Gruzia: Cựu Tổng thống Mikheil Saakashvili sẽ bị bắt dẫn độ?

(PLO) -“Nếu Ukraine có ý chí chính trị, thì Kiev có thể ra quyết định về việc dẫn độ ông Saakashvili, còn nếu ông Saakashvili ở lại Mỹ, Gruzia có thể tiến hành các tham vấn pháp lý với nước này, bao gồm đàm phán và thỏa thuận về dẫn độ”, kênh truyền hình Số 1 của Gruzia dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Gruzia Tea Tsulukiani. 
Gruzia:  Cựu Tổng thống Mikheil Saakashvili sẽ bị bắt dẫn độ? Ông Mikheil Saakashvili

Tuyên bố hôm 31-7 của bà Tea Tsulukiani được đưa ra sau khi cựu Tổng thống Mikheil Saakashvili bị tước quốc tịch Ukraine.

Trước đó, ông Mikheil Saakashvili bị tước quốc tịch Gruzia. Hơn 3 năm trước (tối 1-8-2014), hãng Itar-Tass từng dẫn lệnh bắt giam chờ xét xử đối với ông Mikheil Saakashvili của tòa án tại thủ đô Tbilisi, Gruzia. Việc này diễn ra sau khi cơ quan công tố Gruzia chính thức cáo buộc tội lạm dụng quyền lực đối với ông Mikheil Saakashvili. Ông Mikheil Saakashvili bị cáo buộc vượt quá quyền hạn trong vụ giải tán cuộc biểu tình năm 2007, chiếm dụng một đài truyền hình và tịch thu tài sản của một doanh nhân bất hợp pháp.

Theo giới truyền thông, sau khi ông Giorgi Margvelashvili nhậm chức Tổng thống Gruzia, ông Mikheil Saakashvili đã rời đất nước (tháng 11-2013). Năm 2015, ông Mikheil Saakashvili bị tước quốc tịch Gruzia và nhanh chóng được cấp quốc tịch Ukraine (30-5-2015), rồi được Tổng thống Petro Poroshenko bổ nhiệm làm Thống đốc tỉnh Odessa.

Lên nắm quyền sau cuộc “Cách mạng hoa hồng” hồi tháng 1-2003 và từng được coi là người “thắp sáng hy vọng cho Gruzia”, nhưng ông Mikheil Saakashvili (sinh ngày 21-12-1967) lại bị cáo buộc thất đức. Bởi ông Mikheil Saakashvili đã “thành công” trong việc ép người tình Alana Gakeloeva phá thai (6 tháng tuổi) để giữ ghế Tổng thống.

Việc làm thất đức của ông Mikheil Saakashvili đã khiến mẹ đẻ Guyli Alasanhia ngã bệnh. Cuộc tình giữa ông Mikheil Saakashvili với cô Alana Gakeloeva khi đó không những làm mẹ đẻ đau lòng, ngã bệnh, mà còn khiến Đệ nhất phu nhân Sandra Rulophs, người chuẩn bị làm mẹ lần thứ 2 tuyệt vọng. Và ông Mikheil Saakashvili cũng khiến Tổng thống Petro Poroshenko thất vọng.

Ngày 26-7, Tổng thống Petro Poroshenko đã ký quyết định tước quốc tịch Ukraine của ông Mikheil Saakashvili. Việc này diễn ra sau khi ông Mikheil Saakashvili từ chức Thống đốc tỉnh Odessa vì bất đồng với chính quyền trung ương. 

Cựu tổng thống Georgia Mikheil Saakashvili

Ông Mikheil Saakashvili than thở trên Facebook: "Poroshenko tước quốc tịch của tôi một cách lén lút trong khi tôi ra nước ngoài. Tôi chỉ có một quốc tịch Ukraine và nay tôi sẽ không còn quốc tịch này”. Cho đến nay chính phủ Ukraine không giải thích vì sao tước quốc tịch của ông Mikheil Saakashvili. Giới truyền thông nhà nước Ukraine dẫn lời các quan chức cho biết, ông Mikheil Saakashvili bị tước quốc tịch vì không khai báo đầy đủ trong đơn xin nhập quốc tịch Ukraine.

Ngày 26-7, Cơ quan di trú Ukraine thông báo, cựu Thống đốc tỉnh Odessa Mikheil Saakashvili đã bị tước quyền công dân Ukraine vì đã cung cấp thông tin sai sự thật trong quá trình đăng ký xin nhập quốc tịch Ukraine. Ông Mikheil Saakashvili đã từ chức Thống đốc Odessa hôm 7-11-2016 sau khi cáo buộc nhà chức trách Ukraine không sẵn sàng trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Sau đó ông Mikheil Saakashvili tuyên bố thành lập một chính đảng mới và lực lượng chính trị này sẽ là một liên minh những người mới tham gia chính trường mang tư tưởng cải cách, các chính trị gia trẻ tuổi và chủ doanh nghiệp nhỏ. Và trong cuộc biểu tình ở trung tâm thủ đô Kiev hôm 27-11-2016, ông Mikheil Saakashvili đã kêu gọi tiến hành bầu cử quốc hội sớm. 

Tờ The New York Times đưa tin, khi nộp đơn xin từ chức ngày 7-11-2016, ông Mikheil Saakashvili đã cáo buộc Tổng thống Petro Poroshenko tiếp tay cho tham nhũng! “Tổng thống Poroshenko đã hỗ trợ 2 gia tộc một cách cá nhân. Odessa chỉ có thể phát triển một khi Kiev được giải phóng khỏi những kẻ ăn hối lộ này.

Họ trực tiếp bảo trợ cho các tổ chức tội phạm và tình trạng vô pháp luật”, ông Mikheil Saakashvili tuyên bố. Hơn 1 năm trước (6-7-2016), tờ Russia Today đưa tin, trong bài viết trên Facebook, ông Mikheil Saakashvili cho biết, Mỹ đồng ý trả lương cho nhóm làm việc của ông ở Odessa.

Theo giới truyền thông, phe “Tự lực” trong Quốc hội Ukraine từng đề cử ông Mikheil Saakashvili làm Thủ tướng. Việc này diễn ra sau khi ông  Mikheil Saakashvili liên tục tấn công để loại Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk.

Khi đó, ông Mikheil Saakashvili cáo buộc Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk phục vụ cho quyền lợi của giới tài phiệt, đặc biệt là tỉ phú Rinat Akhmetov và Igor Kolomoisky. Gần 3 năm (24-10-2015), Gruzia cho biết đã điều tra xung quanh thông tin cho rằng, ông Mikheil Saakashvili từng có âm mưu đảo chính lật đổ chính quyền./. 

Nhật Tân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi
(PLVN) - Bố trí lực lượng bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông. Đó là những giải pháp Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Bộ Công an phối hợp triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong mùa thi năm nay.

Nuôi con công bằng

Nuôi con công bằng
(PLVN) - Cha mẹ nuôi dạy con, nếu tạo cho con trẻ cảm giác không được đối xử công bằng, sẽ khiến trẻ nảy sinh nhiều vấn đề về tâm lý. Từ đó dễ dẫn đến những hậu quả không hay cho sự phát triển của con trẻ, khiến tình cảm gia đình sứt mẻ, thậm chí mất mát tình cảm về sau.

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún
(PLVN) - Chiều hôm đó, chị đi làm về mệt, tình cờ nhìn thấy hai cậu con trai đang chơi cùng lũ trẻ trong sân, cả đám vây quanh một chú chó con, vừa hò hét, hù dọa chú chó. Chú chó con sợ hãi cuống cuồng, chạy đến đầu nào cũng bị lũ trẻ chặn lối không cho đi. Nó vừa sủa, vừa đưa ánh mắt khẩn cầu.

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia
(PLVN) - Tại phiên họp thường trực mở rộng của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, thẩm tra dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị  - xã hội diễn ra chiều 6/7, nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về sự cần thiết ban hành Nghị định riêng về hoạt động này vào thời điểm hiện nay và đề nghị nghiên cứu, xem xét thí điểm mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.
Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

(PLVN) - Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tình hình lao động, việc làm 6 tháng đầu năm 2020 thì tính đến thời điểm hiện nay, cả nước có 93.425 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó số lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc do dịch bệnh Covid-19 là 21.641 người, chủ yếu là các chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
(PLVN) - Hôm qua (6/7), tại tỉnh Long An, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Long An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An”, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910 - 10/7/2020).

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh yêu cầu trên khi cùng Đoàn công tác đã kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp ở Hà Tĩnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chiều 6/7.

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?
(PLVN) - Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí do Công ty CP Đầu tư Long Vân làm chủ đầu tư tại 37 Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt “đắp chiếu” 10 năm nay. Thay vì cho dự án chấm dứt hoạt động, UBND tỉnh Lâm Đồng lại gia hạn tới 5 lần và trong cả 5 quyết định đều ghi “gia hạn lần cuối”…

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Thông tư có hiệu lực từ 16/7/2020 quy định cụ thể về trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, nhận cha, mẹ, con và một số việc hộ tịch khác; việc đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử lưu động; ban hành, hướng dẫn sử dụng, quản lý Sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch…
Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

(PLVN) - Vấn đề khó khăn nhất đối với các dự án truyền tải điện chính là bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi các thủ tục chuyển đổi đất rừng vẫn chưa hoàn thành, chưa thể bàn giao mặt bằng thi công thì một số nơi trên tuyến ở miền Trung, một lực cản tiến độ không nhỏ của dự án lại xuất hiện, đó là các nhà nuôi chim yến. 

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh
(PLVN) - Ngày 1/7, Báo PLVN có đăng tải bài viết: “Lại thêm một địa phương cho cả Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận,… nhận tiền hỗ trợ Covid-19”. Ngay sau đó, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi UBND huyện Đồng Xuân yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung thông tin mà Báo PLVN nêu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 7/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬