Hạ viện Mỹ không vô hiệu hóa được phủ quyết của ông Trump

(PLVN) - Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát ngày 26/3 không vận động được đủ số phiếu để vô hiệu hóa phủ quyết đầu tiên của Tổng thống Donald Trump.
Hạ viện Mỹ không vô hiệu hóa được phủ quyết của ông Trump Ông Trump ký tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Theo Reuters, cuộc bỏ phiếu của Hạ viện Mỹ về việc bãi bỏ phủ quyết của Tổng thống Trump đã kết thúc với tỷ lệ 248 phiếu thuận và 181 phiếu chống.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi Quốc hội Mỹ gửi cho Tổng thống một nghị quyết, trong đó bác bỏ tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia do ông Trump đưa ra nhằm vượt thẩm quyền của Quốc hội để phân bổ ngân sách xây bức tường biên giới giáp Mexico.

Nghị quyết này ngay lập tức bị Tổng thống Trump phủ quyết. Theo quy định ở Mỹ, để đảo ngược được quyền phủ quyết của Tổng thống, Quốc hội Mỹ sẽ cần phải đạt được 2/3 số phiếu ủng hộ.

Như vậy, Hạ viện Mỹ đã không đạt đa số 2/3 cần có để vô hiệu hóa phủ quyết của Tổng thống. Điều này đồng nghĩa với việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia mà ông Trump đưa ra hồi tháng trước để xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico sẽ vẫn được giữ nguyên.

Kết quả này mở đường cho ông Trump xúc tiến lời hứa thời tranh cử về bức tường biên giới được ông đưa ra từ khi tranh cử tổng thống.

Có điều, ông Trump được cho là sẽ không thể nhanh chóng chi ngân sách cho hàng rào biên giới vì các vụ kiện có liên quan đến tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông có thể sẽ phải mất nhiều năm mới giải quyết xong.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.
Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬