Hơn 100 nước 'chống' ông Trump trong vấn đề Jerusalem

(PLO) - Bất chấp đe dọa cắt viện trợ với nước nào đi ngược lại quan điểm của Mỹ được ông Donald Trump đưa ra, Đại hội đồng LHQ ngày 21/12 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 
Hơn 100 nước 'chống' ông Trump trong vấn đề Jerusalem Nghị quyết về Jerusalem đã được ĐHĐ LHQ thông qua.

Theo AP, nghị quyết không có tính ràng buộc theo đó tuyên bố hành động của Mỹ trong vấn đề Jerusalem là vô hiệu đã được Đại hội đồng LHQ thông qua với tỉ lệ 128 phiếu thuận và 9 phiếu chống.

Trước cuộc bỏ phiếu, Tổng thống Mỹ Donald đã đe dọa sẽ cắt viện trợ tài chính cho các nước chống lại Mỹ và biểu quyết ủng hộ nghị quyết này. Cảnh báo của ông được cho là có tác động với 9 nước biểu quyết chống lại nghị quyết. Ngoài ra, 35 nước trong tổng số 193 thành viên LHQ đã bỏ phiếu trắng và 21 nước vắng mặt tại cuộc bỏ phiếu.

Nghị quyết này tái khẳng định quan điểm của LHQ rằng tình trạng cuối cùng của thành phố Jerusalem phải được quyết định thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp giữa người Israel và Palestine.

Reuters cho biết, phía Palestine đã hoan nghênh cuộc biểu quyết này là một thắng lợi cho Palestine.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Trump khẳng định cuộc bỏ phiếu không ảnh hưởng tới kế hoạch di chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem. Còn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong phát biểu sau cuộc bỏ phiếu nói  rằng ông bác bỏ hoàn toàn nghị quyết vừa được thông qua.

Cuộc biểu quyết được tổ chức theo yêu cầu của các quốc gia Ả-rập và Hồi giáo sau khi Mỹ phủ quyết nghị quyết do Ai Cập soạn thảo tại Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên hôm đầu tuần.

14 thành viên khác của Hội đồng Bảo an ủng hộ nghị quyết có nội dung nói rằng những quyết định gần đây liên quan đến tình trạng của Jerusalem là điều đáng tiếc.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh
(PLVN) - Đoàn công tác Quân khu 4 do Đại tá Vũ Xuân Hùng – Phó Tham mưu trưởng Quân khu đã đến kiểm tra công tác đón nhận 180 chiến sĩ mới và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

(PLVN) - Sáng 28/2, các huyện, thành phố tỉnh Vĩnh Phúc đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân, đưa 2.175 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, lễ giao nhận quân ngắn gọn nhưng vẫn bảo đảm trang trọng.

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc
(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬