Hạ viện Mỹ sắp bỏ phiếu về luận tội Tổng thống Trump

(PLVN) - Hạ viện Mỹ vào ngày 31/10 tới sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu chính thức đầu tiên về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.
Hạ viện Mỹ sắp bỏ phiếu về luận tội Tổng thống Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump.

AFP cho biết, thông tin trên được một trợ lý cấp cao của đảng Dân chủ công bố sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo cho các nghị sỹ trong cùng đảng về kế hoạch này.

Tại cuộc bỏ phiếu này, Hạ viện Mỹ sẽ lần đầu vạch ra các bước đi tiếp theo trong cuộc điều tra luận  tội ông Trump. 

“Trong tuần này, chúng tôi sẽ trình ra một nghị quyết để khẳng định rằng cuộc điều tra đang được các ủy ban của chúng tôi tiến hành là một phần của cuộc điều tra luận  tội”, bà Pelosi viết trong một bức thư.

Nghị quyết này được cho là có thể được Hạ viện đang do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua trong bối cảnh trong tổng số 435 thành viên có tới 228 nghị sỹ đảng Dân chủ tỏ ý ủng hộ việc luận tội hoặc điều tra luận tội.

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ, nghị quyết sẽ xác lập trình tự thủ tục cho các phiên điều trần mở với người dân Mỹ, cho phép công khai các bản ghi và xác lập trình tự để chuyển bằng chứng tới Ủy ban tư pháp khi ủy ban này xem xét các điều khoản tiềm năng của việc luận tội.

Đến nay, tất cả các lời khai của nhân chứng trong cuộc điều tra kéo dài 1 tháng qua được tiến hành bí mật, dẫn đến việc đảng Cộng hòa chỉ trích tiến trình này là bí mật và bất hợp pháp.

Trước đó, hôm 24/10, các thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa cũng đã đưa ra một nghị quyết lên án cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump.

Nghị quyết của đảng Cộng hòa kêu gọi Hạ viện tuân thủ đúng quy trình điều tra luận tội, tổ chức một cuộc bỏ phiếu chính thức về cuộc điều tra.

Cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ xoay quanh nghi vấn Tổng thống Trump có trì hoãn viện trợ cho Ukraine để thúc ép nước này tiến hành cuộc điều tra đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden – hiện đang được xem là đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đội tuyển nữ quyết tâm bảo vệ tấm HCV

Đội tuyển nữ quyết tâm bảo vệ tấm HCV
(PLVN) -Sau chuyến tập huấn tại Nhật Bản, đội tuyển nữ Việt Nam trở về TP HCM, tại đây HLV trưởng Mai Đức Chung đã công bố danh sách 20 vận động viên chính thức của đội tuyển nữ Việt Nam tham dự SEA Games 30.

EVFTA và CPTPP có thể giúp GDP Việt Nam tăng thêm lần lượt 4,3% và 1,3% vào năm 2030

EVFTA và CPTPP có thể giúp GDP Việt Nam tăng thêm lần lượt 4,3% và 1,3% vào năm 2030
(PLVN) -Nghiên cứu của Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) công bố ngày hôm nay, 21/11, cho thấy, việc tham gia ký kết và thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA), đặc biệt là Hiệp định CPTPP và EVFTA sẽ tác động sâu, rộng tới nền kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025. 
Loading...

Đề nghị thi hành kỷ luật nguyên Đại tá Quân chủng Phòng không - Không quân

Đề nghị thi hành kỷ luật nguyên Đại tá Quân chủng Phòng không - Không quân
Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Nam Định mới xem xét, đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định báo cáo UBKT Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật ông Vũ Duy An, Bí thư Chi bộ 4 Trung Lao, Đảng bộ xã Trung Đông (Trực Ninh), nguyên Đại tá, Đảng ủy viên Sư đoàn, Phó Bí thư Đảng ủy phòng Hậu cần, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363, Quân chủng Phòng không - Không quân.

Nhân sự ở EVN: Nhiều người ra Bắc, vào Nam

Nhân sự ở EVN: Nhiều người ra Bắc, vào Nam
(PLVN) - Sau khi ông Trần Đình Nhân ra Bắc đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đã có khá nhiều quyết định điều động nhân sự liên quan tới 2 “chiếc ghế” quan trọng nhất ở Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) sau khi vị này rời đi.
Xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, khả thi, hiệu lực, hiệu quả

Xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, khả thi, hiệu lực, hiệu quả

(PLVN) - Thảo luận ở Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) sáng nay (21/11), đa số các đại biểu Quốc hội (ĐB) tán thành sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng pháp luật.

Mỗi cán bộ Mặt trận phải nêu cao tinh thần kỷ luật, kỷ cương

Mỗi cán bộ Mặt trận phải nêu cao tinh thần kỷ luật, kỷ cương
(PLVN) -Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra sáng 21/11, tại Hà Nội.

Quốc hội thông qua Luật thư viện

Quốc hội thông qua Luật thư viện
(PLVN) - Đầu phiên họp chiều nay (21/11), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật thư viện với tỉ lệ 91,51% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành.

Thi ý tưởng sáng tạo của thanh niên với văn hóa giao thông

Thi ý tưởng sáng tạo của thanh niên với văn hóa giao thông
(PLVN) - Trung ương Đoàn vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi viết “Ý tưởng sáng tạo của thanh niên với văn hóa giao thông” dành cho các cấp bộ Đoàn, Hội và thanh niên cả nước. Cuộc thi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức.
Tuổi nghỉ hưu của người lao động tăng ra sao từ năm 2021?

Tuổi nghỉ hưu của người lao động tăng ra sao từ năm 2021?

Với 435/353 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Lao động sửa đổi hôm 20/11. Theo đó, từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của lao động sẽ tăng theo lộ trình: 3 tháng tuổi hưu/năm với nam và 4 tháng tuổi hưu/năm với nữ, cho tới khi tuổi hưu của nam đạt 62 và nữ đạt 60.