Hộ chiếu Nhật Bản hiện có 'quyền lực nhất' thế giới

(PLO) - Theo Chỉ số Xếp hạng hộ chiếu toàn cầu Henley, được biên soạn bởi Công ty tư vấn và cư trú toàn cầu Henley & PartnersCitizens, Nhật Bản hiện có hộ chiếu mạnh nhất trên hành tinh. 
Hộ chiếu Nhật Bản hiện có 'quyền lực nhất' thế giới Hộ chiếu Nhật Bản đang được đánh giá là quyền lực nhất hành tinh hiện nay

Với việc công dân được miễn thị thực (visa) vào Myanmar từ đầu tháng 10, công dân Nhật Bản có thể được miễn thị thực hoặc lấy thị thực tại sân bay khi đến 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, đẩy Singapore xuống vị trí thứ hai (khi được miễn thị thực hoặc lấy thị thực tại sân bay khi đến 189 quốc gia và vùng lãnh thổ). Đầu năm 2018, hộ chiếu Đức ở vị trí đầu danh sách những hộ chiếu “quyền lực” theo Chỉ số Xếp hạng hộ chiếu toàn cầu Henley thì hiện đang ở vị trí thứ ba việc được miễn thị thực hoặc lấy thị thực tại sân bay 188 quốc gia và vùng lãnh thổ, tiếp cùng hạng với Pháp và Hàn Quốc.

Uzbekistan đã gỡ bỏ các yêu cầu thị thực cho công dân Pháp vào ngày 5 tháng 10, đã cấp quyền miễn thị thực cho công dân Nhật Bản và Singapore vào đầu tháng hai. Công dân Hàn Quốc đã được miễn thị thực vào Myanmar từ ngày 01/10, trong khi Paraguay đã loại bỏ các yêu cầu về visa đối với người mang hộ chiếu Singapore từ năm 2017.

Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, cả hai đều có quyền miễn thị thực hoặc lấy thị thực tại sân bay khi đến 186 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đứng ở vị trí thứ năm trong danh sách. Với việc không gia nhập vào bất kỳ thỏa thuận pháp lý mới nào trong năm nay, dường như không chắc hai quốc gia này sẽ sớm giành lại vị trí số 1 mà họ có được vào năm 2015.

Nga đã rơi xuống vị trí thứ 47. Sự thăng tiến về “quyền lực” của hộ chiếu Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) là câu chuyện thành công lớn nhất của thập kỷ khi nói đến việc tự do đi lại trên hành tinh. UAE đã tăng từ vị trí thứ 62 trong năm 2006 lên thứ 21 trong bảng xếp hạng hiện nay. Gần đây, UAE đã ký một thỏa thuận miễn thị thực với Nga và sẽ có hiệu lực trong những tháng tới. Trung Quốc hiện đang ở vị trí 71, tăng 14 địa quốc gia và vùng lãnh thổ được miễn thị thực kể từ đầu năm 2017.

Trong một tuyên bố về “kết quả bất thường mà các quốc gia có thể đạt được khi chung tay để xây dựng một thế giới kết nối và hợp tác hơn”, Christian H. Kälin, Chủ tịch Tập đoàn Henley & Partners, nhận xét, “Trung Quốc và UAE là minh họa cho kết quả của “sự chung tay” này. Hai quốc gia này đã lọt vào danh sách những quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất so với năm 2017, hoàn toàn là kết quả của mối quan hệ mạnh mẽ mà họ đã xây dựng với các nước đối tác trên khắp thế giới.” 

Vị trí cuối cùng trong danh sách Chỉ số Xếp hạng hộ chiếu toàn cầu của Henley cập nhật là Afghanistan và Iraq, với quyền miễn thị thực hoặc lấy thị thực tại sân bay khi đến 30 điểm, ngay dưới Syria và Somalia (32) và Pakistan (33). 

Theo công bố hồi tháng 5, tại Đông Nam Á, trừ Singapore xếp thứ 2 trên bảng xếp hạng, đánh giá sức mạnh của tấm hộ chiếu của các nước lần lượt là Malaysia (xếp thứ 9, 180 quốc gia), Brunei (xếp thứ 18, 165 quốc gia), Đông Timor (xếp thứ 52, 98 quốc gia), Thái Lan (xếp thứ 64, 76 quốc gia), Indonesia (xếp thứ 67, 71 quốc gia), Philippines (xếp thứ 70, 66 quốc gia), Campuchia (xếp thứ 81, 54 quốc gia), Lào (xếp thứ 83, 52 quốc gia). Việt Nam xếp thứ 84 với 51 quốc gia miễn thị thực, chỉ hơn Myanmar xếp thứ 87 với 48 quốc gia miễn thị thực.

Chỉ số Xếp hạng hộ chiếu toàn cầu Henley được dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi Cơ quan Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) và xem xét 199 hộ chiếu cùng 227 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chỉ số này được cập nhật trong suốt cả năm, khi và khi thay đổi chính sách thị thực có hiệu lực. 

Trong khi đó, Chỉ số Xếp hạng Hộ chiếu của Arton Capital xem xét hộ chiếu của 193 quốc gia thành viên Liên Hợp quốc và sáu vùng lãnh thổ - Đài Loan, Macao, Hồng Kông (Trung Quốc), Kosovo, Palestine và Vatican. Theo Chỉ số Arton Capital, năm 2018, Singapore và Đức đứng đầu danh sách với số điểm 165, tiếp theo là Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan, Luxembourg, Italy, Pháp, Na Uy, Hà Lan, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và Hoa Kỳ, tất cả đều có điểm 164.

Top 10 trong Bảng Xếp hạng hộ chiếu của Henley (theo số quốc gia và vùng lãnh thổ được miễn thị thực hoặc lấy thị thực tại sân bay)

1. Nhật Bản: 190; 2. Singapore: 189; 3. Đức, Pháp, Hàn Quốc: 188; 4. Đan Mach, Phần Lan, Italy, Thụy Điển, Tây Ban Nha: 187; 5. Na Uy, Anh, Áo, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Mỹ: 186; 6. Bỉ, Thụy Sĩ, Ireland, Canada: 185; 7. Australia, Hy Lạp, Malta: 183; 8. New Zealand, CH Séc: 182; 9. Iceland: 181; 10. Hungary, Slovenia, Malaysia: 180

Hoàng My
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

(PLVN) - Hôm nay (26/11), Bộ Công an Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14). Hội nghị có chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”, diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu chào mừng.

Đọc thêm

Thế giới tiếc thương Maradona

Thế giới tiếc thương Maradona
(PLVN) - Trang Facebook chính thức của FIFA đã đổi avatar sang màu đen để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá thế giới, còn Argentina quyết định để quốc tang cho sự thật đau buồn này: Maradona đã ra đi. 

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona
(PLVN) - Huyền thoại bóng đá thế giới Diego Maradona đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 60 vào ngày 24/11 sau một cơn đau tim đột ngột. Tổng thống Argentina đã quyết định để Quốc tang Maradona trong 3 ngày.

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời
(PLVN) - Truyền thông Argentina và nhiều cơ quan báo chí lớn trên thế giới cho biết, huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona đã đột ngột qua đời vào đêm 25/11 (giờ Việt Nam).
150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm

(PLVN) - Sáng 26/11, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT), cho biết, các bác sĩ khoa Nội Hô hấp vừa thực hiện thành công nội soi phế quản lấy dị vật hạt sabôchê (còn gọi là hồng xiêm) nằm vắt ngang trong phế quản suốt 27 năm.

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập
(PLVN) - Sáng 25/11, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải xử lý bình tĩnh, đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, thẩm quyền, nghiên cứu xem xét bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư. 

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ
(PLVN) - Theo nghiên cứu gần đây nhất, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần dao động từ 8-29% ở trẻ em và vị thành niên. Trong đó, rối loạn tăng động giảm chú ý chiếm 14,1%; rối loạn cảm xúc 11,5%; rối loạn ứng xử là 9,2%. 5% trong 10 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý là trẻ dưới 18 tuổi (50% là trẻ dưới 16 tuổi).

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?
(PLVN) - Sáng 25/11, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án phiên phúc thẩm vụ bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, TGĐ Cty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – ALCII) và Đặng Văn Hai (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) “Tham ô tài sản” tại ALCII. 
Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Cứ mưa lũ nước dâng ngập nhà, người dân lo lắng, thậm chí thức trắng đêm sơ tán đi nơi khác để được an toàn. Nhưng từ ngày xây nhà tránh lũ, mùa mưa đồ đạc, tài sản được chuyển lên nhà tránh lũ người dân yên tâm sống chung với lũ. Đó là niềm vui của gần 900 hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh khi được sở hữu ngôi nhà tránh lũ an toàn.

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4
(PLVN) - Đến thời điểm này đã tìm thấy 6 nạn nhân, hiện còn 11 nạn nhân vẫn đang mất tích sau vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) . Do điều kiện thời tiết, các lực lượng cứu nạn tạm dừng để chuyển qua công tác tìm kiếm “giai đoạn 4”.

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm
(PLVN) - Du lịch làng nghề là mô hình tham quan, trải nghiệm những nơi lưu truyền nghề truyền thống, lưu giữ những nét văn hoá vùng miền, như sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cảnh quan thiên nhiên, di sản...  Tuy nhiên, hiện trạng ô nhiễm trầm trọng tại các làng nghề đang khiến du khách “ngán ngẩm” với loại hình du lịch này. 

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí
(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.
Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

(PLVN) - Tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) Khóa XIV ngày 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt.

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.

“Cẩn tắc vô áy náy”

“Cẩn tắc vô áy náy”
(PLVN) - Không rõ tình cờ hay hữu ý, trước ngày dự kiến TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm với một loạt người từng là lãnh đạo Bộ GTVT và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương; đại diện Bộ GTVT lại trả lời báo chí khẳng định “không có gian dối” trong thu phí đường bộ.

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 17/11/2020 đăng bài  “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”, Thanh tra huyện An Lão (Hải Phòng) đã có công văn phản hồi cho rằng, “việc ông Nguyễn Anh Tước phản ánh nội dung gửi giấy mời là trách nhiệm của Bưu điện huyện An Lão”.

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (26/11), Bộ Công an Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14). Hội nghị có chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”, diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu chào mừng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬