Hé lộ cách thức bầu “thủ lĩnh rồng” trong Hội Tam hoàng Trung Quốc

(PLO) - Không chỉ là một trong những băng nhóm Tam hoàng lâu đời nhất ở Hồng Kông với lịch sử tồn tại hơn 100 năm, Hòa Thắng Hòa còn là một trong những băng nhóm xã hội đen có đông thành viên nhất ở đặc khu hành chính này. Băng này cũng khiến nhiều người chú ý bởi quy trình bầu thủ lĩnh được thực hiện dân chủ, bài bản nhưng cũng không kém phần gay cấn.
Hé lộ cách thức bầu “thủ lĩnh rồng” trong Hội Tam hoàng Trung Quốc Tên Kwok Wing-hung (giữa) khi bị bắt.

Băng nhóm lớn nhất

Hòa Thắng Hòa là một trong những băng nhóm Tam hoàng nổi tiếng nhất và là tổ chức lâu đời nhất trong số các băng nhóm xã hội đen thuộc hệ chữ Hòa ở Hồng Kông. Băng nhóm này bắt đầu được hình thành vào những năm 1880, khi một số lượng lớn người Trung Quốc di cư sang Hồng Kông làm việc và sinh sống. 

Tại đây, họ đã bắt đầu hình thành những nhóm có tổ chức chặt chẽ, có người đứng đầu để giúp đỡ nhau trong quá trình làm việc, sinh sống ở vùng đất mới. Năm 1884, hội nghị đầu tiên của nhóm Hòa Thắng Hòa được tổ chức ở Hồng Kông, đánh dấu sự ra đời chính thức của tổ chức này với tên gọi là Hội đồng hương Thắng Hòa. Ban đầu, hội này đăng ký hoạt động dưới danh nghĩa một tổ chức cộng đồng hoạt động hợp pháp của những người lao động. 

Hội Tam hoàng được cho là đã tồn tại ở Trung Quốc trong nhiều thế kỷ và đến nay vẫn là một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất, phức tạp nhất trên thế giới. Nhiều ý kiến cho rằng Hội Tam hoàng người Trung Quốc đã khiến băng nhóm mafia khét tiếng Sicilian chỉ giống như những tên nghiệp dư trong thế giới tội phạm.

Trong khoảng thời gian kể từ khi thành lập cho đến năm 1909, Hòa Thắng Hòa không ngừng lớn mạnh, phát triển với 26 nhóm nhỏ khác nhau với cơ cấu tổ chức và quản lý chặt chẽ. Đến giữa năm 1909, các thành viên cốt cán của nhóm này tụ họp và tại cuộc họp đó đã nhất trí thêm chữ Hòa vào tên nhóm với ý nghĩa nhấn mạnh tinh thần hòa hợp của các thành viên. Kể từ đó, băng này chính thức có tên là Hòa Thắng Hòa.

Đến năm 1925, các cuộc bãi công quy mô lớn nổ ra và tình trạng thất nghiệp trong giới công nhân ở đây trở nên gay gắt đã đưa đến cơ hội để Hòa Thắng Hòa lớn mạnh, mở rộng nhanh chóng quy mô thành viên cũng như địa bàn hiện diện. Từ một nhóm nhỏ, Hòa Thắng Hòa dần trở thành tổ chức chủ đạo trong các băng nhóm xã hội đen Hệ Chữ Hòa.

Do những vấn đề chính trị ở Trung Quốc nên trong những năm 1940, 1950, nhiều người Trung Quốc đã rời đại lục sang Hồng Kông. Số thành viên của Hòa Thắng Hòa trong giai đoạn này cũng gia tăng nhanh chóng, từ khoảng 15.000 vào những năm 1930 lên thành 70.000 vào năm 1950, trở thành một trong 2 băng nhóm xã hội đen lớn nhất Hong Kong lúc bấy giờ. 

Trong lúc vừa củng cố địa bàn truyền thống ở Tsuen Wan, Hòa Thắng Hòa cũng mở rộng phạm vi ảnh hưởng ra khắp Hong Kong và cả thế giới. Từ năm 1932, băng nhóm này cũng đã xây dựng được 15 nhóm nhỏ hoạt động ở các khu phố Tàu tại các thành phố trên khắp thế giới.

Song, đến năm 1974, đà bành trướng của Hòa Thắng Hòa đã bị chặn lại do vấp phải nhóm Tân Nghĩa An. Trong đó, đáng chú ý, băng này đã mất đi 2 thành viên quan trọng là tên “Xỉ than” và Búa – một tên có đến hàng chục nghìn thuộc cấp. Mất mát này đã khiến vị thế của nhóm giảm đi đáng kể. Đến những năm 1980, 1990, số thành viên của Hòa Thắng Hòa rơi vào khoảng gần 100.000 người, hoạt động ở Hong Kong, Tây Âu, Mỹ, Đông Nam Á và nhiều nơi khác. 

Hiện nay, Hòa Thắng Hòa vẫn là băng nhóm lớn nhất, hoạt động tích cực nhất trong các băng nhóm thuộc Hội Tam hoàng. Băng này cùng với Tân Nghĩa An và 14K, Hòa Hợp Đào vẫn là một trong 4 băng nhóm xã hội đen lớn nhất ở Hong Kong.

“Bầu cử” dân chủ

Người đứng đầu Hòa Thắng Hòa được gọi là thủ lĩnh rồng, được bầu mỗi 2 năm một lần. Đặc biệt, không như nhiều băng nhóm xã hội đen khác, việc bầu chọn thủ lĩnh của Hòa Thắng Hòa được đánh giá là rất “tiến bộ” khi được thực hiện bằng phương thức bầu cử dân chủ. Theo quy định của băng nhóm này, chỉ 20 thành viên ở vị trí cấp cao mới được bầu thủ lĩnh. 

Cũng vì việc lựa chọn được dựa trên lá phiếu thay vì sức mạnh như vậy nên những thành viên cấp cao trong Hòa Thắng Hòa khi muốn trở thành thủ lĩnh đều phải chú ý “chăm sóc”, vận động hành lang với 20 người có quyền bỏ phiếu bao gồm các thành viên kỳ cựu của băng và “người tiền nhiệm” hòng kiếm được lá phiếu của họ. Việc vận động hành lang diễn ra tương đối gay gắt trong nội bộ Hòa Thắng Hòa trong khoảng 1 năm trước khi diễn ra bầu cử chính thức.

Những thủ lĩnh của Hòa Thắng Hòa trong thời gian gần đây bao gồm tên Kwok Wing-hung – có biệt danh Chàng trai Thượng Hải. Tên này được cho là có quan hệ với một số quan chức trong chính quyền Hong Kong. Trong thời gian từ năm 2008 đến 2010, Hòa Thắng Hòa nằm dưới quyền điều hành của tên Poon – sinh năm 1962, có biệt danh Miệng mẻ. Từ năm 2010 đến nay, băng nhóm này được cho là vẫn thuộc quyền điều hành của tên Cậu Shu. 

Hòa Thắng Hòa thời hiện đại

Sau khi Hồng Kông được trao trả lại cho Trung Quốc, Hòa Thắng Hòa bắt đầu phân chia thành những nhóm nhỏ hơn, hoạt động ở các khu vực khác nhau ở Hồng Kông và cả Trung Quốc đại lục, tham gia hàng loạt các hoạt động phi pháp như các băng nhóm Tam hoàng tương tự. 

Năm 2001, băng này bắt đầu phân phối ma túy trong các vũ trường và quán bar và đến năm 2005 thì trở thành băng nhóm buôn bán chất cấm số 1 ở Hồng Kông. 

Hoạt động buôn bán ma túy và các hoạt động tội phạm khác của Hòa Thắng Hòa cũng đã lan ra cả Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Australia. Một số chính trị gia và doanh nhân cũng được cho là có dính dáng đến nhóm này. Trong thời gian này, Hòa Thắng Hòa phân thành 2 nhóm chính đóng trụ sở tại Macao và Thâm Quyến. Ở châu Âu, các nhóm Hòa Thắng Hòa cũng bắt đầu trỗi dậy mạnh mẽ. 

Đến năm 2006, Hòa Thắng Hòa nắm được quyền kiểm soát thị trường hàng thùng ở Hong Kong, trong đó có điện thoại di động, các thiết bị điện tử, xe hơi bị đánh cắp và vũ khí ở khu Mong Kok. 

Bên cạnh đó, từ năm 2006 đến ít nhất là năm 2010, nhóm này cũng đã kiểm soát 3 tuyến xe ở Hong Kong, thu về ít nhất 14 triệu đô la Hong Kong mỗi năm tiền phí bảo kê từ các lái xe. Cựu thủ lĩnh của nhóm này là tên Miệng mẻ đã bị bắt vào năm 2010 vì cáo buộc tống tiền liên quan đến hoạt động thu phí bảo kê này. 

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều băng nhóm Tam hoàng khác, cho đến nay, hoạt động của Hòa Thắng Hòa đã có những thay đổi hoàn toàn so với trước kia. Nếu như trước đây chúng tích cực gây gổ để phô trương thanh thế thì đến nay các thành viên của nhóm này đã lui vào hoạt động bí mật để tránh sự chú ý của cảnh sát và dư luận. 

Năm 1973, Hòa Thắng Hòa được cho là đã tổ chức nghi thức gia nhập hội lần cuối cùng. Tại thời điểm đó, khi các thành viên trong băng nhóm đang tụ tập tại một khách sạn để chứng kiến lễ nhập hội của các thành viên mới thì cảnh sát đã ập đến và bắt giữ 42 thành viên cao cấp của tổ chức này. Song, tất cả sau đó đều đã được thả ra do không có bằng chứng buộc tội. Ở thời điểm này, Hòa Thắng Hòa được cho là đã có đến hơn 200.000 thành viên, hoạt động ở khắp Hồng Kông.

Hiện nay, quân số của băng nhóm này dù giảm đi đáng kể nhưng được cho là vẫn lên đến hàng chục nghìn người. Chúng vẫn đang âm thầm điều hành những đường dây bảo kê, mua bán dâm, đánh bạc và các hoạt động phạm pháp khác. Số vụ phạm tội nghiêm trọng do băng nhóm này gây ra cũng đã giảm đi đáng kể nhưng vẫn còn. 

Hòa Thắng Hòa được cho chính là thủ phạm trong vụ đâm nhà báo Kevin Lau – một người rất tích cực đưa tin về hoạt động của nhóm này - ở Hong Kong hồi năm 2014. Cùng trong năm này, cảnh sát Hong Kong, Macau và tỉnh Quảng Đông đã bắt đến 1.800 thành viên của Hội Tam hoàng trong các chiến dịch vây bắt quy mô lớn.

Hồi tháng 7 vừa qua, cảnh sát Hong Kong cho biết đã bắt giữ tên Kwok Wing-hung – cựu thủ lĩnh Hòa Thắng Hòa với biệt danh Chàng trai Thượng Hải khi tên này vừa từ Thái Lan về nước sau 7 tháng trốn truy nã. Kwok bị cáo buộc hành hung người khác và đe dọa tống tiền.

Minh Khôi (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”
(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.
Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử
(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng
(PLVN) - Hôm nay (26/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Với việc chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc các dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này, người dân cả nước cũng như cộng đồng kiều bào khắp năm châu tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tựu. 
“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

(PLVN) - Nhiều học giả trên thế giới có chung nhận xét: “Việt Nam thay đổi từng ngày” sau khi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của quốc gia XHCN này dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.

"Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"

 "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"
(PLVN) - Là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP tổ chức tối 25/1.

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng
(PLVN) - Chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động chào mừng sôi nổi, ý nghĩa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬