Hàn Quốc xem xét lại lệnh cấm phá thai

(PLO) - Trước kiến nghị của người dân, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo sẽ xem xét về lệnh cấm phá thai hiện hành.
Hàn Quốc xem xét lại lệnh cấm phá thai Ảnh minh họa

Tháng 8 vừa qua, chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ phản hồi công khai bất cứ kiến nghị nào của người dân được đăng tải trên trang web của Nhà Xanh và nhận được hơn 200.000 chữ ký. Đến ngày 30/9, một kiến nghị kêu gọi hợp pháp hóa phá thai và thuốc tránh thai với lý do để đảm bảo quyền về thân thể của người phụ nữ đã được đăng tải và đến cuối tháng 10 đã nhận được 235.372 chữ ký. Do đó, trong một đoạn video được đăng tải vào cuối tháng 11, Thư ký phụ trách các vấn đề dân sự của Nhà Xanh Cho Kuk đã đưa ra phản ứng chính thức của Chính phủ. 

Theo đó, ông Cho cho hay, Chính phủ Hàn Quốc trong năm tới sẽ tiến hành một cuộc nghiên cứu tìm hiểu thực tế để xác định tình trạng phá thai ở Hàn Quốc, thu thập dữ liệu về ý kiến của người dân về vấn đề này cũng như tìm hiểu về các lý do đằng sau việc cấm phá thai. Cuộc điều tra như vậy được Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc tiến hành gần đây nhất vào năm 2010. Trên tờ The Diplomat, nhà nghiên cứu Clint Work cho biết, một trong những lý do chính đằng sau nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc là sự khác biệt rõ ràng và nổi tiếng giữa văn bản luật và thực tiễn tình trạng phá thai tại Hàn Quốc cũng như cuộc tranh luận gay gắt của người dân nước này về sự cần thiết phải hợp pháp hóa việc phá thai.

Dựa trên luật chống phá thai năm 1953, phá thai được xác định là một tội danh theo Điều 269, khoản I của Bộ luật hình sự Hàn Quốc. Nhiều năm sau đó, Điều 14 của Luật bà mẹ và trẻ em đã đưa ra 1 số ngoại lệ nhất định, theo đó quy định việc phá thai chỉ được phép trong trường hợp bị hãm hiếp, loạn luân, rối loạn di truyền hoặc có nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe của người mẹ. Tuy nhiên, trong những trường hợp này, việc phá thai vẫn bị cấm sau tuần 24 của thai kỳ. Thêm vào đó, luật cũng yêu cầu người phụ nữ phải nhận được sự đồng ý của chồng hoặc người phối ngẫu – một quy định không chỉ hạn chế quyền tự chủ của cá nhân mà còn khiến việc phá thai hợp pháp của người phụ nữ trở nên khó khăn hơn.

Theo luật, người phụ nữ phá thai bất hợp pháp bằng thuốc hoặc một số phương pháp khác sẽ phải đối mặt với án tù 1 năm hoặc bị phạt tiền 1.837 USD. Những người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hỗ trợ người phụ  nữ phá thai cũng có thể bị phạt tù hoặc phạt tiền. Song, trên thực tế, phần lớn phụ nữ tại Hàn Quốc vẫn phá thai và đa phần là phá thai bất hợp pháp. Nghiên cứu được Chính phủ Hàn Quốc thực hiện năm 2010 ước tính hơn 169.000 ca phá thai được thực hiện mỗi năm nhưng chỉ có 18.000 trường hợp (tương đương 6%) là hợp pháp và chỉ có chưa đến 10 người bị truy tố mỗi năm. Số người bị phạt còn thấp hơn nhiều. Các nghiên cứu khác còn đưa ra con số phá thai lớn hơn nhiều. Ví dụ, Đại học sản phụ khoa Hàn Quốc cho rằng mỗi ngày có đến 3.000 ca phá thai diễn ra, tương đương khoảng 1 triệu ca/năm.

Trước thực trạng này, Thư ký phụ trách các vấn đề dân sự của Nhà Xanh Cho Kuk cũng thừa nhận, luật đang khiến việc phá thai ở Hàn Quốc không chỉ trở nên đắt đỏ hơn mà còn nguy hiểm hơn. Quy định này cũng khiến luật pháp Hàn Quốc đi ngược lại với đa số các nước trong nhóm OECD. Thêm vào đó, luật còn không tính đến gánh nặng kinh tế - xã hội của việc có thêm con khi các nghiên cứu cho thấy có đến hơn 1 nửa phụ nữ Hàn Quốc phá thai vì lý do này. Trong đoạn video dài 10 phút, ông Cho cho biết vấn đề này sẽ được Chính phủ Hàn Quốc xem xét một cách thấu đáo. Song, bất kỳ đề xuất thay đổi nào dự kiến sẽ đều vấp phải phản ứng gay gắt từ các nhóm ủng hộ cấm phá thai tại Hàn Quốc. 

Tuệ Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬