Hàn Quốc sắp công bố ngày bầu cử tổng thống

(PLO) - Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn trong tuần này sẽ công bố ngày bầu cử tổng thống thay thế bà Park Geun-hye đã bị phế truất, một quan chức Hàn Quốc ngày 12/3 cho hay.
Hàn Quốc sắp công bố ngày bầu cử tổng thống Ông Moon Jae-in – người nhiều khả năng sẽ trở thành Tổng thống Hàn Quốc

Theo luật pháp Hàn Quốc, bầu cử tổng thống sẽ phải được tiến hành trong vòng 60 ngày sau khi Tòa án Hiến pháp hôm 10/3 ra phán quyết giữ nguyên việc luận tội bà Park. “Ngày bầu cử sẽ được thông báo muộn nhất là ngày 17/3, tức trước hạn chót phải công bố 20/3” – một quan chức từ Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc cho hay.

Theo vị quan chức này, Bộ Nội vụ Hàn Quốc đã bắt đầu các công việc để định ngày bầu cử và sẽ trình lên để quyền Tổng thống xem xét trong tuần này. Trước đó, một số quan chức Hàn Quốc nói rằng bầu cử nhiều khả năng sẽ được tổ chức vào ngày 9/5 tới.

Ngay từ ngày 10/3, chỉ vài giờ sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết giữ nguyên việc luận tội bà Park, Ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc (NEC) đã bắt đầu chấp nhận đơn đăng ký của các ứng viên. Chủ tịch NEC Yong-deok trong bài phát biểu ngày 12/3 nói rằng cuộc bầu cử tổng thống tới đây sẽ là cơ hội để khôi phục sự đoàn kết quốc gia, xóa bỏ những xung đột, chia rẽ ở nước này. Ông Kim cũng cam kết sẽ giám sát để đảm bảo cuộc bầu cử được tiến hành một cách minh bạch và công bằng.

Hiện nay, ứng viên được xem là tiềm năng nhất trong cuộc chạy đua vào cương vị tổng thống Hàn Quốc là ông Moon Jae-in – cựu lãnh đạo đảng Dân chủ. Trong bài phát biểu đầu tiên trước người dân ngày 12/3, ông Moon đã kêu gọi người Hàn Quốc gác những chia rẽ sang một bên để tạo lập sự đoàn kết dựa trên các nguyên tắc dân chủ. Ông này cũng cho rằng việc điều tra đối với bà Park cần phải được tiếp tục tiến hành một cách phù hợp.

“Một số người nói rằng việc điều tra nên hoãn lại cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống nhưng cựu Tổng thống Park không phải là một ứng viên nên chẳng có lý do gì để làm vậy” – ông nói và nhấn mạnh việc bà Park đã bị tước quyền miễn trừ khởi tố hình sự.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times gần đây, ông Kim nói rằng Hàn Quốc phải công nhận nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là đối tác đối thoại. “Người Hàn Quốc không đồng ý với chế độ của Triều Tiên nhưng chúng ta không thể bác bỏ sự thật là người Triều Tiên là đối tượng của thống nhất và người lãnh đạo của họ là ông Kim Jong-un” – ông Moon nói ngày 12/3, khi được hỏi về phát biểu trước đó của mình. Song, ông từ chối cho biết quan điểm về việc ủng hộ hay phản đối việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (THAAD) của Mỹ ở Hàn Quốc.

Trong một diễn biến có liên quan, theo nghị sỹ Lee Cheol-woo của đảng Hàn Quốc tự do – người điều phối Ủy ban cải cách hiến pháp của Quốc hội Hàn Quốc - Ủy ban này hôm nay (13/3) sẽ bắt đầu phiên họp kéo dài trong 3 ngày để đề xuất dự luật hiến pháp sửa đổi dự kiến trình ra Quốc hội Hàn Quốc trong tháng 3 này và được đưa ra lấy ý kiến nhân dân vào cùng thời điểm tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 5 tới.

Ủy ban trên được thành lập hồi tháng 12 năm ngoái, khi ngày càng có nhiều người kêu gọi viết lại bản hiến pháp vốn được sửa đổi từ năm 1987 và hiện được cho là không còn phù hợp với những thay đổi chính trị và xã hội của Hàn Quốc. 

3 đảng chính trị lớn ở Hàn Quốc, trong đó có đảng Dân chủ đang đẩy mạnh nỗ lực sửa đổi hiến pháp trong khi các đảng nhỏ hơn cũng đồng ý sửa hệ thống quyền lực của tổng thống hiện nay theo một cấu trúc chia sẻ quyền lực, trong đó tổng thống chịu trách nhiệm về an ninh và ngoại giao còn thủ tướng kiểm soát các vấn đề trong nước thay vì hệ thống tập trung quyền lực vào tổng thống như hiện hành. Trong số những đề xuất sửa đổi đáng chú ý có ý kiến đề nghị chuyển từ quy định một nhiệm kỳ tổng thống duy nhất kéo dài 5 năm sang nhiệm kỳ 4 năm và có thể tái tranh cử. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬