Hôm nay, duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở Moscow (Nga)

(PLVN) - Chỉ còn vài giờ nữa, Lễ duyệt binh Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow (Nga). Do đại dịch Covid-19, diễu binh năm nay được chuyển từ ngày 9/5 sang ngày 24/6 - ngày mà cuộc duyệt binh Chiến thắng từng diễn ra trong năm 1945.
Hôm nay, duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở Moscow (Nga)

Lễ duyệt binh sẽ diễn ra lúc 2 giờ chiều (giờ Hà Nội) ngày hôm nay. Sau 75 năm, cuộc duyệt binh lần này sẽ được tổ chức với quy mô cảm động, với sự tham gia của các cựu chiến binh từng tham gia cuộc chiến chóng phát xít Đức.

Cấu trúc của lễ duyệt binh kỷ niệm năm 2020 vẫn như truyền thống: như những lần trước, các khối bộ binh sẽ đi qua Quảng trường Đỏ, sau đó là các khối cơ giới và cuối cùng là không quân (máy bay và trực thăng) sẽ bay qua. Tổng số người tham gia là khoảng 14 nghìn quân nhân. Dàn nhạc hợp nhất gồm 900 người. 

Máy bay Su-25 trong buổi tổng duyệt cho cuộc duyệt binh mừng Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại lần thữ 75. Ảnh: Sputnik

Nhưng lần này, kỷ niệm Chiến thắng sẽ kế thừa đặc điểm cuộc cuộc duyệt binh ngày 24/6/1945 - sẽ có các trung đội lịch sử mặc quân phục và mang vũ khí thời kỳ đó. Cũng như trong cuộc duyệt binh năm 1945, sẽ xuất hiện quân kỳ của các phương diện quân, 150 quân kỳ của các tập đoàn quân, sư đoàn, trung đoàn. Trong duyệt binh sẽ vang lên các hành khúc Hồng quân. Trên Quảng trường Đỏ sẽ xuất hiện các vũ khí khí tài từng tham gia Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại chống phát xít Đức. 

Đoàn xe cơ giới gồm 234 đơn vị thiết bị quân sự hiện đại và lịch sử. Đi đầu là đoàn xe quân sự huyền thoại từ thời Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Đó là những chiếc xe tăng đã xuất phát từ Moscow đến tận Berlin, gồm 31 chiếc xe tăng T-34-85 huyền thoại và 7 khẩu pháo tự hành SU-100.

Trong số các thiết bị quân sự hiện đại có xe tăng T-90M và T-80BVM, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 và Armata, hệ thống tên lửa phóng đa năng Tornado-S, hệ thống TOS-2 và hệ thống tên lửa bờ biển Bal và các loại khác.

Lần đầu tiên trong duyệt binh sẽ giới thiệu tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-SM với các tên lửa cỡ nhỏ mới được thiết kế để tiêu diệt máy bay không người lái.  

Phần không quân của cuộc duyệt binh do 75 máy bay và trực thăng tham gia: đó là các máy bay chiến đấu và máy bay tấn công tối tân nhất, cũng như máy bay ném bom chiến lược và máy bay tiếp nhiên liệu của Nga. Trong số đó có MiG-31 trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal độc đáo nhất. 

Giữa tháng 5/1945, một cuộc họp được tổ chức tại văn phòng Stalin, về việc Liên Xô hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với Hoa Kỳ và Anh khi tham gia cuộc chiến chống Nhật Bản. Tuy nhiên, đến cuối cuộc họp, Stalin bất ngờ hỏi các nhà lãnh đạo quân sự có mặt hôm đó: “Có nên ăn mừng chiến thắng phát xít Đức ở Moscow, tổ chức cuộc Duyệt binh Chiến thắng và mời các anh hùng, binh sĩ, trung sĩ, sĩ quan, tướng lĩnh nổi tiếng nhất?” Bộ Tổng tham mưu xin 2 tháng để chuẩn bị, nhưng Stalin ra lệnh một tháng sau phải tổ chức cuộc duyệt binh, đúng ngày 24/6/1945. 
Hải Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.
Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.
Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376