FBI tuyên bố không khởi tố bà Hillary Clinton

(PLO) - Ông James Comey – Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã chính thức tuyên bố, bà Hillary Clinton  sẽ không phải chịu cáo buộc phạm pháp nào trong việc sử dụng email cá nhân trong thời gian bà nắm giữ vị trí Ngoại trưởng Mỹ. 
FBI tuyên bố không khởi tố bà Hillary Clinton Bà Hillary Clinton - ứng viên của đảng Dân chủ cho vị trí tổng thống

Giải tỏa mọi lo lắng

Theo AFP, công bố này của  FBI đã giúp cho bà Hillary Clinton giải tỏa mọi lo lắng và cứu nguy cho chiếc ghế Tổng thống mà bà Clinton có thể sẽ nắm giữ trong nhiệm kỳ sắp tới. Tuy nhiên, ông James Comey cho biết: “Sau các cuộc điều tra, mặc dù không có chứng cứ rõ ràng cho thấy Ngoại trưởng Clinton và đồng nghiệp cố ý vi phạm luật pháp trong quản lý thông tin mật, nhưng có chứng cứ cho thấy họ đã cực kỳ bất cẩn trong quản lý các thông tin có độ nhạy cảm và độ mật cao”. 

Ngay lập tức, phát ngôn viên của bà Clinton - Brian Fallon tuyên bố “Chúng tôi vui mừng khi vấn đề đã được giải quyết và rất hài lòng trước tuyên bố của FBI”. Sau thông báo của FBI gần hai giờ đồng hồ, bà Hillary Clinton cùng với Tổng thống Barack Obama khởi hành trên chiếc Air Force One tới bang North Carolina cho một chiến dịch vận động tranh cử đặc biệt của mình.

Được biết, chuyến vận động tranh cử lần này tại bang North Carolina rất quan trọng đối với bà Clinton, bởi nó sẽ quyết định chiến thắng trong cuộc tranh cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Ông Obama cũng đã dành những lời khen tặng nồng nhiệt nhất với người trợ thủ một thời của mình: “Hôm nay tôi có mặt tại đây là vì tôi tin tưởng bà Hillary Clinton. Không có ai xứng đáng hơn bà ấy cho vị trí này”.

Phản đối quyết định của FBI

Ngay sau khi biết được tin FBI không truy tố bà Clinton, ông Donald Trump đã tỏ vẻ tức tối và phát biểu trên trang mạng xã hội Twitter: “Một hệ thống bị thao túng… Thật quá bất công! Như thường lệ, đây là một quyết định tồi tệ”. Ông cho rằng bà Clinton tìm cách che đậy những hoạt động phi pháp bằng cách xóa hơn 30.000 email mà bà tự nhận là thư cá nhân và không liên quan đến công việc Ngoại trưởng.

CNN cho biết, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho rằng tuyên bố của ông Comey là bất chấp luật pháp. Ông nói: “Không một ai có thể đứng trên luật pháp. Nhưng dường như tuyên bố của ông Comey đã phá vỡ mọi quy định của luật pháp. Từ bỏ truy tố bà Clinton là rất thiếu thận trọng trong việc quản lý và chuyển tiếp thông tin an ninh quốc gia, điều này sẽ tạo một tiền lệ xấu”. 

Phía Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus thì nói rằng: “Đây là một quyết định cẩu thả của ông Comey, có rất nhiều trường hợp của các binh sĩ, nhân viên quân sự khác bị đuổi khỏi quân đội vì những tội còn kém nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những gì bà Clinton đã làm”.

Cuộc điều tra hoàn toàn trung thực

Bà Clinton đã thừa nhận rằng, việc bà sử dụng email cá nhân trong thời gian giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ là sai lầm và sẽ chịu mọi trách nhiệm trước sai lầm của mình. Nhưng bà cũng nói rằng, bà chưa bao giờ nhận được hoặc chuyển bất cứ thông tin quan trọng nào trong thời gian giữ vị trí Ngoại trưởng Mỹ. 

Ông James Comey cũng nói rằng, cuộc điều  tra diễn ra hoàn toàn trung thực và khách quan, không chịu bất kỳ ảnh hưởng nào từ bên ngoài. FBI đã rất cẩn thận khi kiểm tra rất kỹ các server và thiết bị di động của bà Clinton sử dụng trong thời gian bà làm Ngoại trưởng.

Ngoài ra, ông Comey khẳng định Nhà Trắng và Bộ Tư pháp không hề biết trước về những gì ông sẽ nói nhằm bác bỏ nghi ngờ quyết định của mình chịu ảnh hưởng của hai cơ quan này. Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch cho biết sẽ dành quyền quyết định có truy tố bà Clinton hay không cho FBI. Còn Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Nhà Trắng sẽ không bình luận về quyết định của ông Comey vì mọi việc nằm trong thẩm quyền của Bộ Tư pháp.

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng
(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai
(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.
Án để ngỏ

Án để ngỏ

(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.
Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích

(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.
Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬