Được tha bổng trong cuộc luận tội, cựu Tổng thống Trump vẫn bị chỉ trích gay gắt

(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được Thượng viện nước này tha bổng trong cuộc bỏ phiếu ngày 13/2 luận tội về việc kích động cuộc bạo loạn gây chết người ở Nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1. 
Được tha bổng trong cuộc luận tội, cựu Tổng thống Trump vẫn bị chỉ trích gay gắt Ông Trump bị cáo buộc kích động bạo lực ở Đồi Capitol hôm 6/1.

Đây là kết quả có thể dự đoán trước, vì việc luận tội ông Trump cần sự nhất trí của hai phần ba trong số 100 nghị sĩ Thượng viện Mỹ. Tuy nhiên, ở cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 13/2, chỉ có 57 TNS bỏ phiếu ủng hộ luận tội cựu Tổng thống, bao gồm 7 TNS đảng Cộng hòa, trong khi 43 TNS còn lại bỏ phiếu chống.

Như vậy, cuộc bỏ phiếu không đạt con số 67 phiếu ủng hộ cần thiết để luận tội vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. 

Phe Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã thúc đẩy việc luận tội Trump sau vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6/1. Điều này biến ông trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội đến 2 lần trong cùng nhiệm kỳ.

 Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (giữa) rời khỏi phòng họp thượng viện sau phiên bỏ phiếu. Ảnh: REUTERS.

Trong lần đầu tiên bị luận tội tháng 2/2020 vì cáo buộc lạm dụng quyền lực để tư lợi, các nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại việc kết tội ông Trump. Do đảng Cộng hòa đang kiểm soát thượng viện nên Tổng thống Trump nghiễm nhiên được tha bổng.

Tuy nhiên trong lần này, Thượng nghị sĩ Mitt Romney cùng với các thành viên đảng Cộng hòa Richard Burr, Bill Cassidy, Susan Collins, Ben Sasse, Pat Toomey và Lisa Murkowski đã đứng về phe Dân chủ.

Việc có tới 7 thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu kết tội ông Trump cho thấy nội bộ đảng Cộng hòa có sự chia rẽ sau vụ bạo loạn ngày 6/1 và một mùa bầu cử đầy những tranh cãi.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện, ông Mitch McConnell, dù bỏ phiếu "không có tội" nhưng vẫn chỉ trích gay gắt với cựu Tổng thống Trump sau phiên bỏ phiếu. Ông tuyên bố dù thượng viện đã tha bổng, ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm cho vụ bạo loạn ở Điện Capitol. "Những kẻ xông vào đã tin rằng họ hành động theo chỉ thị của tổng thống", ông nói.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác
(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬