Hé lộ sức mạnh máy bay ném bom “khủng” nhất của Mỹ, Nga, Trung Quốc

(PLVN) - Các máy bay ném bom là một phần không thể thiếu trong bộ ba hạt nhân của các quốc gia hùng mạnh nhất về quân sự. Hãng tin Sputnik vừa có bài viết về sức mạnh của các phương tiện chiến đấu đáng gờm nhất của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga, Không quân Mỹ và Không quân Trung Quốc.

Máy bay “không thể nhận thấy”

Máy bay ném bom chiến lược hạng nặng B-2 Spirit của Mỹ do công ty Northrop Grumman phát triển, đã gia nhập Không quân vào năm 1997. Đây là máy bay chiến lược tàng hình đầu tiên trên thế giới được sản xuất hàng loạt và cũng là chiếc máy bay đắt nhất trong lịch sử hàng không thế giới. 

 

Đặc tính tàng hình của máy bay này có được do thiết kế lớp phủ thân máy bay bằng các vật liệu hấp thụ sóng vô tuyến, cũng như động cơ đặc biệt có màn che chắn luồng khí phản lực. 

Máy bay B-2 được cho là mang theo được tới 27 tấn vũ khí, bao gồm bom và tên lửa hạt nhân và có tầm hoạt động hơn 11.000 km ở độ cao 15.000m mà không cần tiếp nhiên liệu. Bán kính chiến đấu của máy bay này lên tới 5.300 km. Ngoài ra, B-2 là máy bay cận âm, có thể đạt tốc độ tối đa là 1.010 km/h (vận tốc âm thanh trong không khí là 1.224 km/h).

Tổng cộng, Không quân Mỹ chỉ có 19 máy bay loại này và Lầu Năm Góc hiện tại không có kế hoạch tiếp tục sản xuất thêm. 

Nặng nhất và bay nhanh nhất

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Thiên nga trắng Tu-160 được trang bị trong Không quân Liên Xô từ năm 1987. Cỗ máy này giữ kỷ lục thế giới tuyệt đối về tải trọng chiến đấu, động cơ mạnh nhất (tổng lực đẩy lên tới 100.000 kgf), trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất (275 tấn) và bay nhanh nhất trong cùng loại (2.300 km/h). 

 

Một chiếc Tu-160 có thể mang theo 45 tấn vũ khí, phạm vi hoạt động gần 14.000 km, bán kính chiến đấu là 7.300 km. Trần bay 16.000m.

Vào tháng 11/2015, máy bay Thiên nga trắng đã phóng tên lửa hành trình Kh-555 vào các mục tiêu IS. Sau đó, máy bay này cũng đã được sử dụng nhiều lần trong chiến dịch  tại Syria. 

Nga hiện có 16 chiếc Tu-160 và Tu-160M1. Theo chương trình vũ khí cấp nhà nước của nước này, máy bay trên đã được lên kế hoạch nâng cấp lên phiên bản M2, được trang bị các thiết bị điện tử hàng không mới nhất, bao gồm hệ thống dẫn đường, tác chiến điện tử  và điều khiển vũ khí.

Máy bay nhiều kinh nghiệm chiến đấu nhất

Máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress được đưa vào hoạt động từ năm 1955 và vẫn đang là phương tiện ném bom tầm xa chính của Không quân Mỹ ít nhất đến năm 2040. 

Máy bay này có phạm vi hoạt động 16.100 km, phạm vi chiến đấu 7.210 km và tốc độ tối đa 957 km/h. Tải trọng mang theo lên tới 31,5 tấn vũ khí.

 

Theo một thống kê, trong biên chế của không quân Mỹ có 70 chiếc B-52H. Gần đây, vào cuối tháng 6/2019, Mỹ đã đưa máy bay B-52 tham gia thử nghiệm tên lửa chiến thuật siêu thanh mới AGM-183A. 

Các đánh giá cho hay, bất chấp tuổi tác, máy bay này vẫn là một cỗ máy chiến đấu đáng gờm.

Máy bay đa năng nhất

Máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 được đưa vào hoạt động từ năm 1983, được coi là “chiến binh đa năng” của Không quân tầm xa Nga. Được thiết kế thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu tại các chiến trường trên bộ và trên biển, máy bay này còn có thể tiêu diệt cả các mục tiêu di động hay đứng yên, các công trình đơn lẻ hay cả khu vực bằng tên lửa và bom trong mọi điều kiện khí tượng đơn giản và phức tạp. 

 

Tốc độ của máy bay lên tới 2.200 km/h, phạm vi hoạt động 6.800 km, trần bay 13.300m. Máy bay có thể mang theo 12 tấn bom và tên lửa. Bán kính chiến đấu 2.400 km ở tốc độ cận âm và 1.850 km ở tốc độ siêu thanh.

Máy bay có số lượng nhiều nhất

Máy bay ném bom phản lực Trung Quốc Xian H-6 là bản sao được cấp giấy phép sản xuất từ máy bay Tu-16 của Liên Xô.

Máy bay này đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1959 và sau đó được nâng cấp nhiều lần. 

Đến nay, Không quân và Hải quân Trung Quốc có 170 máy bay loại này các phiên bản khác nhau. 

Máy bay Xian H-6 có khả năng mang bom, bao gồm tên lửa hành trình, tên lửa không đối đất…

 

Phiên bản mới nhất của máy bay này là máy bay H-6K, được đưa vào sử dụng năm 2011 sau khi đã nâng cấp động cơ, hệ thống điện tử hàng không, cửa nạp khí và buồng lái. 

Máy bay có trọng lượng cất cánh tối đa 79 tấn, tốc độ tối đa 1.050 km/h, trần bay 12.800m,

Phạm vi chiến đấu của máy bay này rất khiêm tốn, chỉ 3.000 km nhưng máy bay này hiện có thể mang theo tên lửa hành trình mới CJ-10A có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 2.500 km.

Máy bay chiến lược của Trung Quốc hiện dù đã có tuổi đời lớn nhưng vẫn hoàn toàn có khả năng sẵn sàng chiến đấu. 

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hoan nghênh bước tiến của Việt Nam

Hoan nghênh bước tiến của Việt Nam
(PLVN) - Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã rất hoan nghênh việc Việt Nam thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi, bởi họ đánh giá đã tiến gần hơn các tiêu chuẩn lao động quốc tế, góp phần cải thiện đáng kể vấn đề việc làm và quan hệ lao động của Việt Nam, tạo nền tảng vững chắc cho hội nhập quốc tế và thương mại công bằng... 
Loading...

Việt Nam ưu tiên phát triển năng lượng mới và tái tạo

Việt Nam ưu tiên phát triển năng lượng mới và tái tạo
(PLVN) - Chiều 21/11/2019, tại Trụ sở Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình tiếp ông Philip Olivier, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) của Tập đoàn dầu khí Total (Pháp).
Khi tập trung thu đấu, VĐV đóng BHXH như thế nào?

Khi tập trung thu đấu, VĐV đóng BHXH như thế nào?

(PLVN) - Thông tư số 18/2019/TT-BLĐTBXH mà Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa mới ban hành đã hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện tiền lương, tiền hỗ trợ tập huấn, thi đấu, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN), chế độ khi ốm đau, thai sản đối với huấn luyện viên, vận động viên (HLV, VĐV) thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Xem xét kỷ luật 5 cán bộ ở Bình Thuận

Xem xét kỷ luật 5 cán bộ ở Bình Thuận
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận vừa ban hành Thông báo kết luận kiểm tra đối với 5 đảng viên đang là lãnh đạo và nguyên là lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết và một số đơn vị liên quan thuộc Đảng bộ thành phố Phan Thiết.

Kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019

Kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019
(PLVN) -Ngày 21/11, thực hiện kế hoạch của Trung ương Đoàn về việc kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên đối với Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, cụ thể là Chi đoàn Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Đoàn cơ sở Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS). 

Tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam: Dự báo đạt 7%/năm giai đoạn 2021-2025

Tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam: Dự báo đạt 7%/năm giai đoạn 2021-2025
(PLVN) - Nghiên cứu của Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) công bố ngày hôm qua, 21/11, cho thấy, việc tham gia ký kết và thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA), đặc biệt là Hiệp định CPTPP và EVFTA sẽ tác động sâu, rộng tới nền kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025. 

Héo mòn bên nhà máy Hòa Phát - Dung Quất (Bài 3) Báo cáo đánh giá tác động môi trường gian trá

Héo mòn bên nhà máy Hòa Phát - Dung Quất (Bài 3) Báo cáo đánh giá tác động môi trường gian trá
(PLVN) - Suốt 3 năm nay, người dân và chính quyền huyện Bình Sơn sống cùng một câu hỏi trăn trở. Đó là sau khi xảy ra sự kiện thép Formosa Hà Tĩnh xả thải bẩn gây ô nhiễm vùng biển miền Trung, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã nhiều lần khẳng định “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”. 

Huyện Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu xử lý chưa nghiêm công trình vi phạm

Huyện Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu xử lý chưa nghiêm công trình vi phạm
(PLVN) - Liên quan đến phản ảnh có dấu hiệu vi phạm trong quá trình xây dựng chùa Linh Sâm tại xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn hỏa tốc yêu cầu UBND  huyện Thanh Chương khẩn trương kiểm tra, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm. Thế nhưng báo cáo của UBND huyện Thanh Chương ngay sau đó bị cho chưa thuyết phục. 

Phụ thuộc nguồn khách: Ngành Du lịch khó tránh rủi ro

Phụ thuộc nguồn khách: Ngành Du lịch khó tránh rủi ro
(PLVN) - Ngành Du lịch Việt Nam đang dần bị phụ thuộc vào hai thị trường khách truyền thống từ Trung Quốc, Hàn Quốc. Bài học từ nhiều nước trên thế giới cho thấy hiện tượng này có thể kéo theo nhiều hệ luỵ, khiến ngành công nghiệp không khói không thể phát triển bền vững.