Hành xử bất ngờ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO) -Việc Thổ Nhĩ Kỳ và Israel lại bình thường hóa quan hệ ngoại giao và việc Thổ Nhĩ Kỳ chủ động hòa giải với Nga đều là những diễn biến gây bất ngờ. Chúng là kết quả của sự thay đổi quan điểm rất rõ ràng của Thổ Nhĩ Kỳ và cá nhân tổng thống nước này là ông Recep Tayyip Erdogan, đồng thời của những suy tính lợi ích rất thực dụng của cả ba nước. Họ đều hành xử theo lý trí và không còn để cho tình cảm lấn át lý trí.
Hành xử bất ngờ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Hình minh họa: Thổ Nhĩ Kì và Israel bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Trong quan hệ giữa các quốc gia, mỗi khi lý trí chế ngự tình cảm đều là lúc nhận thức mới tác động quyết định hoặc khi tình thế không để cho có được sự lựa chọn nào khác, khi cái lợi ban đầu có được nhờ tình cảm lấn át lý trí trở nên bất cập hại và nếu muốn xoay chuyển tình thế thì không thể không hành xử theo sự mách bảo của lý trí.

Thổ Nhĩ Kỳ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel năm 2010 sau khi hải quân nước này tấn công con tàu Mavi Marmara đang tìm cách cập vào bờ biển dải Gaza để cứu trợ nhân đạo cho người Palestin sống trên đó. Israel phong tỏa hoàn toàn dải bờ biển này từ  lâu nay. Cuộc tấn công của Israel khiến 10 nhà hoạt động nhân đạo người Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt mạng.

Ông Erdogan, khi đó là thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, tuyên bố chỉ bình thường hóa trở lại quan hệ ngoại giao với Israel sau khi Israel chấm dứt hoàn toàn việc phong tỏa bờ biển dải Gaza. Ông Erdogan khi ấy ở thế thượng phong ở cả Thổ Nhĩ Kỳ lẫn trong khu vực và được coi là nhà lãnh đạo của cả khu vực với quan điểm ủng hộ Palestin.

Bây giờ, Israel chỉ cần bồi thường thiệt hại và đáp ứng một vài điều kiện phụ khác nữa của Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải chấm dứt việc phong tỏa bờ biển dải Gaza thì cũng đã được Thổ Nhĩ Kỳ với ông Erdogan trên cương vị tổng thống chấp nhận bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Trong thực chất, chính phủ Israel cũng đã phải công nhận sai phạm và trách nhiệm.

Sáu tháng trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga ở khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đã vi phạm không phận của mình trong khoảng thời gian có vài giây đồng hồ. Nga đòi Thổ Nhĩ Kỳ phải chính thức xin lỗi nhưng ông Erdogan không chịu.

Vì thế, Nga áp dụng những biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về kinh tế và thương mại, không cho du khách Nga tới du lịch Thổ Nhĩ Kỳ và cự tuyệt mọi tiếp xúc, đối thoại chính trị. Bây giờ, ông Erdogan phải nói ra lời xin lỗi Nga để đổi lấy cuộc điện thoại của tổng thống Nga Vladimir Putin và việc Nga dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt đã áp dụng.

Đối với cả ba nước này, vấn đề trước hết là thể diện. Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đều phải chấp nhận mất thể diện, Israel với Thổ Nhĩ Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ với Nga. Nếu lý trí không thể ngự được tình cảm thì họ không thể làm nổi việc ấy. Cả Nga cũng để lý trí thắng tình cảm khi không nhận được thế lấn tới đẩy Thổ Nhĩ Kỳ đến chân tường.

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel phải chấp nhận và hành xử như vậy vì đều muốn nhanh chóng thoát ra khỏi tình cảnh bị cô lập ở khu vực và khó khăn về kinh tế và an ninh. Israel và Thổ Nhĩ Kỳ cần nhau làm đồng minh và đối tác, để cùng đối phó với hoạt động khủng bố của các lực lượng Hồi giáo cực đoan, để cùng theo đuổi ý đồ lật đổ tổng thống Basher al-Assad ở Syria và để khôi phục quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại nhằm khắc phục những thách thức về kinh tế xã hội ở trong nước.

Hai nước này có nhu cầu tranh thủ Nga bởi Nga là đồng minh quan trọng nhất của ông Assad ở Syria. Thổ Nhĩ Kỳ phải hòa giải với Nga vì đã thấm thía sự trừng phạt của Nga. Nga chấp nhận hòa giải với Thổ Nhĩ Kỳ để phân hóa Thổ Nhĩ Kỳ với những nước ở trong cũng như ngoài khu vực chống đối ông Assad ở Syria và găng với Nga do chuyện xảy ra ở Ucraine và Crimea. Lý trí thắng tình cảm chính vì những nhu cầu cấp bách và lợi ích thiết thực này...

Lạn Kha
Cùng chuyên mục
Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

(PLVN) - Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nóng COVID-19 khi tình hình dịch bệnh ở nước này trở lại diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, nước này vừa xuất hiện một ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm, 1 người lây nhiễm cho 102 người.

Đọc thêm

Tiếp vụ bị cáo Võ Tuấn Hải kêu oan:  Bất thường những bút lục “siêu tốc”

Tiếp vụ bị cáo Võ Tuấn Hải kêu oan: Bất thường những bút lục “siêu tốc”

(PLVN) - Luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Tuấn Hải cho rằng: Trong hồ sơ vụ án này, có nhiều bút lục “lập siêu tốc” khi trong vòng có 5 phút mà hoàn tất các thao tác tố tụng như niêm phong đồ vật, tài liệu, lập biên bản, đọc cho mọi người cùng nghe, ký. Thậm chí, việc kiểm đếm 1000 viên ma túy với các thủ tục lập biên bản, đọc, ký, niêm phong cũng chỉ diễn ra trong có 5 phút. 

Công ty TNHH Long Hải: Đưa nông sản Việt thăng hoa thành những sản phẩm có giá trị cao, lợi cho sức khoẻ

Công ty TNHH Long Hải: Đưa nông sản Việt thăng hoa thành những sản phẩm có giá trị cao, lợi cho sức khoẻ
(PLVN) - Việt Nam có một nền nông nghiệp đặc sắc với nhiều mặt hàng nông sản phong phú, đa dạng nhưng tận dụng những nông sản đó để chế biến, sản xuất ra những sản phẩm hữu ích cho người tiêu dùng thật hiệu quả không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Nhận thức được thực tế đó, Công ty TNHH Long Hải đã không ngừng tận dụng, nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm có chất lượng tốt gắn liền từ chính những sản phẩm nông nghiệp của người dân, vừa giúp họ tiêu thụ vừa có thể xóa đói giảm nghèo bền vững.
Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC

Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC

(PLVN) - Ngày 18/1, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Bến Cát (Bình Dương), cho biết: Gần đây, trên địa bàn thị xã Bến Cát xuất hiện đối tượng giả danh cán bộ Công an gọi điện thoại thông báo kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT và an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Vườn địa đàng Đại Lải – Nơi nâng bước tình yêu lứa đôi

Vườn địa đàng Đại Lải – Nơi nâng bước tình yêu lứa đôi
(PLVN) - Lễ cưới hoàn hảo là bước mở đầu cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc, mang theo nhiều ước vọng về tương lai viên mãn của các cặp đôi. Với vẻ đẹp hút hồn của rừng xanh, đồi cỏ, hồ nước, bán đảo nên thơ, Flamingo Đại Lải Resort là tấm phông nền hoàn hảo cho ngày chung đôi của những tân lang, tân nương.
Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

(PLVN) - Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nóng COVID-19 khi tình hình dịch bệnh ở nước này trở lại diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, nước này vừa xuất hiện một ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm, 1 người lây nhiễm cho 102 người.

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày
Từng là nghề “hot” nhất, song Covid-19 đã biến phi công trở thành nghề mất giá nhất thế giới chỉ sau 1 năm bùng phát. Cơn ác mộng của những người đeo đuổi giấc mơ bầu trời dự báo sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa.

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8): Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8):  Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc
(PLVN) - Tức giận bởi bạn gái nói chia tay, Serm Sakhonrat trong giây phút không kìm chế bản thân đã cầm súng tước đi mạng sống của cô. Từng được tung hô là thần đồng Thái Lan nhờ nhiều thành tích học tập đáng ngưỡng mộ nhưng Serm Sakhonrat đã khiến cả đất nước Thái Lan sợ hãi khi đã nhẫn tâm giết và phi tang thi thể bạn gái một cách man rợ.

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng
(PLVN) - Mắc mật được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Xứ Lạng. Các món ăn có mắc mật đều trở thành đặc sản của vùng đất này.
Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

(PLVN) - Đang đi chơi cùng nhóm bạn thì cháu H bị trượt chân rơi xuống một hồ nước trong khu vực đang phân lô bán nền trên địa bàn thôn 13 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) tử vong thương tâm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬