc đó, một trong những sáng kiến cần được chú ý là Bộ quy tắc cho các va chạm không báo trước trên biển (CUES) – thỏa thuận giữa 21 lực lượng đã được lực lượng hải quân 21 nước ký kết và nhất trí với các quy tắc về việc quản lý các va chạm giữa các tàu hải quân. Hai nhà nghiên cứu trên cho rằng đã đến lúc mở rộng CUES ra các lực lượng khác, bắt đầu là lực lượng bảo vệ bờ biển – những người làm việc ở tiền tuyến trong các điểm nóng hàng hải ở châu Á – Thái Bình Dương, rồi sau đó là mở rộng ra các cơ quan bảo vệ các vùng biển sâu và cả trên không. Đây đều là những việc mà Singapore đã chú ý tới và nên tích cực thúc đẩy trong thời gian tới đây. 

Tâm An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế
(PLVN) - Tại buổi Hội thảo Nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế tại TPHCM do Học viện Tư pháp tổ chức vừa diễn ra, các đại biểu đã trình bày, thảo luận nhiều giải pháp hay như cải thiện chất lượng giảng  dạy, cải thiện kĩ năng học viên, phát triển năng lực giảng viên…  

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”
(PLVN) -“Cách đây 10 năm, khi tôi nói với bạn bè Hàn Quốc tôi là người Việt Nam, họ nói ngay Việt Nam – Hạ Long. Không phải Hà Nội, hay một thành phố nào đó , mà chỉ đơn giản là Việt Nam – Hạ Long”,  ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám đốc Thường trực của Bamboo Airways cho hay tại Toạ đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” vừa diễn ra ngày 24/10 tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII
(PLVN) - Sáng nay (25/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 làm việc ngày thứ nhất tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, TP Hải Dương. Đại hội có sự tham gia của 350 đại biểu, trong đó 53 đại biểu đương nhiên, 297 đại biểu được bầu tại đại hội các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh.

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng
(PLVN) - Ngày 22/10 vừa qua, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được tiến hành.
Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng
(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬