Hàn Quốc điều trần các nhóm đào ngũ về việc thả tờ rơi chống Triều Tiên

(PLVN) - Hãng tin Yonhap đưa tin, Bộ Thống nhất Hàn Quốc sẽ tổ chức một phiên điều trần vào hôm nay để cho hai nhóm đào thoát Triều Tiên có cơ hội giải thích cuối cùng về việc gửi tờ rơi tuyên truyền chống Triều Tiên trước khi đưa ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của họ.
Hàn Quốc điều trần các nhóm đào ngũ về việc thả tờ rơi chống Triều Tiên Các tờ rơi được các tổ chức đào thoát gửi vào Triều Tiên bằng bóng bay từ lãnh thổ Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Phiên điều trần diễn ra vài tuần sau khi Bộ quyết định nộp đơn khiếu nại hình sự đến cảnh sát chống lại tổ chức Fighters  for a free North Korea  (Chiến binh vì một Triều Tiên tự do) và  Kuensaem  và yêu cầu thu hồi giấy phép kinh doanh của họ vì đã gửi tờ rơi vào Bình Nhưỡng.

"Phiên điều trần được tổ chức vào thứ Hai nhằm mục đích nghe lời giải thích của họ", một quan chức của Bộ cho biết. "Đó là một thủ tục nên được thực hiện trước khi thực hiện bất kỳ biện pháp thu hồi giấy phép nào đã được cấp cho các nhóm dân sự như vậy."

Nếu giấy phép của họ bị thu hồi, các nhà tài trợ cho các nhóm hoạt động sẽ không đủ điều kiện nhận các lợi ích thuế khác nhau.

Chiến dịch phát tán tờ rơi gần đây đã nổi lên như một nguồn căng thẳng xuyên biên giới kể từ khi Bình Nhưỡng gọi đây là vi phạm thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều năm 2018 và đe dọa sẽ thực hiện một loạt các bước trả đũa đối với Hàn Quốc trừ vì không ngăn chặn được hoạt động này.

Triều Tiên sau đó đã gọi Hàn Quốc là "kẻ thù" và phá hủy một văn phòng liên lạc liên Triều tại thị trấn biên giới Kaesong trong sự tức giận về vấn đề phát tờ rơi.

Những người đào thoát Triều Tiên và các nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng trong nhiều năm đã gửi một số lượng lớn tờ rơi thông qua những quả bóng bay khổng lồ, chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và gia đình ông.

Chính phủ Hàn Quốc đã khuyên không nên gửi những tờ rơi như vậy, với lý do lo ngại về sự an toàn của cư dân ở khu vực biên giới, nhưng các tổ chức vẫn thường bỏ qua kháng cáo với việc trích dẫn quyền tự do ngôn luận.

Hai tổ chức Fighters  for a free North Korea  và  Kuensaem là những nhóm tích cực nhất trong việc gửi tờ rơi chống Bình Nhưỡng.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Kuensaem đã cố gắng gửi chai nhựa mang gạo, USB, Kinh Thánh và các vật liệu khác tới Triều Tiên tám lần trong năm nay. Còn Fighters  for a free North Korea tuyên bố tuần trước đã gửi 500.000 tờ rơi, thẻ SD và các tờ 1 USD vào Triều Tiên thông qua bóng bay, nhưng dường những quả bóng này đã không vượt qua biên giới.

Cuối tuần trước, cảnh sát đã đột kích các văn phòng của hai nhóm để thu giữ các tài liệu và thiết bị cần thiết cho cuộc điều tra đang diễn ra về việc gửi tờ rơi.

Các thành viên của Tổ chức Fighters for a free North Korea (Chiến binh vì một Triều Tiên tự do), một tổ chức đào ngũ từ Triều Tiên, đã gửi những quả bóng bay mang tờ rơi chống Triều Tiên qua biên giới từ TP biên giới Paju của Hàn Quốc ngày 2/4/2016 và 4/6/2016.
Năm 2020, Hàn Quốc kêu gọi ngừng chiến dịch dân sự để gửi tờ rơi tuyên truyền chống Bình Nhưỡng vào Triều Tiên, vài giờ sau khi Triều Tiên đe dọa hủy bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự và các dự án trao đổi trừ khi Seoul dừng chiến dịch.
Huy Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.
Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí

(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...
Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬