EU: Lệ vô hiệu hóa luật

(PLO) - EU hiện lâm vào tình trạng khó khăn về nhiều phương diện. Nguyên do có nhiều và một trong số ấy, là việc luật pháp chung không được thực thi nghiêm chỉnh và được đảm bảo có hiệu lực đầy đủ. Luật pháp chung vốn không thiếu nhưng cứ liên tục hình thành những lệ riêng thách thức luật, lách luật và dần vô hiệu hóa luật.
EU: Lệ vô hiệu hóa luật EU ký hiệp định liên kết với Ukraine.

Tiến thoái bằng... trưng cầu dân ý

Chuyện trưng cầu dân ý là một ví dụ. Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, trong EU đã có hai cuộc trưng cầu dân ý ở quốc gia thành viên ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai chung của EU. Hồi đầu năm, Hà Lan tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận hợp tác và liên kết giữa EU và Ucraine.

Thỏa thuận được tất cả các thành viên, trừ Hà Lan, phê chuẩn chóng vánh. Cử tri Hà Lan trong cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức, với tỷ lệ cử tri tham gia chỉ có hơn 30%, đã bác bỏ thỏa thuận này. Kết quả trưng cầu dân ý không có tác động pháp lý ràng buộc đối với chính phủ, nhưng chính phủ không dám bất chấp ý nguyện của cử tri thể hiện ở kết quả cuối cùng.

Cho nên thỏa thuận này đến nay vẫn chưa có được hiệu lực chính thức. EU và Ucraine rồi đây phải thỏa thuận lại để được Hà Lan phê chuẩn.

Mới đây nhất là cuộc trưng cầu dân ý ở Anh về việc nước này tiếp tục là thành viên EU hay ra khỏi EU (Brexit). Gần 52% cử tri Anh, với tỷ lệ cử tri tham gia trưng cầu dân ý hơn 72%, đã ủng hộ Brexit.

Thật ra, không bị ràng buộc gì về pháp lý vào kết quả trưng cầu dân ý, nhưng chính phủ Anh hiện tại cũng không dám hành xử trái ngược với ý muốn của cử tri. Brexit đang làm chấn động cả nước Anh và EU, đồng thời có tác động mạnh mẽ tới cả thế giới gần xa bên ngoài về mọi phương diện.

Ngày 2/10 tới, ở Hungari sẽ có cuộc trưng cầu dân ý về chấp nhận hay không chấp nhận quyết định của EU áp đặt các thành viên phải nhận hạn ngạch nhất định về người tỵ nạn.

Theo đó, nước thành viên này của EU chỉ phải tiếp nhận không đầy 3000 người trong tổng số hơn 160.000 người. Chính phủ Hungari không bị ràng buộc gì về pháp lý vào kết quả cuộc trưng cầu dân ý mà ai ai hiện đều đã biết chắc là cử tri nước này không chấp nhận quyết định nói trên của EU.

Luật chung phụ thuộc lệ riêng

Cái lệ ở đây là phía hành pháp đẩy trách nhiệm sang cho người dân. Chính phủ quốc gia thành viên EU không thể phản bác mọi quyết định chung  đã được nhất trí thông qua trong EU trong khi dân chúng ở các quốc gia ấy không bị ràng buộc gì cả.

Trong nhận thức chung ở EU về dân chủ, ý nguyện của người dân được đề cao hàng đầu và là tiêu chí để đánh giá nên dân chủ ở đó thật sự dân chủ hay chỉ là giả tạo. Nếu chính phủ các nước thành viên này tuân thủ theo ý nguyện của cử tri thể hiện trong trưng cầu dân ý mà trái ngược với luật pháp chung của EU thì EU không thể trách cứ gì được chính phủ các nước thành viên này.

Cái lệ này giúp chính phủ các nước thành viên ấy dễ dàng tiến thoái, giúp họ vừa mị dân chúng lại có thể vừa tránh được phê trách hay trừng phạt của EU về việc đã bào mòn luật pháp chung của EU.

Một ví dụ khác nữa là dự định của Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker không để cho các nước thành viên EU phê chuẩn thỏa thuận về thành lập khu vực mậu dịch tự do giữa EU và Canada (Ceta). Cái lệ ở đây là cách tiếp cận đã là luật pháp chung của EU thì việc phê chuẩn không còn thuộc thẩm quyền của quốc gia thành viên nữa. Như thế cũng có nghĩa là bất chấp hoặc vô hiệu hóa

mọi quy định và luật pháp chung lâu nay hiện hành trong EU về quy trình phê chuẩn các luật lệ chung.

Nếu chiều hướng này cứ tiếp tục thì rồi chẳng bao lâu nữa đâu, luật pháp chung của EU không còn quan trọng và quyết định bằng các loại lệ đang hiện hữu và còn có thể hình thành trong EU...

Hạ Nham
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?
(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...
Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT
(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
(PLVN) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.
5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy
(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới
(PLVN) - Ngày 9/7, tại trụ sở Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva - đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và trao quà khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tặng Ban Thư ký IPU.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬