EU: Lệ vô hiệu hóa luật

(PLO) - EU hiện lâm vào tình trạng khó khăn về nhiều phương diện. Nguyên do có nhiều và một trong số ấy, là việc luật pháp chung không được thực thi nghiêm chỉnh và được đảm bảo có hiệu lực đầy đủ. Luật pháp chung vốn không thiếu nhưng cứ liên tục hình thành những lệ riêng thách thức luật, lách luật và dần vô hiệu hóa luật.
EU: Lệ vô hiệu hóa luật EU ký hiệp định liên kết với Ukraine.

Tiến thoái bằng... trưng cầu dân ý

Chuyện trưng cầu dân ý là một ví dụ. Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, trong EU đã có hai cuộc trưng cầu dân ý ở quốc gia thành viên ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai chung của EU. Hồi đầu năm, Hà Lan tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận hợp tác và liên kết giữa EU và Ucraine.

Thỏa thuận được tất cả các thành viên, trừ Hà Lan, phê chuẩn chóng vánh. Cử tri Hà Lan trong cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức, với tỷ lệ cử tri tham gia chỉ có hơn 30%, đã bác bỏ thỏa thuận này. Kết quả trưng cầu dân ý không có tác động pháp lý ràng buộc đối với chính phủ, nhưng chính phủ không dám bất chấp ý nguyện của cử tri thể hiện ở kết quả cuối cùng.

Cho nên thỏa thuận này đến nay vẫn chưa có được hiệu lực chính thức. EU và Ucraine rồi đây phải thỏa thuận lại để được Hà Lan phê chuẩn.

Mới đây nhất là cuộc trưng cầu dân ý ở Anh về việc nước này tiếp tục là thành viên EU hay ra khỏi EU (Brexit). Gần 52% cử tri Anh, với tỷ lệ cử tri tham gia trưng cầu dân ý hơn 72%, đã ủng hộ Brexit.

Thật ra, không bị ràng buộc gì về pháp lý vào kết quả trưng cầu dân ý, nhưng chính phủ Anh hiện tại cũng không dám hành xử trái ngược với ý muốn của cử tri. Brexit đang làm chấn động cả nước Anh và EU, đồng thời có tác động mạnh mẽ tới cả thế giới gần xa bên ngoài về mọi phương diện.

Ngày 2/10 tới, ở Hungari sẽ có cuộc trưng cầu dân ý về chấp nhận hay không chấp nhận quyết định của EU áp đặt các thành viên phải nhận hạn ngạch nhất định về người tỵ nạn.

Theo đó, nước thành viên này của EU chỉ phải tiếp nhận không đầy 3000 người trong tổng số hơn 160.000 người. Chính phủ Hungari không bị ràng buộc gì về pháp lý vào kết quả cuộc trưng cầu dân ý mà ai ai hiện đều đã biết chắc là cử tri nước này không chấp nhận quyết định nói trên của EU.

Luật chung phụ thuộc lệ riêng

Cái lệ ở đây là phía hành pháp đẩy trách nhiệm sang cho người dân. Chính phủ quốc gia thành viên EU không thể phản bác mọi quyết định chung  đã được nhất trí thông qua trong EU trong khi dân chúng ở các quốc gia ấy không bị ràng buộc gì cả.

Trong nhận thức chung ở EU về dân chủ, ý nguyện của người dân được đề cao hàng đầu và là tiêu chí để đánh giá nên dân chủ ở đó thật sự dân chủ hay chỉ là giả tạo. Nếu chính phủ các nước thành viên này tuân thủ theo ý nguyện của cử tri thể hiện trong trưng cầu dân ý mà trái ngược với luật pháp chung của EU thì EU không thể trách cứ gì được chính phủ các nước thành viên này.

Cái lệ này giúp chính phủ các nước thành viên ấy dễ dàng tiến thoái, giúp họ vừa mị dân chúng lại có thể vừa tránh được phê trách hay trừng phạt của EU về việc đã bào mòn luật pháp chung của EU.

Một ví dụ khác nữa là dự định của Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker không để cho các nước thành viên EU phê chuẩn thỏa thuận về thành lập khu vực mậu dịch tự do giữa EU và Canada (Ceta). Cái lệ ở đây là cách tiếp cận đã là luật pháp chung của EU thì việc phê chuẩn không còn thuộc thẩm quyền của quốc gia thành viên nữa. Như thế cũng có nghĩa là bất chấp hoặc vô hiệu hóa

mọi quy định và luật pháp chung lâu nay hiện hành trong EU về quy trình phê chuẩn các luật lệ chung.

Nếu chiều hướng này cứ tiếp tục thì rồi chẳng bao lâu nữa đâu, luật pháp chung của EU không còn quan trọng và quyết định bằng các loại lệ đang hiện hữu và còn có thể hình thành trong EU...

Hạ Nham
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376