Hàn Quốc sẽ áp dụng cấu trúc quản trị chia sẻ quyền lực?

(PLO) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 2/11 thay thế Thủ tướng cùng 2 quan chức hàng đầu khác trong nội các của bà hòng khôi phục lòng tin của công chúng trong bối cảnh bà đang chịu nhiều áp lực do bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân của bà.
Hàn Quốc sẽ áp dụng cấu trúc quản trị chia sẻ quyền lực? Ông Kim Byong-joon

Theo AFP, một người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết bà Park đã đề cử ông Kim Byong-joon – từng là cố vấn cấp cao đang trong chính quyền của Tổng thống Roh Moo-hyun – thay thế Thủ tướng Hwang Kyo-ahn. Ông Kim hiện đang là một giáo sư tại trường Đại học Kookmin ở Seoul.

Nhà Xanh cũng đề cử Chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính Yim Jong-yong – làm bộ trưởng tài chính kiêm Phó Thủ tướng, thay thế ông Yoo Il-ho. Ngoài ra, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết, bà Park cũng đã đề cử ông Park Seung-joo - đang làm việc tại Bộ bình đẳng giới - làm Bộ trưởng Bộ công an và an ninh theo kiến nghị của ông Kim.

Theo luật pháp Hàn Quốc, việc đề cử Thủ tướng phải được Quốc hội nước này phê chuẩn. Việc đề cử bộ trưởng không cần phải được sự phê chuẩn của Quốc hội nhưng các ứng viên vẫn phải ra điều trần trước Quốc hội.  

Tuy nhiên, các trợ lý của bà Park ngày 2/11 thông báo, nếu được Quốc hội phê chuẩn, ông Kim Byong-joon sẽ nắm vai trò kiểm soát các vấn đề đối nội, theo Yonhap. Hãng tin này cho rằng, phát biểu của các trợ lý của bà Park báo hiệu một cấu trúc quản trị chia sẻ quyền lực tới đây ở Hàn Quốc, trong đó Tổng thống sẽ chịu trách nhiệm quản trị các vấn đề đối ngoại như chính sách đối ngoại và quốc phòng còn Thủ tướng sẽ phụ trách tất cả các vấn đề trong nước.

Việc cải tổ nội các nói trên diễn ra trong lúc bà Park đang chìm trong “cơn bão chính trị” vì những cáo buộc cho rằng bà đã để một người bạn lâu năm là bà Choi Soon-sil – người không nắm chức vụ nào trong Chính phủ - soạn các bài phát biểu và có tiếng nói trong việc quyết định chính sách, bao gồm cả việc bổ nhiệm nội các, khiến bà Park đã buộc bà phải sa thải 8 trợ lý. Bà Choi hiện đang bị tạm giữ và bị các công tố viên thẩm vấn về mối liên hệ với bà Park cùng các cáo buộc khác.

AFP dẫn lời một người phát ngôn tại Văn phòng công tố viên Seoul cho biết các công tố viên đã đề nghị tòa án địa phương ban hành trát bắt giữ bà Choi về các cáo buộc lừa đảo và lạm quyền. Truyền thông Hàn Quốc đồn đoán rằng bà Choi đóng một vai trò lớn hơn nhiều trong các vấn đề của Chính phủ.

Tuy nhiên, việc cải tổ nội các của bà Park đang đối mặt với trở ngại lớn khi các đảng đối lập ở nước này đã tuyên bố sẽ tẩy chay các phiên điều trần xác nhận các đề cử tại Quốc hội. Đảng Dân chủ - đảng đối lập chính tại Hàn Quốc – đã ngay lập tức chỉ trích việc cải tổ nội các của bà Park, cho rằng đây chỉ là một nỗ lực của bà nhằm chuyển hướng chú ý của dư luận khỏi bê bối mà bà cũng có liên quan. Đảng này cũng yêu cầu bà Park phải tiết lộ “toàn bộ sự thực” về quan hệ với bà Choi và vụ bê bối.

Các kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy tỉ lệ ủng hộ của người dân với bà Park đã giảm xuống chỉ còn 10%, là mức thấp nhất kể từ khi bà lên nhậm chức hồi tháng 2/2013. Đặc biệt, các khảo sát cho thấy có đến 1 nửa người được hỏi cho rằng bà Park nên từ chức hay bị các nhà làm luật nước này luận tội. Cuối tuần qua, hàng ngàn người cũng đã tuần hành ở Seoul đòi Tổng thống từ chức. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬