Giáo chủ giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) chính thức bị khởi tố về tội giết người

(PLVN) - Thành phố Seoul hôm1/3 đã khởi tố Lee Man-hee, giáo chủ của giáo phái Shincheonji với tội danh ngộ sát. Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc lần đầu tiên xác nhận rằng các thành viên của giáo hội này đã tới Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 1 năm nay, nhưng hiện tại vẫn chưa rõ liệu chuyến đi này có liên quan đến dịch bệnh COVID-19 hay không.
Giáo chủ giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) chính thức bị khởi tố về tội giết người

Theo hãng thông tấn Yonhap, thành phố Seoul chiều 1/3 đã khởi tố hình sự đối với Giáo chủ Shincheonji (Tân Thiên Địa) Lee Man-hee và các cộng sự với tội danh ngộ sát. Theo dữ liệu từ Trụ sở phòng chống dịch bệnh trung ương Hàn Quốc hôm nay, số trường hợp được xác nhận bị lây nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc liên quan đến giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở Daegu đã lên tới 1.557 người.

Trang tin Đông Phương viết, Viện Kiểm sát Seoul tuyên bố rằng họ sẽ mở một cuộc điều tra đối với Giáo chủ Lee Man-hee và 12 lãnh đạo các chi nhánh về tội giết người và vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh. Lee Man-hee đã được xét nghiệm virus và đang chờ kết quả. Ông ta hiện đang được cách ly tại nhà riêng ở tỉnh Gyeonggi.

Giáo chủ giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) chính thức bị khởi tố về tội giết người - ảnh 1
Lee Man-hee truyền đạo trên truyền hình (Ảnh: bjd.com.cn)

Trước đó, vào sáng ngày 1/3, Thị trưởng Seoul Park Won-sun đã đăng một bài viết trên tài khoản facebook cá nhân phê phán mạnh mẽ Lee Man-hee, yêu cầu ông ta với tư cách là người chịu trách nhiệm chính cho sự việc lần này, ngay lập tức xin lỗi người dân Hàn Quốc; đồng thời yêu cầu Lee Man-hee và tất cả các thành viên giáo phái phải chấp nhận xét nghiệm.

Ông Park Won-sun cũng nói rằng nếu giáo hội Shincheonji (Tân Thiên Địa) không thực hiện các biện pháp cần thiết, thành phố Seoul sẽ khởi tố ông Lee Man-hee về tội ngộ sát theo thông báo trước đó.

Các quan chức chính phủ Hàn Quốc nói trong một cuộc họp báo hôm nay rằng một số thành viên của nhà thờ của giáo hội Shincheonji (Tân Thiên Địa) nơi gây ra dịch bệnh nghiêm trọng ở Daegu, đã đến thăm Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 1 năm nay. Đây là lần đầu tiên chính phủ Hàn Quốc xác nhận rằng các thành viên của nhà thờ này đã đến Vũ Hán, nhưng không rõ liệu các thành viên của nhà thờ đã đến Vũ Hán, nhưng không rõ số lượng người đi và tác động của chuyến đi này đối với dịch bệnh của Hàn Quốc.

Giáo chủ giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) chính thức bị khởi tố về tội giết người - ảnh 2
Các nhân viên phòng dịch khử trùng khu vực nhà thờ Daegu (Ảnh: Yonhap)

Gần đây, Liên minh những nạn nhân của Giáo hội Shincheonji  Hàn Quốc đã tố cáo Lee Man-hee, người cầm đầu Giáo hội này với lý do cản trở Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Viện kiểm sát Suwon đã phân công cho Phòng Hình sự Số 6 tiến hành điều tra vụ án, với lý do trong sự gia tăng đáng kể số lượng bệnh nhân COVID-19 được chẩn đoán, Lee Man-hee đã cản trở các hoạt động phòng chống dịch bệnh của cơ quan y tế.  

Một đoàn thể tự xưng là Nhóm các nạn nhân của Giáo hội Shincheonji (Tân Thiên Địa) đã chỉ ra rằng, bề ngoài Shincheonji công khai tất cả các địa điểm họp và đã trao danh sách các tín đồ cho chính quyền. Tuy nhiên, tất cả đều là các động tác giả. Các nạn nhân chỉ ra rằng Shincheonji (Tân Thiên Địa) gần đây đã công bố 1.100 địa điểm tập trung làm lễ, nhưng qua so sánh với danh mục các bất động sản của nhà thờ đã phát hiện có sự sai lệch ở 429 địa điểm. Các nạn nhân chỉ rõ, Shincheonji (Tân Thiên Địa) vẫn đang cố gắng che giấu danh tính của các thành viên và vẫn tổ chức những cuộc họp bí mật ở giai đoạn này. Một số nạn nhân đã đứng ra tố giác giới tăng lữ cấp cao của nhà thờ đã xúi giục các tín đồ nói dối không tham dự các buổi làm lễ.

Giáo chủ giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) chính thức bị khởi tố về tội giết người - ảnh 3
Số bệnh nhân COVID-19 ở Hàn Quốc đang tăng lên rất nhanh (Ảnh: Yonhap).

Yonhap dẫn nguồn Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, tính đến 9h sáng ngày 1/3, có 2.113 trong tổng số 3.526 người nhiễm nCoV tại Hàn Quốc có liên quan đến giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa). Bộ Y tế Hàn Quốc trước đây cho biết do tính di động cao của các tín đồ trên khắp cả nước, số ca mắc mới dự kiến sẽ còn tăng mạnh trong tương lai.

Lee Man-hee, 89 tuổi, đã thành lập Giáo hội Shincheonji vào năm 1984. Ông ta tự xưng là “hiện thân tái sinh của Chúa Giêsu” và luôn luôn rêu rao rằng chỉ có đặt niềm tin vào Giáo hội Shincheonji mới có thể đạt được “sự cứu rỗi ngày tận thế”.  Shincheonji (Tân Thiên Địa) bị coi là một tà giáo trong giới Kitô giáo. Nhiều nơi ở Trung Quốc đã cấm Shincheonji (Tân Thiên Địa) hoạt động.

  Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 29/2 cho biết qua theo dõi và suy đoán của Hàn Quốc, trong 8 tháng qua, ít nhất 42 tín đồ giáo phái Shincheonji đã từ Vũ Hán nhập cảnh Hàn Quốc.

Giáo chủ giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) chính thức bị khởi tố về tội giết người - ảnh 4
Người dân Seoul xếp hàng mua khầu trang (Ảnh: Yonhap)

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Hàn Quốc tiếp tục xấu đi, liên quan trực tiếp đến “Sự cố siêu lây nhiễm” đã nổ ra tại Nhà thờ Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở Daegu. Cơ quan y tế Hàn Quốc cho rằng hơn một nửa các trường hợp có liên quan đến giáo phái này.

“Sự cố siêu lây nhiễm” được kích hoạt bởi “Trường hợp bệnh nhân số 31” tại Hàn Quốc, một nữ tín đồ 61 tuổi của Shincheonji. Bà ta vẫn tham dự các hoạt động của nhà thờ nhiều lần sau khi phát triển các triệu chứng. Kể từ đó, số trường hợp được xác nhận bị bệnh tại Daegu đã tăng vọt, và hơn 70% bệnh nhân là tín đồ trong nhà thờ Shincheonji Daegu.

Ngoài Daegu, bệnh cũng lây lan ở Gyeongsangbuk-do, một khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng khác ở Hàn Quốc, cũng bị cáo buộc có liên quan mật thiết đến Shincheonji.

Vào ngày 31/1, anh trai của Lee Man-hee đã chết vì “viêm phổi” tại Bệnh viện Daedang ở Cheongdo, Gyeongsangbuk-do. Mặc dù không phải là chết do COVID-19, 47 tăng lữ Shincheonji từ Daegu và Busan đã đến bệnh viện để chia buồn. Sau đó, nhiều bệnh nhân nội trú và nhân viên y tế Bệnh viện Cheongdo đã lần lượt phát bệnh.

Giáo chủ giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) chính thức bị khởi tố về tội giết người - ảnh 5
Người dân Hàn Quốc biểu tình chống giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) (Ảnh: bjd.com.cn)

  Tình hình phòng chống dịch bệnh hiện nay ở Hàn Quốc rất nghiêm trọng. Tính đến 16 giờ chiều ngày 1/3, Hàn Quốc có thêm 586 trường hợp được xác nhận mới, tổng cộng có 3.736 trường hợp được xác nhận bị bệnh và 18 trường hợp tử vong. Trong số các trường hợp được xác nhận, 3.260 đã xảy ra ở khu vực Daegu và Gyeongsangbuk-do.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, tính đến sáng 1/3 số quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng các biện pháp kiểm soát nhập cư đối với Hàn Quốc do dịch bệnh COVID-19 đã tăng lên 78.

“Trường hợp xấu nhất là virus có thể lây nhiễm 40% dân chúng Hàn Quốc. Sự bùng phát có thể tiếp tục cho đến cuối năm nay, vì vậy chúng ta nên chuẩn bị tốt để ứng phó lâu dài” - ông Choi Bing-jun, giáo sư y khoa tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc cảnh báo.

Theo Viettimes
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương
(PLVN) - Để việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất. Phải có chế độ bảo quản, sổ sách quản lý riêng biệt vắc xin phòng Covid-19 với các loại vắc xin khác đang có tại đơn vị. 

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬