Hình thành khu vực mậu dịch tự do giữa EU và Nhật Bản: Gắn kết đối tác xa

(PLO) - Sau khi đã được Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn, thỏa thuận về thương mại tự do giữa EU và Nhật Bản sẽ có hiệu lực chính thức từ đầu tháng 2/2019. 
Hình thành khu vực mậu dịch tự do giữa EU và Nhật Bản: Gắn kết đối tác xa Hình minh họa

Thỏa thuận này có tên gọi chính thức là Thỏa thuận Quan hệ đối tác kinh tế (EPA) và cũng còn được gắn cho biệt danh là Thỏa thuận về thương mại tự do giữa Nhật Bản và EU, viết tắt là JEFTA. Trước đó không lâu, EP đã phê chuẩn thỏa thuận về thương mại tự do giữa EU - Singapore, tới đây sẽ tiến hành phê chuẩn thỏa thuận tương tự giữa EU - Việt Nam. 

Sau Canada, Nhật Bản là đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư lớn trên thế giới mà EU ký kết thành lập khu vực mậu dịch tự do. Từ cách đây nhiều năm, EU đã tiến hành đàm phán với Mỹ về khu vực thương mại tự do với tên gọi là Quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương về thương mại và đầu tư (TTIP), nhưng sau khi trở thành tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã ngừng ngay tiến trình đàm phán này.

Trong thời gian tiến hành đàm phán với EU về EPA và ông Trump chưa trở thành tổng thống Mỹ, Nhật Bản đã ký kết với Mỹ và 10 đối tác khác thỏa thuận về Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

Nhưng rồi ông Trump rút nước Mỹ ra khỏi TPP. Nhật Bản và 10 đối tác kia đã tiến hành đàm phán lại và ký kết thỏa thuận khác với cùng ý tưởng và với tên gọi mới là Quan hệ đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Do không có được TPP và TTIP nên EPA của EU và Nhật Bản trở thành khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới ở vào thời điểm hiện tại; và cũng la khu vực mậu dịch tự do song phương lớn nhất mà EU và Nhật Bản từng ký kết với đối tác của họ. EPC có ý nghĩa quan trọng và giá trị thực tiễn to lớn đối với cả hai bên.

Giảm thuế quan và tiến tới không còn thuế quan với tận 99% dòng sản phẩm trong trao đổi thương mại song phương và dỡ bỏ mọi rào cản thương mại là mục tiêu chính của thỏa thuânh này, nhưng không phải là những nội dung duy nhất.

EU muốn Nhật Bản mở cửa thị trường Nhật Bản cho đặc biệt là nông sản của EU, trong khi Nhật Bản coi trọng hàng đầu việc xuất khẩu ô tô sang thị trường EU. 

EU tính rằng EPA sẽ giúp các doanh nghiệp EU tiết kiệm được chi chi phí cho thuế quan ít nhất 1 tỷ Euro hàng năm và giúp GDP của EU tăng thêm ít nhất 0,76 điểm phần trăm hàng năm, xuất khẩu nông sản và thực phẩm của EU sẽ tăng thêm 55%. Nhật Bản tin rằng EPA sẽ làm xuất khẩu xe ô tô của Nhật Bản tăng lên thêm ít nhất 47% hàng năm.

Những nội dung quan trọng khác nữa trong thỏa thuận này là quy định và tiêu chí về bảo vệ môi trường sinh thái, quyền lợi của người lao động, xử lý tranh chấp thương mại, bảo vệ bảh quyền phát minh sáng chế và sở hữu trí tuệ công nghiệp...

Cho tới nay, EU và Nhật Bản đã trở thành những đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư rất quan trọng của nhau. Mối quan hệ chính trị giữa hai bên cũng rất tốt đẹp. Tuy nhiên, phải đến khi có được EPA này thì hai bên mới thực sự ràng buộc nhau vào lợi ích chung từ khuôn khổ quan hệ hợp tác mới. EPA vì thế đóng vai trò quyết định đối với tương lai của mối quan hệ giữa EU và Nhật Bản.

Quá trình đàm phán giữa hai bên về EPA không hẳn chóng vánh và dễ dàng. Thất bại của TTIP đối với EU và của TPP đối với Nhật Bản cũng như chính sách bảo hộ thương mại của ông Trump với biểu hiện rõ nét nhất là cuộc xung khắc thương mại mà Mỹ đã phát động nhằm vào các đối tác kinh tế và thương mại của Mỹ đã buộc EU và Nhật Bản không chỉ quyết tâm hơn mà còn phải dồn bước hơn trong quá trình đàm phán về EPA để nhanh chóng kết thúc thành công quá trình đàm phán, phê chuẩn nó và để cho nó có hiệu lực chính thức. 

Ở cả hai nơi hiện đều có không ít vấn đề khó khăn trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tìm kiếm động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và tăng khả năng đề kháng của nền kinh tế trước những tác động tiêu cực từ bên ngoài. EPA đưa lại những khả năng giải pháp hữu ích cho những vấn đề ấy ở cả hai phía. Có thể nói được rằng EPA sẽ mở ra một thời kỳ quan hệ hợp tác mới cho EU và Nhật Bản.

Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/2/2019 sau khi hai bên vừa phê chuẩn hiệp định này.

Đây được coi là bước tiến lớn và mở ra nhiều cơ hội cho hợp tác thương mại cũng như đầu tư giữa hai nền kinh tế chiếm 1/3 GDP thế giới, khi không ít người lo ngại về làn sóng bảo hộ thương mại gia tăng.

Nhật Bản và EU bắt đầu đàm phán hiệp định này từ năm 2013 để thúc đẩy thương mại và ký thỏa thuận vào tháng 7/2018.

Nhật Bản sẽ bãi bỏ thuế đối với khoảng 94% hàng hóa nhập khẩu từ EU như rượu vang và các sản phẩm pho mát, trong khi EU sẽ từng bước loại bỏ thuế quan đối với khoảng 99% hàng nhập khẩu từ Nhật Bản, chẳng hạn như ô tô.

Tokyo sẽ mở cửa thị trường dịch vụ chào đón các doanh nghiệp EU, đặc biệt trong các lĩnh vực như tài chính, viễn thông, thương mại điện tử và giao thông.

Kim ngạch thương mại giữa EU và Nhật Bản, đã đạt khoảng 152 tỷ USD trong năm 2017, được kỳ vọng sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới.

Sau khi chính thức có hiệu lực, FTA Nhật Bản - EU sẽ tạo ra một trong những khu vực thương mại tự rộng lớn với khoảng 600 triệu dân, giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của cả hai bên và giảm sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ.

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thư của Bộ trưởng Lê Thành Long gửi cán bộ, phóng viên, cộng tác viên nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Thư của Bộ trưởng Lê Thành Long gửi cán bộ, phóng viên, cộng tác viên nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) - Hà Nội, ngày 02  tháng 07 năm 2020

Nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên (10/7/1985- 10/7/2020), thay mặt Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, tôi xin gửi đến các đồng chí cán bộ lão thành, cán bộ hưu trí cùng toàn thể công chức, viên chức, nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, người lao động đã và đang công tác tại Báo Pháp luật Việt Nam lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

3 mốc son trưởng thành phát triển

3 mốc son trưởng thành phát triển
(PLVN) - Ban Tuyên huấn Trung ương thì chấp thuận và cấp ngay giấy phép, nhưng lại phát sinh việc Bộ trưởng không nhất trí lấy tên báo là “Pháp luật và Đời sống” với lý do là nội hàm quá rộng e rằng không kham nổi, vì lúc đó bộ phận được “cơ cấu” để làm báo thực ra chỉ có mấy người.

Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật

Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật
(PLVN) - Giữa một “rừng” các tờ báo có gắn tên “pháp luật”, có một điều đặc biệt khiến những người làm báo PLVN tự hào, bởi những người làm báo PLVN qua nhiều thế hệ đã và đang góp phần bảo vệ công lý không chỉ bằng những quy định pháp luật khô khan, mà còn bằng sự nhân văn được thắp lên từ những quan niệm nhân hậu.
Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy...

Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy...

(PLVN) - Năm 1981, sau một thời gian dài mang tên Ủy ban Pháp chế Chính phủ, Bộ Tư pháp được thành lập lại. Bốn năm sau, ngày 3/4/1985, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 57/QĐTC về việc xuất bản tờ báo Pháp luật thường thức nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật, xây dựng ý thức pháp luật cho nhân dân. 

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm
(PLVN) - Joseph James DeAngelo - cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, kẻ đã gieo rắc sự sợ hãi trên khắp bang California trong hàng chục năm trời với hàng loạt những vụ giết người, hiếp dâm, đột nhập, khiến hắn được đặt cho biệt danh “kẻ sát nhân tiểu bang vàng” đã thừa nhận đã giết 13 người và gây ra hàng chục các vụ hãm hiếp, cướp của và bắt cóc khác.

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬