Giới khoa học cảnh báo đáng lo về COVID-19

(PLVN) - “Virus này rõ ràng có khả năng lây lan giữa người nhiều hơn nhiều so với bất kỳ chủng virus corona nào chúng ta từng thấy”, giới khoa học cảnh báo.
Giới khoa học cảnh báo đáng lo về COVID-19 Một người dân đeo khẩu trang phòng dịch ở Trung Quốc.

Theo Reuters, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 20/2 cho biết, Trung Quốc đại lục đã có 394 trường hợp nhiễm mới được xác nhận trong ngày 19/2, giảm mạnh so với con số 1.749 trường hợp được ghi nhận ở 1 ngày trước đó và là ngày có số người nhiễm mới virus thấp nhất kể từ ngày 23/1.

Những con số này nâng tổng số tích lũy của các trường hợp được xác nhận nhiễm virus tại Trung Quốc đại lục cho đến nay là 74.576 người.

Số người chết vì dịch bệnh ở Trung Quốc đại lục tính đến cuối ngày 19/2 đã lên tới 2.118 người, tăng 114 so với ngày hôm trước.

Trong đó, tại tỉnh tâm dịch Hồ Bắc có 108 trường hợp tử vong mới, bao gồm 88 trường hợp ở thủ phủ của tỉnh Vũ Hán.

Cũng trong ngày 19/2, cơ quan y tế của Trung Quốc đã phát hành phiên bản thứ 6 về các tiêu chuẩn chẩn đoán đối với virus corona, theo đó loại bỏ một loại trường hợp được chẩn đoán lâm sàng, ví dụ như thông qua tia X-quang, ở Hồ Bắc.

Ủy ban y tế Hồ Bắc không cho biết việc sự sụt giảm mạnh trong các trường hợp được xác nhận nhiễm mới virus của tỉnh là do sự thay đổi trên hay không.

Bên ngoài Trung Quốc đại lục, theo AFP, Bộ y tế Iran ngày 19/2 cho biết, 2 công dân nước này đã tử vong sau khi đã được xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona.

Theo truyền thông địa phương, 2 người tử vong là công dân Iran, sống tại thành phố Qom. Đây là những trường hợp tử vong đầu tiên do COVID-19 ở Trung Đông và là những trường hợp tử vong thứ 7 và thứ 8 do virus trên ở bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Các nhà khoa học trong báo cáo nghiên cứu sơ bộ được công bố trên Tạp chí Y học New England ngày 19/2, trong đó cho thấy virus corona mới lây lan dễ dàng, bao gồm cả từ những bệnh nhân không có triệu chứng.

Ông Kristian Andersen - nhà miễn dịch học tại Scripps Research ở La Jolla, người đã sử dụng các công cụ giải trình tự gen để theo dõi dịch bệnh – cho biết, các phát hiện của nhóm nghiên cứu đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy loại virus mới này, dù giống nhau về mặt di truyền nhưng không hoạt động giống như virus Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

“Virus này rõ ràng có khả năng lây lan giữa người nhiều hơn nhiều so với bất kỳ chủng virus corona nào chúng ta từng thấy”, ông Andersen nhận định dựa trên kết quả nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện của họ bổ sung vào các báo cáo trước đó cho rằng chủng mới của virus corona có thể lây truyền sớm trong quá trình lây nhiễm và gợi ý rằng việc kiểm soát virus sẽ cần một cách tiếp cận khác với những biện pháp đã chứng minh hiệu quả trong việc đối phó với dịch SARS, vốn chủ yếu liên quan đến việc kiểm soát sự lây lan của virus trong môi trường bệnh viện.

 

 

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sao nữ nổi tiếng mất tích bí ẩn

Sao nữ nổi tiếng mất tích bí ẩn
(PLVN) - Nữ diễn viên Naya Rivera - đóng Santana Lopez trong series "Glee" - mất tích khi đi thuyền cùng con trai bốn tuổi. Cảnh sát lo đã có tai nạn kinh hoàng xảy ra...

HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh

HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh
(PLVN) - Sáng 9/7, ngày thứ 2 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 17 của HĐND TP Cần Thơ khóa IX. Tại Hội trường UBND thành phố, đơn vị quận Ninh Kiều đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng được đặt ra để tìm ra phương hướng giải quyết. Trong đó, vấn đề quản lý cây xanh được các đại biểu tham gia thảo luận tích cực.

Lễ ký kết hợp tác và Kick - off dự án Athena Royal City

Lễ ký kết hợp tác và Kick - off dự án Athena Royal City
(PLVN) - Ngày 9/7, Công ty CP Bất động sản Eco Real cùng Công ty CP Thương mại Quản lý đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Đà Việt ký kết hợp tác dự án Athena Royal City (Khu dân cư 223 Trường Chinh, phường An Khê, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).
TP HCM muốn chấm dứt ‘loa kẹo kéo’

TP HCM muốn chấm dứt ‘loa kẹo kéo’

(PLVN) - Ngày 9/7, Kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khóa IX khai mạc. Ngay trong ngày đầu làm việc đã có nhiều kiến nghị về các vấn đề “nóng” được nêu lên như đất đai, bồi thường, môi trường, ô nhiễm tiếng ồn từ "loa kẹo kéo".

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà: Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà:  Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị
(PLVN) - Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà đã trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về nhiều vấn đề xung quanh công tác tổ chức bộ máy, cán bộ - khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới
(PLVN) - Sáng 9/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 51-NQ/TW ngày 05/9/2019 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG) và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/01/2017 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh kinh tế (ANKT) trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế.
Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

(PLVN) - Trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã thực hiện cấp cứu, cứu sống thành công 2 bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan.

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt
(PLVN) - Với 8 chi bộ trực thuộc và 127 đảng viên, Đảng bộ Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) là một đảng bộ lớn mạnh của Đảng bộ Bộ Tư pháp. Nhiệm kỳ 2020 -2025 tới đây, công tác đảng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn được định hướng ra sao để tiếp tục ghi dấu ấn trong hoạt động của toàn Đảng bộ Bộ Tư pháp? Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh nội dung trên.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá
(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬