Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam Hãng tin Reuters đưa tin về phiên khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sáng 26/1. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 26/1, hãng tin Reuters của Anh đã đưa tin về ngày làm việc thứ 2 Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, với nội dung chủ yếu tập trung vào những thắng lợi kinh tế và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Reuters cho biết, trong 9 ngày diễn ra Đại hội (từ 25/1 – 2/2), các đại biểu tham dự Đại hội sẽ bầu ra ban lãnh đạo mới, với mục tiêu tiếp tục đẩy  mạnh các thành tựu về phát triển kinh tế và khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng.

Bài viết trên hãng truyền thông Anh dẫn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sáng 26/1, khẳng định: “Đất nước phát triển nhanh và bền vững; củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ Xã hội Chủ nghĩa”. Trong đó, những thành tựu đạt được gồm: Cải thiện chất lượng tăng trưởng, kinh tế, lạm phát được kiểm soát…

Bài viết trên Reuters cũng nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thực hiện trong 5 năm qua, còn được biết đến là công cuộc “đốt lò”. Hãng tin Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

Theo Reuters, Đại hội XIII của Đảng diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc gia. Công tác chuẩn bị Đại hội được thực hiện chu đáo, trong đó hơn 10.000 người đã được xét nghiệm COVID-19 trước thềm Đại hội. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra vào thời điểm Việt Nam ghi nhận những thành tựu kinh tế vượt bậc tại châu Á trong năm 2020; đại dịch COVID-19 được kiềm chế nhờ các biện pháp kiểm dịch, xét nghiệm và truy vết nghiêm ngặt. Cho tới nay, quốc gia Đông Nam Á này mới chỉ có hơn 1.500 ca nhiễm và 35 ca tử vong vì COVID-19, thấp hơn nhiều so với hầu hết các nước khác.

Tuy nhiên, bài viết trên Reuters cũng dẫn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ ra rằng: “Đất nước của chúng ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và bất cập”. Trong đó phải kể tới nền kinh tế chưa có khả năng chống chịu và tự chủ cao, hiệu quả của nhiều doanh nghiệp nhà nước còn thấp, tăng trưởng khu vực kinh tế tư nhân và có vốn đầu tư nước ngoài chưa bền vững.

Cuối cùng, bài viết trên Reuters dẫn lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định quyết tâm kiên quyết, kiêm trì bảo vệ độc lập chủ quyền lãnh thổ…Xử lý đúng đắn, hiệu quả mối quan hệ với các nước lớn và các nước láng giềng.

 Bài viết trên AP về phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng. (Ảnh chụp màn hình)

Cũng trong ngày 26/1, hãng tin AP của Mỹ có bài viết “Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra chiến lược trong tương lai, dự báo về những thách thức phía trước”.

Theo hãng truyền thông Mỹ thì trong thời gian diễn ra Đại hội, các đại biểu tham dự sẽ đưa ra dự báo về những cơ hội, thách thức phía trước và đề ra chặng đường phát triển cho đất nước trong vòng 5 năm tới.

AP dẫn bài phát biểu khai mạc Đại hội của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các thách thức phải kể tới bao gồm: Thay đổi khí hậu, thảm họa tự nhiên và dịch bệnh… Trong khi đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng lưu ý thêm rằng, dù toàn cầu hóa và hội nhập toàn cầu đang diễn ra đúng hướng, song vấp phải sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan, cạnh tranh chiến lược và chiến tranh thương mại.

Hãng truyền thông Mỹ khẳng định, Đại hội XIII của Đảng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang viết nên một trong số ít câu chuyện thành công về đẩy lùi đại dịch COVID-19 trên thế giới, khi số ca nhiễm được giữ ở mức hơn 1.500 người, với 35 ca tử vong.

Những thành công trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh đã đưa nền kinh tế Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trong năm 2020. Tại Đại hội lần này, gần 1.600 đại biểu tham dự sẽ lựa chọn ra ban lãnh đạo mới, trong đó có các chức danh chủ chốt như: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội./.

Thu Lan (t/hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà
(PLVN) - Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại, tàn nhẫn, khốc liệt nhất phải kể đến tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết. Tục tuẫn táng được cách để đảm bảo người chết dù sang đến thế giới bên kia vẫn luôn được hầu hạ và sống sung sướng như lúc sinh thời hoặc dùng để trấn yểm...

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên
(PLVN) - Ngày 2/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thông tin chi tiết về các hoạt động Tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức
(PLVN) - Phía đơn vị tổ chức Lễ phát động toàn quốc Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021 đang tính đến khả năng phải giảm quy mô hoặc thậm chí dừng tổ chức nếu thấy cần thiết do dịch Covid-19.
 

Hà Nội: Cung Thiếu nhi bị phản ánh chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định

Hà Nội: Cung Thiếu nhi bị phản ánh chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định
(PLVN) - Hơn 10 năm qua, chị Đỗ Thị Hòa và anh Nguyễn Doãn Thịnh là nhân viên Văn phòng Tổng hợp, có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn với Cung Thiếu nhi Hà Nội (trực thuộc Thành đoàn Hà Nội). Ngày 1/1/2021 vừa qua, hai người này nhận được Quyết định (QĐ) chấm dứt HĐLĐ do ông Lê Quang Đại, GĐ Cung Thiếu nhi ký, lý do tinh giản biên chế và HĐLĐ năm 2020.

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Theo Quyết định số 241/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 24/2/2021, phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030, cả nước sẽ có thêm 3 tỉnh là thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế và Khánh Hòa. Ngoài ra, các huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng của Hà Nội dự kiến thành lập quận.
Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người

(PLVN) - Nam tiếp viên hàng không Dương Tấn Hậu (28 tuổi, BN 1342), người làm lây lan dịch bệnh khiến 3 người dương tính Covid-19 vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM (CQĐT) đề nghị truy tố tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS, khung hình phạt là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 - 5 năm.

Hy vọng chiến thắng Covid-19

Hy vọng chiến thắng Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (2/3), Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Như vậy là đợt “xâm nhập” Việt Nam lần này của Covid-19 vẫn còn đó nguy cơ lây nhiễm. Điều người dân quan tâm lúc này là việc tiêm vắc xin. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, người dân cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch.

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử
(PLVN) - Chính phủ vừa thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản có liên quan, trình Chính phủ trong quý IV năm 2021.

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4
(PLVN) - Để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) đảm bảo kịp thời và an toàn cho người hưởng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, ngày 1/3/2021, BHXH TP Hà Nội và Bưu điện TP Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn liên ngành số 946/HD-BHXH-BĐHN về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 3, 4/2021 trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) dự kiến diễn ra vào ngày 10/3 tới đây. Phiên họp thứ 54 sẽ là phiên họp cuối cùng của UBTVQH nhiệm kỳ khóa XIV và là phiên họp quan trọng để cho ý kiến vào các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 11 của QH khóa XIV.
Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần

(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Nghị định số 13/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô

Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3.

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz
(PLVN) - Trong showbiz, dù vô ý hay cố tình, không ít “ngôi sao” từng gây ồn ào khi chạm vào khu vực nhạy cảm trên cơ thể của đồng nghiệp. 
Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số

Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số

(PLVN) - Trong nỗ lực hồi phục ngành du lịch, Singapore đã trang bị thêm các công nghệ không gian ảnh ba chiều và hỗ trợ phát sóng trực tiếp chất lượng cao cho các sự kiện trực tuyến và trực tiếp. So với đảo quốc sư tử, ngành du lịch Việt Nam vẫn đang “loay hoay” với công cuộc chuyển đổi số. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬