Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc: Những vụ tàu thuyền mất tích khoa học chưa thể “giải mã”

(PLO) - Không chỉ nổi tiếng về lịch sử hình thành, vẻ đẹp tự nhiên hiếm có và trữ lượng tài nguyên phong phú, Hồ Bà Dương còn nổi tiếng với vô số những huyền thoại kỳ bí, những chuyện lạ xoay quanh từ hàng trăm năm nay. 
Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc: Những vụ tàu thuyền mất tích khoa học chưa thể “giải mã” Hình minh họa

Chảy từ bắc sang nam tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) là con sông Gan. Đây là con sông lớn nhất ở Giang Tây và chính nó đã đem nước tới cho Hồ Bà Dương (hay Phiền Dương, Phồn Dương) tạo thành một hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất ở quốc gia này. Hồ Bà Dương có chiều dài 173km, chiều rộng tối đa 74km và chu vi bờ lên tới 1.200km. Vào mùa mưa, diện tích mặt hồ lớn gấp ba lần diện tích thủ đô London, Vương quốc Anh.

Lật thuyền dù không sóng không gió

Ngày 20/10/2010, một số phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin cảnh báo về sự nguy hiểm của Hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, được mệnh danh là “Tam giác quỷ Bermuda” của phương Đông.

Trong suốt 30 năm, kể từ đầu những năm 1960 cho tới cuối những năm 1980, hơn 200 thuyền bè qua lại khu vực này đều bị đắm một cách bí ẩn, khiến 1.600 người mất tích, 30 người may mắn sống sót đều bị tâm thần, còn những chiếc xác tàu chưa bao giờ được tìm thấy. 

Khu vực “Tam giác quỷ Bermuda” nằm ở phía Bắc Hồ Bà Dương. Tọa lạc tại đây là ngôi đền Laoye (Lão Gia), vì vậy người dân địa phương lấy tên đền để gọi tên vùng nước “thần” đó. Điều bí ẩn nằm ở chỗ những con thuyền dù có cố gắng tới đâu cũng không thể trốn thoát khỏi bàn tay tử thần.

Một góc Hồ Bà Dương 

Theo tài liệu ghi chép, chỉ riêng trong ngày 3/8/1985, cùng lúc 13 chiếc thuyền gặp nạn ở khu vực Đền Lão Gia. Một điều bí ẩn, bất kể bỏ ra bao nhiêu công sức, cho đến nay người ta vẫn chưa tìm ra tung tích những con thuyền này. Thậm chí, trong số đó có một chiếc nặng tới 2.000 tấn. 

Khi không thể giải thích hàng loạt những bí ẩn này, người dân sống xung quanh Hồ Bà Dương tin vào một truyền thuyết huyền bí. Theo đó, vị hoàng đế có công sáng lập ra triều đại nhà Minh là Chu Nguyên Chương đã từng tham gia một trận chiến ở gần Hồ Bà Dương.

Đội quân của ông bị thất thế trước sức mạnh của đối thủ, lối duy nhất ra khỏi Hồ Bà Dương cũng đã bị kẻ địch bao vây. Trong tình thế tiến thoái lưỡng nan, đột nhiên một con rùa khổng lồ xuất hiện giải cứu hoàng đế và đưa ông thoát khỏi thế gọng kìm an toàn. 

Sau này khi giành được ngôi vương, nhớ ơn cứu mạng của rùa thiêng năm xưa, Chu Nguyên Chương đã cho xây một ngôi đền để tưởng nhớ công ơn của rùa thần và đó chính là Đền Lão Gia vẫn nằm ở góc phía bắc của Hồ Bà Dương. 

Người dân sinh sống nhiều đời xung quanh hồ tin rằng “chính rùa thiêng năm xưa đã đánh chìm những tàu thuyền xâm phạm khu vực linh thiêng của ngôi đền”. Những người mê tín tin vào câu chuyện này, mỗi lần đi thuyền qua lại phía bắc của Hồ Bà Dương đều rải tiền giấy, thắp nhang cúng thần rùa mong thần ban cho họ bình an. 

Người nhang khói của Đền Lão Gia đưa ra một ví dụ, vào ngày 5/3/2010, một ngày nắng lặng gió, một con thuyền có tải trọng lên đến 1.000 tấn đã bị lật úp trong vùng nước này. Nhưng không ai biết nguyên nhân tại sao.

Trong mắt của những cư dân địa phương, những sự kiện kỳ lạ này có thể được giải thích dựa trên truyền thuyết bao đời qua. Tuy nhiên, truyền thuyết thường không thuyết phục được giới khoa học. Rất nhiều năm, các nhà khoa học Trung Quốc bỏ thời gian và công sức đi tìm câu trả lời thỏa đáng nhất về những bí ẩn ở khu vực “Tam giác quỷ” của hồ. 

Ngư dân đánh bắt cá trên Hồ Bà Dương

Theo đó, họ phát hiện ra dưới lòng hồ thuộc khu vực “Tam giác quỷ” dễ đắm tàu có một bãi cát lớn trải dài khoảng 2km dọc theo hướng Đông–Tây. Họ nghi ngờ rằng chính thứ cát này đã chặn đứng dòng nước tạo ra những xoáy nước chết người, cuốn những tàu bè không may di chuyển tới vùng nước xoáy và chôn vùi vĩnh viễn dưới lớp cát. Tuy nhiên, giả thuyết này vẫn không thể lý giải được tại sao người ta không thể tìm thấy xác các con tàu đắm tại đây?

Những cơn bão “thoắt ẩn thoắt hiện”

Ngư dân xung quanh trước khi đi qua khu vực nguy hiểm gần Đền Lão Gia thường phải cầu nguyện hoặc cúng bái. Ông Zhang Xiaojin, 50 tuổi làm nghề đánh bắt cá ở Hồ Bà Dương suốt 20 năm qua, cho biết: “Bão có thể tấn công khu vực hồ bất kể ngày hay đêm. Chính vì vậy trước khi đi đánh bắt cá dù gần hay xa, tôi và những ngư dân khác đều quan sát cẩn thận trước bất kỳ sự thay đổi nhỏ nào xuất hiện trên mặt hồ, sau đó cúng bái thần linh”. 

Hay theo lời kể ông Wang Fangren, một ngư dân với kinh nghiệm đi biển trong 55 năm: “Tôi nhớ vào một ngày mùa đông năm 2001 khi đi đánh cá trên hồ, ban đầu mọi thứ vẫn ổn, nhưng thời tiết đột ngột thay đổi, trời nổi gió. Những con sóng mạnh ập đến dữ dội khiến tàu thuyền phải nhanh chóng tiến vào bờ nếu không muốn gặp nạn. Sau đó, đột nhiên đầu con thuyền chúi xuống, kéo cả con thuyền đắm theo”. 

Theo ông Wang Fangren, thông thường trước mỗi cơn bão sẽ có những dấu hiệu nhận biết. Nhưng riêng ở Hồ Bà Dương những cơn bão ập đến trong nháy mắt, bất kể thời gian và không có hiện tượng nào cảnh báo. “Cơn bão kéo dài chưa đầy 20 phút và mọi thứ lại trở lại bình thường yên bình như chưa có chuyện gì xảy ra”, ông Wang Fangren nói. 

Đền Lão Gia trên Hồ Bà Dương

Vào ngày 16/4/1945, một chiếc thuyền của người Nhật Bản với khoảng 20 người đã mất tích bí ẩn ở khu vực “Tam giác quỷ” gần Đền Lão Gia. Chính phủ Nhật Bản đã cử một đội quân cứu hộ đền Hồ Bà Dương tìm kiếm cứu nạn.

Cuối cùng, chỉ duy nhất một người may mắn sống sót, còn lại dù đã sử dụng nhiều biện pháp, ngày đêm tìm kiếm, nhưng không tìm thấy bất kỳ tung tích nào của những người còn lại. Tuy nhiên chẳng bao lâu sau, người duy nhất sống sót cũng bị mắc chứng mất trí nhớ. Thời gian sau, một nhóm thợ lặn Mỹ tới vùng Đền Lão Gia để tìm kiếm thuyền Nhật Bản, song họ chẳng thấy gì và nhiều người trong số họ mất tích.

Một câu chuyện bí hiểm khác được ông Han Lixian, một người dân thuộc huyện Đô Xương, kể rằng người dân trong huyện xây ba đập trên bờ của Hồ Bà Dương vào năm 1977. Một trong ba đập có chiều dài 600m, chiều rộng 5m, phần nhô lên mặt nước của đập cao khoảng 0,5m, được xây dựng gần vùng nước Đền Lão Gia. Một đêm nọ, toàn bộ con đập đột nhiên chìm nghỉm , nhưng không một ai biết vì không có bất cứ tiếng động nào phát ra. 

Nhiều năm trở về trước, một phóng viên của Nhật báo Giang Tây, cùng với một số nhà khoa học, tới thám hiểm vùng Hồ Bà Dương và khu vực ngôi Đền Lão Gia đã phát hiện thấy một hiện tượng lạ lùng.

Cụ thể, khi đứng trên Đền Lão Gia, anh cảm nhận được luồng gió thổi từ hướng Nam sang hướng Bắc. Nhưng khi nhìn xuống mặt nước, các gợn sóng nước lại cho thấy có gió thổi từ hướng Bắc về hướng Nam.

Hơn nữa, khi có gió thổi, các gợn sóng trên mặt nước không di chuyển theo đường thẳng mà theo hình chữ V lộn ngược. Chính những cơn gió và những gợn sóng trên mặt nước đã khiến cho ngư dân khó khăn trong việc xác định phương hướng. 

Sau này, khám phá của phóng viên tờ Nhật báo Giang Tây cũng đã được nhiều học giả tỏ ý quan tâm. Có thể sự khác thường của sóng và gió ở vùng hồ Bà Dương đã tạo thành một cái bẫy bí hiểm nuốt chửng nhiều tàu thuyền một cách bí ẩn. 

Thương Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

[Truyện ngắn] Khúc ca cho đời

[Truyện ngắn] Khúc ca cho đời
(PLVN) - Chất giọng giao tiếp thì tôi chẳng đến nỗi nào, nhưng cứ cất lời hát là chỉ thấy xủng xoảng, câu này va vào chân câu kia, díu lại. Không thấy ngân nga vang, rền, nền, nảy. 

Cuộc vận động 50 trong Quân đội: 5 năm tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng

Cuộc vận động 50 trong Quân đội: 5 năm tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng
(PLVN) - 5 năm qua, bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng, toàn quân đã tạo nên phong trào thi đua toàn diện, sâu rộng đến mọi ngành, mọi cấp, phát huy được tiềm lực, ý chí, tinh thần của mọi cán bộ, nhân viên cùng thực hiện các mục tiêu Cuộc vận động 50 và công tác kỹ thuật góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Quân đội; đáp ứng yêu cầu chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi phía Bắc

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi phía Bắc
(PLVN) - Ngày 5/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có Công điện gửi Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn một số tỉnh miền núi phía Bắc và các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19

Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay, 6/7, HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ 15 xem xét, thảo luận các báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn TP Hà Nội; công tác phòng chống tham nhũng; hoạt động của HĐND TP…

Hiến kế làm mới du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Hiến kế làm mới du lịch Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Hội thảo “Kết nối Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long” với chủ đề “Làm mới du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long” vừa diễn ra tại TP Cần Thơ là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện của Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam 2020. 

Phòng chống ma túy: Việt Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp

Phòng chống ma túy: Việt Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp
(PLVN) - Việt Nam đã từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về công tác cai nghiện và hỗ trợ phục hồi sau cai nghiện ma túy. Thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy, Chính phủ cũng đang thực hiện thí điểm các mô hình điều trị, cai nghiện mới.

Hôn nhân tan vỡ, nỗi đau còn mãi

Hôn nhân tan vỡ, nỗi đau còn mãi
(PLVN) - Tình trạng ly hôn trong xã hội đang xảy ra ngày càng nhức nhối. Bên cạnh những cuộc ly hôn trong âm thầm, lặng lẽ cũng có những cuộc ly hôn ồn ào, gay gắt, thậm chí xảy ra án mạng thương tâm.
Tổng Cục trưởng Nguyễn Quang Thái làm việc  với Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh

Tổng Cục trưởng Nguyễn Quang Thái làm việc với Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh

(PLVN) -Cuối tuần qua, Đoàn công tác Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) do đồng chí Nguyễn Quang Thái - Tổng cục trưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh về kết quả thi hành án 09 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 03 tháng cuối năm 2020 và kết quả thi hành một số vụ việc tham nhũng, kinh tế lớn thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Kỳ thi THPT 2020: Thí sinh có nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng?

Kỳ thi THPT 2020: Thí sinh có nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng?
(PLVN) - Năm nay thí sinh không hạn chế nguyện vọng đăng ký ngành nghề xét tuyển đại học. Do đó, kết thúc đợt đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT (15-30/6), đa số thí sinh lựa chọn 5-7 nguyện vọng xét tuyển đại học. Và một số thí sinh chọn tới 18-28 nguyện vọng.

Cơ hội từ EVFTA: Bộ cần nhưng doanh nghiệp chưa vội

Cơ hội từ EVFTA: Bộ cần nhưng doanh nghiệp chưa vội
(PLVN) - Các hội nghị phổ biến, tuyên truyền về Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - châu Âu (EVFTA) liên tục được tổ chức. Thậm chí, đại diện Bộ Công Thương còn mong muốn Hiệp định được thực thi sớm ngày nào tốt ngày đó. Nhưng dường như các doanh nghiệp vẫn không vội?

Hướng dẫn hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành

Hướng dẫn hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 76/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1/7/2020) quy định chi tiết về đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành. 
Việc sao, chụp tài liệu mật được quy định như thế nào?

Việc sao, chụp tài liệu mật được quy định như thế nào?

(PLVN) - Theo Nghị định số 26/2020/NĐ-CP (hiệu lực từ 1/7/2020), việc sao, chụp tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước được thực hiện như sau: Phải tiến hành tại địa điểm bảo đảm an toàn do người đứng đầu của cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý bí mật nhà nước quy định. Việc sao, chụp phải được ghi vào “Sổ quản lý sao, chụp bí mật nhà nước”.

Dấu ấn Pháp luật Việt Nam tại Thanh - Nghệ - Tĩnh

Dấu ấn Pháp luật Việt Nam tại Thanh - Nghệ - Tĩnh
(PLVN) - Tiếp nối sứ mệnh truyền tải thông tin chính thống, tuyên truyền pháp luật, truyền thông tư pháp, ngày 3/7, Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Nghệ An chính thức ra mắt. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2020).

Chế độ, chính sách mới đối với dân quân tự vệ

Chế độ, chính sách mới đối với dân quân tự vệ
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 72/2020/NĐ-CP (Nghị định 72) quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ (DQTV) về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với DQTV. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2020, thay thế Nghị định số 03/2016/NĐ-CP ngày 5/1/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật DQTV.

Báo Pháp luật Việt Nam cứu gia đình tôi

Báo Pháp luật Việt Nam cứu gia đình tôi
(PLVN) - Cuối năm 2004, gia đình bà Lê Thị Hợi và một số người dân ở đội 3, ấp Cầu Hai, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) gửi đơn kêu cứu đến Báo PLVN phản ánh băng, nhóm côn đồ Trần Văn Thái và Trần Văn Tùng cầm đầu gây ra nhiều vụ việc nghiêm trọng. 

3 “sát thủ săn ngầm” Tu-142 của Nga sải cánh trên biển

3 “sát thủ săn ngầm” Tu-142 của Nga sải cánh trên biển
(PLVN) - Ba máy bay phản lực chống ngầm tầm xa Tu-142 của Nga đã thực hiện một nhiệm vụ theo lịch trình kéo dài 12 giờ trên không phận quốc tế trên Biển Barents và Na Uy và trên vùng biển phía Đông Bắc Đại Tây Dương, hãng tin TASS dẫn thông tin từ Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết.
Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng

(PLVN) - Ngày nắng thì bụi tung mù mịt, ngày mưa thì lầy lội, mặt đường thì lồi lõm với từng đoàn xe tải, xe container chở đất, chở quặng “rầm rập” đi qua tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào. Thực trạng này đã và đang diễn ra trên tuyến đường tỉnh lộ 316B đoạn đi qua địa bàn khu 12, khu 13 (xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) suốt hơn 10 năm qua khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬