Hạ viện Mỹ sắp bỏ phiếu về luận tội Tổng thống Trump

(PLVN) - Hạ viện Mỹ vào ngày 31/10 tới sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu chính thức đầu tiên về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.
Hạ viện Mỹ sắp bỏ phiếu về luận tội Tổng thống Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump.

AFP cho biết, thông tin trên được một trợ lý cấp cao của đảng Dân chủ công bố sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo cho các nghị sỹ trong cùng đảng về kế hoạch này.

Tại cuộc bỏ phiếu này, Hạ viện Mỹ sẽ lần đầu vạch ra các bước đi tiếp theo trong cuộc điều tra luận  tội ông Trump. 

“Trong tuần này, chúng tôi sẽ trình ra một nghị quyết để khẳng định rằng cuộc điều tra đang được các ủy ban của chúng tôi tiến hành là một phần của cuộc điều tra luận  tội”, bà Pelosi viết trong một bức thư.

Nghị quyết này được cho là có thể được Hạ viện đang do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua trong bối cảnh trong tổng số 435 thành viên có tới 228 nghị sỹ đảng Dân chủ tỏ ý ủng hộ việc luận tội hoặc điều tra luận tội.

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ, nghị quyết sẽ xác lập trình tự thủ tục cho các phiên điều trần mở với người dân Mỹ, cho phép công khai các bản ghi và xác lập trình tự để chuyển bằng chứng tới Ủy ban tư pháp khi ủy ban này xem xét các điều khoản tiềm năng của việc luận tội.

Đến nay, tất cả các lời khai của nhân chứng trong cuộc điều tra kéo dài 1 tháng qua được tiến hành bí mật, dẫn đến việc đảng Cộng hòa chỉ trích tiến trình này là bí mật và bất hợp pháp.

Trước đó, hôm 24/10, các thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa cũng đã đưa ra một nghị quyết lên án cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump.

Nghị quyết của đảng Cộng hòa kêu gọi Hạ viện tuân thủ đúng quy trình điều tra luận tội, tổ chức một cuộc bỏ phiếu chính thức về cuộc điều tra.

Cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ xoay quanh nghi vấn Tổng thống Trump có trì hoãn viện trợ cho Ukraine để thúc ép nước này tiến hành cuộc điều tra đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden – hiện đang được xem là đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

A Phòng – Nỗi hận tình thiên thu của hoàng đế nước Tần

A Phòng – Nỗi hận tình thiên thu của hoàng đế nước Tần
(PLVN) - Nằm cách trung tâm thành phố Tây An, tỉnh Thiêm Tây (Trung Quốc) khoảng 13km về hướng Tây, cung A Phòng là một cung điện nguy nga tráng lệ, phòng lâu san sát, tất cả đều được chạm trổ những nét điêu khắc và hoa văn rất độc đáo với diện tích hơn ba trăm dặm do Tần Thủy Hoàng xây dựng. Ít ai biết, đằng sau đó là một nỗi hận tình khó của vị bạo chúa này.

Lớp học cắt may đặc biệt của cô gái tàn tật

Lớp học cắt may đặc biệt của cô gái tàn tật
(PLVN) - Số phận đã thử thách cô gái ấy bằng việc không cho em một đôi chân lành lặn nhưng bù lại, em có một bộ óc thông minh, đôi bàn tay cần cù khéo léo và đặc biệt là trái tim nồng ấm luôn biết lan tỏa những cảm hứng mãnh liệt về tinh thần lạc quan và niềm tin, tình yêu cuộc sống đến mọi người. 

Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông
Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 14,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy... 
Kỳ thi nhớ nhất trong cuộc đời

Kỳ thi nhớ nhất trong cuộc đời

(PLVN) - "Thực sự em chưa bao giờ nghĩ đến khi em đi thi tốt nghiệp lại trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Có lẽ đây là kỳ thi mà em nhớ nhất trong cuộc đời", thí sinh Nguyễn Hoàng Sơn, học sinh trường THPT Việt Đức chia sẻ.

Cách ly 198 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 751

Cách ly 198 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 751
(PLVN) - Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu cho biết đã tiến hành cách ly tập trung 198 trường hợp F2 tiếp xúc với F1 là chị Đỗ Thị Thanh T, người đi chuyến bay VJ770 cùng bệnh nhân 751 từ Cam Ranh về Hà Nội ngày 30/7. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬